Nhịp tim

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Nhịp tim là tốc độ nhịp tim đo bằng số lần co thắt (nhịp đập) của tim mỗi phút (bpm - beat per minute). Nhịp tim có thể thay đổi theo nhu cầu thể chất của cơ thể, bao gồm cả nhu cầu hấp thu oxy và bài tiết carbon dioxide. Nó thường bằng hoặc gần với xung được đo tại bất kỳ điểm ngoại vi nào. Các hoạt động có thể tạo ra thay đổi bao gồm tập thể dục, ngủ, lo lắng, căng thẳng, bệnh tật và khi uống thuốc.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết nhịp tim người lớn nghỉ ngơi bình thường là 60–100 bpm.[1] Nhịp tim nhanh là nhịp tim được xác định là trên 100 bpm lúc nghỉ ngơi[2]. Nhịp tim chậm là một nhịp tim được định nghĩa là dưới 60 bpm khi nghỉ ngơi. Trong giấc ngủ, nhịp tim chậm đi với tốc độ khoảng 40-50 bpm là phổ biến và được coi là bình thường. Khi tim không đập theo cách thông thường, điều này được gọi là loạn nhịp tim. Bất thường của nhịp tim đôi khi chỉ ra bệnh lý.[3]

Sinh lý học[sửa | sửa mã nguồn]

Trong khi nhịp tim được điều hòa hoàn toàn bởi nút xoang nhĩ trong điều kiện bình thường, nhịp tim được điều chỉnh bởi đầu vào giao cảm và giao cảm với nút xoang nhĩ. Các dây thần kinh gia tốc cung cấp đầu vào thông cảm cho tim bằng cách giải phóng norepinephrine lên các tế bào của nút xoang nhĩ (nút SA), và dây thần kinh phế vị cung cấp đầu vào giao cảm với tim bằng cách giải phóng acetylcholine vào các tế bào nút xoang nhĩ. Do đó, kích thích thần kinh gia tốc tăng nhịp tim, trong khi kích thích dây thần kinh phế vị làm giảm nhịp tim.[4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “All About Heart Rate (Pulse)”. All About Heart Rate (Pulse). American Heart Association. 22 tháng 8 năm 2017. Truy cập ngày 25 tháng 1 năm 2018.
  2. ^ “Tachycardia| Fast Heart Rate”. Tachycardia. American Heart Association. ngày 2 tháng 5 năm 2013. Truy cập ngày 21 tháng 5 năm 2014.
  3. ^ Fuster, Wayne & O'Rouke 2001, tr. 78–79.
  4. ^ Schmidt-Nielsen, Knut (1997). Animal physiology: adaptation and environment (ấn bản 5). Cambridge: Cambridge Univ. Press. tr. 104. ISBN 978-0-521-57098-5.