Người con gái viên đại úy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Người con gái viên Đại úy
Капитанская дочка
Thông tin sách
Tác giảA.S.Pushkin
Quốc gia
Ngôn ngữTiếng Nga
Bộ sách1
Thể loạiTiểu thuyết lịch sử
Nhà xuất bảnTạp chí Người đương thời
Ngày phát hành1836
Kiểu sáchIn (bìa cứngbìa mềm)
Bản tiếng Việt
Người dịchCao Xuân Hạo

Người con gái viên Đại úy[1] (tiếng Nga: Капитанская дочка) là một cuốn tiểu thuyết lịch sử của đại thi hào A.S.Pushkin, viết về cuộc khởi nghĩa nông dân 1773 - 1775 do Yemelyan Pugachyov đứng đầu.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Vào những năm 1830, A.S.Pushkin bắt đầu suy nghĩ rất nhiều về vấn đề các cuộc khởi nghĩa của nông dân. Phạm vi công việc viết tiểu thuyết Dubrovsky không cho phép đặt vấn đề này ra một cách rộng rãi, A.S.Pushkin đưa ra giải quyết trong tiểu thuyết Người con gái viên Đại úy. Đề cương đầu tiên của Người con gái viên Đại úy được A.S.Pushkin phác thảo ngày 31 tháng 1 năm 1833.

Cuối tháng 2 năm 1833, A.S.Pushkin được phép vào nghiên cứu một loạt các tư liệu lưu trữ, và lòng say mê những tư liệu này đã cho ra đời Lịch sử cuộc nổi dậy Pugachyov mà theo yêu cầu của Sa hoàng phải đặt tên là Lịch sử cuộc phiến loạn của Pugachyov, - đó chính là công trình nghiên cứu cơ bản về cuộc chiến tranh nông dân 1773 - 1775. Công việc viết Người con gái viên Đại úy kết thúc vào năm 1836, những dòng cuối cùng được đề ngày 19 tháng 10 năm 1836.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Văn bản tác phẩm: Tiếng Nga Tiếng Việt Lưu trữ 2011-06-30 tại Wayback Machine