Người Saisiyat

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Saisiyat
賽夏
Saisiat pastaai.jpg
Pas-ta'ai ở Nanzhuang, Miêu Lật, Đài Loan
Tổng số dân
6.662 (12/2018) [1]
Khu vực có số dân đáng kể
Đài Loan
Ngôn ngữ
Tiếng Saisiyat, Quan thoại
Tôn giáo
Vật linh, Kitô giáo
Sắc tộc có liên quan
Thổ dân Đài Loan

Người Saisiyat (tiếng Trung: 賽夏, bính âm: Sàixià, nghĩa từ: "người thật"), cũng được đánh vần là Saisiat, là một sắc tộc người bản địaĐài Loan.

Vào năm 2000 dân số người Saisiyat đạt 5.311, chiếm khoảng 1,3% tổng dân số bản xứ Đài Loan [2], và họ là một trong những nhóm thổ dân nhỏ nhất ở nước này.

Người Saisiyat sống ở phía Tây Đài Loan, chồng chéo trên ranh giới giữa huyện Tân Trúc (Hsinchu County) và huyện Miêu Lật (Miaoli County). Họ được chia thành Chi nhánh phía Bắc (Wufong ở khu vực miền núi Tân Trúc) và Chi nhánh phía Nam (Nanya và Shitan ở vùng cao nguyên của Miêu Lật), mỗi nhóm đều có phương ngữ riêng. Ngôn ngữ của họ còn được gọi là tiếng Saisiyat.

Người Saisiyat có lễ hội quan trọng gọi là Pas-ta'ai.

Tên gọi khác[sửa | sửa mã nguồn]

Saisiyat đôi khi được đưa ra với các tên Saiset, Seisirat, Saisett, Saisiat, Saisiett, Saisirat, Saisyet, Saisyett, Amutoura, Bouiok.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "賽夏族" Trang web của Hội đồng Người Bản địa Trung Hoa Dân quốc, 12/2018,中華民國原住民族委員會, 2019年1月9日查閱.
  2. ^ Directorate General of Budget, Accounting and Statistics, Executive Yuan, R.O.C. (DGBAS). National Statistics, Republic of China (Taiwan). Preliminary statistical analysis report of 2000 Population and Housing Census Excerpted from Table 28:Indigenous population distribution in Taiwan-Fukien Area. Truy cập PM 8/30/06

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]