Ngày Nhân quyền Quốc tế

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Ngày Nhân quyền Quốc tế
Ngày Nhân quyền Quốc tế
Right to be Human
Tên chính thức Human Rights Day
Cử hành bởi Quốc gia thành viên
Liên Hiệp Quốc
Ngày 10 tháng Mười Hai
Hoạt động Nâng cao nhận thức về quyền

Ngày 10 tháng 12 hàng năm được tôn vinh là Ngày Nhân quyền Quốc tế (cũng gọi là Ngày Quốc tế Nhân quyền), là ngày được Liên Hợp Quốc công bố là ngày lễ quốc tế được các nước trên thế giới kỷ niệm.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày này được chọn là do vào ngày 10 tháng 12 năm 1948 Liên Hợp Quốc công bố Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Vào ngày này bà Eleanor Roosevelt, nguyên Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, đã đại diện Liên Hợp Quốc tuyên đọc bản Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền lịch sử tại Paris, Pháp. Bản Tuyên ngôn này là nền tảng cho Bộ luật Nhân quyền Quốc tế, bao gồm hai công ước cơ bản về quyền con người cùng được Liên Hiệp Quốc thông qua vào năm 1966 là Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trịCông ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa.

Ngày 4 tháng 12 năm 1950, trong phiên họp toàn thể lần thứ 317, Liên Hiệp Quốc ban hành Nghị quyết A/RES/423 (V) chính thức công nhận ngày 10 tháng 12 hằng năm là "Ngày Nhân quyền" (Human Rights Day).[1][2] Trong những năm gần đây, Liên Hiệp Quốc còn chọn chủ đề cho ngày Nhân quyền trong mỗi năm.

Các tổ chức nhân quyền như Tổ chức Ân xá Quốc tế xem ngày này hàng năm như một cơ hội để xem xét tình hình nhân quyền trên toàn thế giới và đúc kết tình hình hiện tại.

Nghị viện châu Âu mỗi năm vào ngày này tổ chức lễ trao Giải thưởng Sakharov, các tổ chức Phóng viên Không Biên giới trao Giải thưởng Nhân quyền của họ.

Hàng năm vào ngày 10 tháng 12, cũng là ngày mất của Alfred Nobel, tại Oslo (Na Uy) tổ chức lễ trao giải thưởng Nobel Hòa bình.

Chủ đề trong các năm[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Hoạt động
2016 Hôm nay hãy đứng lên vì quyền của mỗi người! (Stand up for someone's rights today)[3]
2015 Quyền của chúng ta, tự do của chúng ta, luôn luôn (Our Rights, Our Freedoms, Always) [4]
2014 Chủ đề là Nhân quyền 365 (Human rights 365), với ý nghĩa "bao gồm ý tưởng rằng mỗi ngày đều là Ngày Nhân quyền. Tuyên dương đề án cơ bản trong Tuyên ngôn Nhân quyền rằng mỗi người chúng ta, ở khắp mọi nơi, mọi lúc được hưởng đầy đủ các quyền con người, quyền con người ngang bằng nhau cho mỗi chúng ta và gắn kết chúng ta lại với nhau như một cộng đồng toàn cầu với cùng những lý tưởng và giá trị".[5]
2010 Chủ đề được chọn là: "Những người bảo vệ Nhân quyền hành động để chấm dứt nạn kỳ thị" (Human Rights Defenders who act to end discrimination). Mục đích của Liên Hiệp Quốc là nhằm kêu gọi cộng đồng nhân loại vinh danh và bênh vực những người tranh đấu chống lại những vi phạm nhân quyền mà điển hình là sự kỳ thị loại bỏ, áp bức, bạo hành đối với những kẻ yếu thế trong xã hội. Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tổ chức đồng thời hai sự kiện để đánh dấu Ngày Nhân quyền 2010 tại Geneva và New York. Cả hai sự kiện đều tập trung vào chủ đề của năm nay và thảo luận về những người bảo vệ nhân quyền trên khắp thế giới. Cũng vào ngày 10 tháng 12 này, tại thủ đô Oslo, Na Uy, Giải thưởng Nobel Hòa Bình năm nay đã được trao cho Nhà văn Lưu Hiểu Ba, người đang ở trong nhà tù tại Trung Quốc.
2008 Kỷ niệm 60 năm công bố bản Tuyên bố Nhân quyền.[6]
Tem CHLB Đức kỷ niệm 50 năm bản Tuyên bố Nhân quyền
Tem Faroe kỷ niệm 50 năm bản Tuyên bố Nhân quyền

