Người Do Thái da đen

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Người Do Thái da đen (Anh ngữ là Black Hebrew Israelites) là một nhóm người Mỹ gốc Phi, người tuyên bố rằng họ là hậu duệ của Người Israel (cổ đại). Người Do Thái da đen thực tiễn là những người chủ trương theo tín niệm và thực hành tôn giáo của cả Cơ Đốc giáoDo Thái giáo. Họ không được nhận thức là người Do Thái bởi nhân khẩu Do Thái chính gốc. Nhiều người tự thân gọi là người Do Thái da đen hơn là người Do Thái gốc để nhấn mạnh sự tham chiếu đầy nghi hoặc mang tính lịch sử của mình.

Nhiều cộng đồng của người Do Thái da đen được thiết lập vào hậu bán thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 tại Hoa Kỳ, từ Kansas đến Nữu Ước thị, bởi những người Mỹ và người di dân Tây Ấn. Vào trung kỳ niên đại 1980, căn cứ khoảng từ 25.000 đến 40.000 người Do Thái da đen và đồng minh tồn tại ở Mỹ. Trong niên đại 1990, Hội Liên minh những người Do Thái da đen, mà đã bị tan rã, số thành viên được tiến hành điều tra là khoảng 20 vạn người trong tiểu tổ người Mỹ gốc Phi Do Thái. Ước tính này dựa trên một cuộc khảo sát của Hội đồng Liên hợp Do Thái Lý sự năm 1990.[1] Số lượng điều tra chính xác của người Do Thái da đen được khảo sát vẫn là bí ẩn.

Liên tiếp ngoại bộ[sửa | sửa mã nguồn]

Tham chiếu[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Tổ chức của người Do Thái da đen chủ trương hơn 20 vạn người tại Mỹ.” (bằng tiếng Anh). j. 10 tháng 4 năm 1998. Truy cập ngày 2 tháng 8 năm 2010.