Người Brasil gốc Pardo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Người Brasil gốc Pardo
Tổng dân số
84, 700, 000
44,2%% dân số Brasil (Điều tra dân số năm 2010)[1]
Khu vực có số dân đáng kể
Toàn bộ đất nước; tỷ lệ cao nhất được tìm thấy ở các khu vực Trung tâm-Bắc của Brasil (Bắc, Đông Bắc, Trung tâm-Tây và Trung tâm-Bắc của khu vực Đông Nam).
Ngôn ngữ
Chủ yếu là Tiếng Bồ Đào Nha. Trước cuối thế kỷ 18, chủ yếu là língua geral.
Tôn giáo
74% Công giáo Rôma · 18.2% Tin lành Tin · 5.6% Không tôn giáo · 2% khác (Thông linh luận, Umbanda, Candomblé)[2]
Sắc tộc có liên quan
Người Brasil, Người Brasil gốc Phi, Thổ dân tại Brasil, Người Brasil gốc da trắng, Người Mỹ gốc Latinh-Phi
Bức tranh "Sự chuộc tội của Hama" phản ánh quá trình hình thành lớp học ân xá ở Brasil

Người Brasil gốc Pardo (phát âm tiếng Bồ Đào Nha[ˈpaʁdu] hoặc [ˈpaɾdu]) là một chủng tộc nhóm dân số của Brasil, theo truyền thống được sử dụng trong điều tra dân số của đất nước. Người Pardo chiếm khoảng 43% dân số Brasil (ước tính năm 2008) và kém hơn một chút về số lượng so với người Brasil da trắng (49%). Số lượng và tỷ lệ của ân xá tăng dần, tăng từ 22% theo điều tra dân số năm 1963 lên 45% như ước tính trong năm 2012.

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Khái niệm về sự tha thứ của người Hồi giáo được giới thiệu bởi Viện Địa lý và Thống kê Brasil từ năm 1950. Thuật ngữ dịch từ tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là "nâu" và bao gồm người Brasil xuất xứ hỗn hợp - mestizo, mulattoCaboclo. Theo điều tra dân số năm 2006, khoảng 79 triệu người Brasil đang ở trong nước, khoảng 42 % tổng dân số. Các nhóm chủng tộc khác bao gồm người da trắng, người da đen, vàng (người châu Á) và Ấn Độ.

Hỗn hợp[sửa | sửa mã nguồn]

Pardu với tư cách là một lớp được hình thành vào thời thuộc địa Brasil với tư cách là một lớp trung gian giữa đa số người da đen (khoảng 50%) và nhóm thiểu số da trắng (khoảng 25%). Đồng thời, việc nhân giống chính thức được khuyến khích (cái gọi là da trắng của người da đen) đã xóa nhòa ranh giới của một dòng chủng tộc rõ ràng giữa các nhóm. Theo thời gian, hầu hết người da đen chuyển đến lớp học pardu, và ân xá - màu trắng. Phần lớn nhất của ân xá là ở phía bắc và đông bắc của Brasil, nhỏ nhất là ở các bang miền nam.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ IBGE. “IBGE - Sala de imprensa - notícias”. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2015.
  2. ^ (tiếng Bồ Đào Nha) Study Panorama of religions. Fundação Getúlio Vargas, 2003.