Người giết mổ gia súc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hai nhân viên giết mổ gia súc

Người giết mổ gia súc (trong tiếng Việt đôi khi còn gọi là người mổ lợn, nghề mổ lợn, hạ heo, mổ bò.... tùy vào đối tượng giết mổ, là một người chuyên thực hiện việc giết mổ các loại động vật thường là gia súc để chia tách, lấy các phần thịt và các phần có giá trị của đối tượng giết mổ đem bán lấy tiền hoặc giết mổ thuê cho người khác để lấy tiền công.

Thường thì Người giết mổ gia súc làm việc trong các cơ sở (lò) giết mổ gia súc (lò sát sinh) Đối tượng giết mổ của họ cũng có thể là thịt các loại, , gia cầmđộng vật có vỏ để bán trong các cơ sở thực phẩm bán lẻ hoặc bán buôn. Một cửa hàng thịt (cơ sở giết mổ) có thể cung cấp thịt cho các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán thịt và các chợ cá, hoặc có thể tự phân phối, tự đem bán. Đồ nghề quen thuộc của Người giết mổ gia súc thường là một con dao phay.

Công việc chính[sửa | sửa mã nguồn]

Một cảnh giết mổ

Tàn sát, giết mổ là một công việc truyền thống. Trong thời công nghiệp, lò mổ thịt được sử dụng để giết mổ động vật ngày càng được áp dụng rộng rãi. Các bước giết mổ bao gồm:

  • Trói, giết: Làm cho động vật mất khả năng chống cự hoặc giãy dụa bằng việc trói, đánh đập vào đầu, trụng nước sôi....,
  • Cắt tiết (chọc tiết): Tiếp theo việc giết con vật là sau đó thực hiện bước cắt tiết bằng việc cắt đứt động mạch chủ hay động mạch tại chân để tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ máu ra khỏi cơ thể làm cho con vật nhanh chết hơn và thịt không bị bầm, bị ứ huyết. Thông thường người ta sẽ dùng dao nhọn thọc sâu vào động mạch ở cổ để máu tuôn ra.
  • Lột da, cạo lông: Tiếp đến là lột da để loại bỏ các tấm da hoặc cạo lông (thịt lợn)
  • Mổ bụng, moi gan, tim, ruột: Sau khi lột gia, cạo lông thì bước tiếp theo là mổ bụng moi gan, ruột, tim (để lấy đi các cơ quan nội tạng như lòng, gan, phèo, phổi)
  • Xẻ thịt, lóc xương: Bước cuối cùng của việc giết mổ là xẻ thịt (chia thịt một nửa theo chiều dọc hoặc chiều ngang cơ thể tùy loại). Bước xẻ thịt này có thể làm và phân phối tại chỗ. Trong quá trình xẻ thịt thì họ còn thực hiện việc lóc xương, tức tách những miếng thịt bám dính vào xương.
  • Ướp lạnh: Nếu giết mổ theo quy trình hiện đại còn có bước đem ướp lạnh để phân phối hoặc ướp muối, các chất bảo quản.

Trong văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Chân dung một gã giết mổ với dung mạo dữ tợn, bàn tay nhuộm máu

Nhìn chung trong văn hóa, cách nhìn của xã hội không mấy thiện cảm đối với nghề này với tên gọi là đồ tể, một nghề làm việc ác (sát sinh),[1] hoặc dùng để chỉ thẳng về một kẻ hung bạo, kẻ hay tàn sát. Trong kinh Phật có câu "buông dao đồ tể lập địa thành phật". Thuật ngữ gã kẻ sát sinh, tên tên sát sinh thường dùng có ngữ khí như một câu mắng mỏ, kinh khi.[cần dẫn nguồn] Trong lịch sử cũng có nhiều anh tài xuất thân từ nghề sát sinh như Trương Phi, Hà Tiến thời Tam Quốc, Chu Hợi thời Xuân Thu, Phàn Khoái thời nhà Hán.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]