2015[sửa | sửa mã nguồn]

Bị hành hung vì nói chuyện về nhân quyền nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Trong bản thông cáo gửi báo chí ngày 10/12/2015, Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới - RSF Reporters Sans Frontières cho biết luật sư Nguyễn Văn Đài và nhiều nhà hoạt động khác trên đường về Hà Nội đã bị công an thường phục chận xe đánh đập gây thương tích nặng sau buổi nói chuyện về nhân quyền nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 10 Tháng 12 tại tư gia của nhà hoạt động Trần Hữu Đức ở huyện Nam Đàn, Hà Tĩnh. Nhóm công an này đã lấy tiền bạc, điện thoại di động của luật sư Đài và bỏ ông xuống đường cách nơi hội thảo 50 km.[7],[8]

Thông cáo ra ngày 11/12 của Văn phòng Cao ủy LHQ (OHCHR) về Nhân quyền nói vụ tấn công các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam đang ở mức báo động và rằng LHQ quan ngại về việc nhà chức trách dường như làm ngơ và không truy tố những kẻ gây ra những vụ hành hung này.[9]

2016[sửa | sửa mã nguồn]

Chiến dịch “Hãy đứng dậy” là một lời kêu gọi người dân khắp mọi nơi trên thế giới đứng dậy vì nhân quyền ở khắp mọi nơi - ở nơi làm việc, trên sân thể thao, tại trường học, ngoài đường. Hy vọng nó sẽ khuyến khích, kích động và giới thiệu những gì mỗi người chúng ta có thể làm được để ủng hộ cho những ai đang chịu quấy rối, bị bắt nạt hoặc bị phân biệt đối xử.[10] Hoạt động ở các nước:

Pakistan[sửa | sửa mã nguồn]

Đại hội phim được tổ chức tại Pakistan với chủ đề "Nhân quyền qua phim ảnh" sẽ chiếu hơn 20 phim và phim tài liệu về vấn đề nhân quyền tại nhiều nơi khác nhau trên toàn quốc.[10]

Áo[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc thi phim ngắn của thanh thiếu niên: Những người trẻ tuổi từ Áo, Hungary, Slovenia và Slovakia tham gia vào một cuộc thi phim ngắn làm nổi bật cách họ đứng lên vì nhân quyền của một ai đó.[10]

Anh Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 11/12/2016, hơn 200 thanh niên Việt Nam trên khắp nước Anh đã đáp lời kêu gọi của cơ sở Việt Tân Anh Quốc và phong trào Con Đường Việt Nam đến biểu tình trước tiền đình Đại sứ quán Việt Nam tại London để đòi Nhân quyền, Tự Do, Dân Chủ cho dân tộc Việt Nam.[11]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ General Assembly Liên Hiệp Quốc Phiên họp 5 Resolution 423(V). A/RES/423(V) Ngày 4 tháng 12 năm 1950. Được truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2009.
 2. ^ Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (2009). “The History of Human Rights Day”. Truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2009. 
 3. ^ “Stand up for someone's rights today”. ohchr.org. Truy cập ngày 10 tháng 12 năm 2015. 
 4. ^ James, Anu (9 tháng 12 năm 2015). “Human Rights Day: Best Quotes By Famous Personalities to Mark UN Day”. International Business Times. Truy cập ngày 9 tháng 12 năm 2015. 
 5. ^ Ngày Nhân quyền 2014 trên trang web của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc
 6. ^ Kỷ niệm 60 năm Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền, Tạp chí điện tử của Chương trình thông tin quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
 7. ^ RSF lên án vụ hành hung luật sư Nguyễn Văn Đài, vi.rfi, 10.12.2015
 8. ^ RSF lên án vụ hành hung luật sư Nguyễn Văn Đài, nguoi-viet, 10.12.2015
 9. ^ ‘Dùng bạo lực là chính quyền giống côn đồ’, BBC, 14.12.2015
 10. ^ a ă â Stand up for someone’s rights today, www.standup4humanrights.org, 10.12.2016
 11. ^ Biểu tình cho Nhân quyền Việt Nam tại London, www.rfa.org, 12.12.2016

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]