Ngày Nhân quyền Quốc tế

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Ngày Nhân quyền Quốc tế
Ngày Nhân quyền Quốc tế
Right to be Human
Tên chính thức Human Rights Day
Cử hành bởi Quốc gia thành viên
Liên Hiệp Quốc
Ngày 10 tháng Mười Hai
Tổ chức Nâng cao nhận thức về quyền

Ngày 10 tháng 12 hàng năm được tôn vinh là Ngày Nhân quyền Quốc tế (cũng gọi là Ngày Quốc tế Nhân quyền), là ngày được Liên Hợp Quốc công bố là ngày lễ quốc tế được các nước trên thế giới kỷ niệm.

Ngày này được chọn là do vào ngày 10 tháng 12 năm 1948 Liên Hợp Quốc công bố Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Vào ngày này bà Eleanor Roosevelt, nguyên Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, đã đại diện Liên Hợp Quốc tuyên đọc bản Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền lịch sử tại Paris, Pháp. Bản Tuyên ngôn này là nền tảng cho Bộ luật Nhân quyền Quốc tế, bao gồm hai công ước cơ bản về quyền con người cùng được Liên Hiệp Quốc thông qua vào năm 1966 là Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trịCông ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa.

Ngày 4 tháng 12 năm 1950, trong phiên họp toàn thể lần thứ 317, Liên Hiệp Quốc ban hành Nghị quyết A/RES/423 (V) chính thức công nhận ngày 10 tháng 12 hằng năm là "Ngày Nhân Quyền" (Human Rights Day).[1][2] Trong những năm gần đây, Liên Hiệp Quốc còn chọn chủ đề cho ngày Nhân quyền trong mỗi năm.

Các tổ chức nhân quyền như Tổ chức Ân xá Quốc tế xem ngày này hàng năm như một cơ hội để xem xét tình hình nhân quyền trên toàn thế giới và đúc kết tình hình hiện tại.

Nghị viện châu Âu mỗi năm vào ngày này tổ chức lễ trao Giải thưởng Sakharov, các tổ chức Phóng viên Không Biên giới trao Giải thưởng Nhân quyền của họ.

Hàng năm vào ngày 10 tháng 12, cũng là ngày mất của Alfred Nobel, tại Oslo (Na Uy) tổ chức lễ trao giải thưởng Nobel Hòa bình.

Chủ đề trong các năm[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Hoạt động
2015
2014 Chủ đề là Nhân quyền 365 (Human rights 365), với ý nghĩa "bao gồm ý tưởng rằng mỗi ngày đều là Ngày Nhân quyền. Tuyên dương đề án cơ bản trong Tuyên ngôn Nhân quyền rằng mỗi người chúng ta, ở khắp mọi nơi, mọi lúc được hưởng đầy đủ các quyền con người, quyền con người ngang bằng nhau cho mỗi chúng ta và gắn kết chúng ta lại với nhau như một cộng đồng toàn cầu với cùng những lý tưởng và giá trị".[3]
2010 Chủ đề được chọn là: "Những người bảo vệ Nhân quyền hành động để chấm dứt nạn kỳ thị" (Human Rights Defenders who act to end discrimination). Mục đích của Liên Hiệp Quốc là nhằm kêu gọi cộng đồng nhân loại vinh danh và bênh vực những người tranh đấu chống lại những vi phạm nhân quyền mà điển hình là sự kỳ thị loại bỏ, áp bức, bạo hành đối với những kẻ yếu thế trong xã hội. Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tổ chức đồng thời hai sự kiện để đánh dấu Ngày Nhân quyền 2010 tại Geneva và New York. Cả hai sự kiện đều tập trung vào chủ đề của năm nay và thảo luận về những người bảo vệ nhân quyền trên khắp thế giới. Cũng vào ngày 10 tháng 12 này, tại thủ đô Oslo, Na Uy, Giải thưởng Nobel Hòa Bình năm nay đã được trao cho Nhà văn Lưu Hiểu Ba, người đang ở trong nhà tù tại Trung Quốc.
2008 Kỷ niệm 60 năm công bố bản Tuyên bố Nhân quyền.[4]
Tem CHLB Đức kỷ niệm 50 năm bản Tuyên bố Nhân Quyền
Tem Faroe kỷ niệm 50 năm bản Tuyên bố Nhân Quyền

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ General Assembly Liên Hiệp Quốc Resolution 423(V) phiên họp 5 ngày ngày 4 tháng 12 năm 1950 (được truy cập ngày ngày 4 tháng 12 năm 1950)
  2. ^ Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (2009). “The History of Human Rights Day”. Truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2009. 
  3. ^ Ngày Nhân quyền 2014 trên trang web của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc
  4. ^ Kỷ niệm 60 năm Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền, Tạp chí điện tử của Chương trình thông tin quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]