Nhà thờ chính tòa Thánh Paul

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Nhà thờ Thánh Paul)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nhà thờ Thánh Phao-lô

Nhà thờ Thánh Phao-lô là một nhà thờ chính tòa Anh giáo nổi tiếng tại nước Anh. Giáo đường khổng lồ này tọa lạc trên đồi Ludgate, nơi cao nhất tại thành phố Luân Đôn. Tòa nhà hiện có từ thế kỉ XVII và được xây dựng bởi kiến trúc sư Christopher Wren. Thực tế đã có 5 nhà thờ St. Paul và tất cả đều nằm trên đồi Ludgate. Nhà thờ cao 111 m và là công trình cao nhất Luân Đôn từ năm 1710 đến năm 1962. Ở nước Anh, giáo đường Thánh Phao-lô là giáo đường lớn thứ hai và chỉ đứng sau nhà thờ Liverpool.

Rất nhiều sự kiện quan trọng đã xảy ra tại đây bao gồm đám tang của ngài Nelson, công tước của WellingtonChurchill. Thông thường các gia đình hoàng gia thường tổ chức các lễ cưới và đám tang ở Tu viện Westminster, nhưng hoàng tử William và công nương Diana Spencer đã tổ chức lễ cưới hoàng gia tai đây. Bây giờ nhà thờ vẫn còn hoạt động như xưa.

Thiết kế và xây dựng[sửa | sửa mã nguồn]

Những bản thiết kế:

Nhiệm vụ thiết kế và xây dựng nhà thờ được giao cho kiến trúc sư Christopher Wren vào ngày 30 tháng bảy, năm 1669. Ông đã thiết kế hơn 50 nhà thờ tại nước Anh. Christopher Wren bắt đầu trùng tu nhà thờ trước trận Đại hỏa hoạn năm 1666. Wren đã thiết kế rất nhiều bản vẽ cho chiếc mái mái vòm giữa nhà thờ để thay thế cái tháp chuông cũ và tu bổ lại nội thất trong nhà thờ vào năm 1630. Mặt tiền của nhà thờ được kiến trúc sư Inigo Jones thiết kế.

Việc thiết kế của nhà thờ phải trải qua 5 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, nhà thờ được hình thành qua một mô hình và một bản vẽ. Bản vẽ này thường được gọi là Thiết kế đầu tiên, thiết kế này trông có vẻ như Điện PantheonRoma và dược nối liền với một tòa nhà nhỏ ở sau để chứa hàng ghế của dàn hợp xướng. Bản vẽ này đả bị phản đối vì nó không được đẹp lắm. Bản vẽ thứ hai dực trên hình dạng của một chữ thập.