Nikolaos Mantzaros

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Nikolaos Halikiopoulos Mantzaros
Portrait of Nikolaos Mantzaros
Sinh(1795-10-26)26 tháng 10 năm 1795
Cộng hòa Venezia
Mất(1872-04-12)12 tháng 4 năm 1872
Hy Lạp
Công việcNhà soạn nhạc
Ngôn ngữTiếng Hy Lạp,Tiếng Ý
Quốc tịchNgười Hy Lạp gốc Ý

Nikolaos Halikiopoulos Mantzaros (Tiếng Hy Lạp: Νικόλαος Χαλικιόπουλος Μάντζαρος; Tiếng Ý: Niccolo Calichiopoulo Manzaro. 26 tháng 10 năm 1795 - 12 tháng 4 năm 1872) Là một nhà soạn nhạc người Hy Lạp gốc Ý. Ông sinh ra tại Venezia và lớn lên ở Corfu. Chính ông là người đã phổ nhạc cho bài thơ Ýmnos eis tīn Eleutherían (Ὕμνος εις την Ἐλευθερίαν) mà hai khổ thơ đầu là quốc ca của Hy Lạp sau này. Ông là đại diện chính cho Trường phái Ionian của âm nhạc.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Mantzaros sinh ra trong một gia đình giàu có ở Venezia. Sau đó gia đình ông chuyển đến Corfu. Nghiên cứu và biểu diễn gần đây đã dẫn đến một đánh giá lại Mantzaros như một nhà soạn nhạc và nhà lý luận âm nhạc quan trọng.

Ra mắt tại Corfu[sửa | sửa mã nguồn]

Ông đã được dạy nhạc bởi Stefano và Gerolamo Pojago, Stefano Moretti (lý thuyết âm nhạc).Mantzaros được trình bày tác phẩm đầu tiên của mình vào năm 1815 tại nhà hát San Giacomo.

Quốc ca Hy Lạp[sửa | sửa mã nguồn]

Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông vẫn là khung cảnh âm nhạc cho bài thơ của Dionysios Solomos ' Ýmnos eis tīn Eleutherían (Hymn tới Liberty), mà Mantzaros thêm vào Solomos' bài thơ vào năm 1828. [1] [2] [4] Các đoạn thơ thứ nhất và thứ hai là ban đầu được ban đầu vào năm 1864 là Hymn Quốc gia Hy Lạp và ngày 28 tháng 6 năm 1865 là bài quốc ca Hy Lạp. Tuy nhiên, nghiên cứu và biểu diễn gần đây đã chứng minh rằng Mantzaros đã có những hoạt động rộng lớn hơn như là một nhà soạn nhạc và nhà lý luận âm nhạc quan trọng, vượt xa sự hiểu biết đã được thiết lập của ông như một nhà soạn nhạc duy nhất của Quốc ca.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]