Novus ordo seclorum

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Novus ordo seclorum (Tiếng Latinh nghĩa là "Trật tự thế giới mới" hay "Trật tự thời đại mới" Phát âm tiếng La Tinh: [ˈnovus ˈordo seˈklorum]) là khẩu hiệu thứ hai xuất hiện ở bên dưới (hay mặt sau) của Đại ấn Hoa Kỳ. (Phương châm đầu tiên là Annuit cœptis. Đại Ấn được thiết kế lần đầu tiên vào năm 1782 và được in ở mặt sau của tờ tiền một đô la Mỹ từ năm 1935. Cụm từ Novus ordo seclorum đôi khi bị dịch sai là "Trật tự thế giới mới" bởi những người tin vào thuyết âm mưu đằng sau thiết kế.

Mặt sau của Đại ấn Hoa Kỳ

Nguồn gốc và ý nghĩa cụm từ[sửa | sửa mã nguồn]

Cụm từ này là một tham chiếu đến Eclogue thứ tư của Virgil, có chứa một đoạn (dòng 5-8) đọc:

Tiếng Latinh Tiếng Việt
Ultima Cumaei venit iam carminis aetas; Thời đại cuối cùng trong bài ca của Sibyl đã đến;
Magnus ab integro saeclorum nascitur ordo. Trật tự vĩ đại của mọi kỉ nguyên lần nữa được sinh ra.
iam redit et Virgo, redeunt Saturnia regna, Thời khắc ấy công lý (Astraea/Virgo) khải hoàn, pháp tắc cao thượng (của Saturn) trở về như xưa,
iam nova progenies caelo demittitur alto. Giờ đây, xin vương tộc tối tân giáng thế từ chốn Thiên đường chí cao.

Các hình thức saecla, saeclorum v.v đã được lựa chọn thay thế thông thường đối với phổ biến hơn SAEC u la, vv trong suốt lịch sử của thơ Latinh và văn xuôi. Hình thức saec u lorum là không thể trong câu hexameter: ae và o là dài, u ngắn theo vị trí. Để trao đổi thời trung cổ giữa ae, æe, xem Æ; từ thời trung cổ (mediæval) là một ví dụ khác.

Kitô giáo thời Trung cổ đọc thơ của Virgil như một lời tiên tri về sự đến của Chúa Kitô. Thời đại Augustan, mặc dù trước thời kỳ Kitô giáo, được xem như một thời kỳ hoàng kim chuẩn bị thế giới cho sự trở lại của Chúa Kitô. Các nhà thơ vĩ đại của thời đại này được xem như một nguồn mặc khải và ánh sáng khi những bí ẩn Kitô giáo đến.

Từ seclorum không có nghĩa là "thế tục", như người ta có thể giả định, nhưng là dạng số nhiều (sở hữu) số nguyên của từ saeculum, nghĩa là (trong ngữ cảnh này) thế hệ, thế kỷ hay tuổi tác. Saeculum đã có nghĩa là "kỷ nguyên, thế giới" vào cuối, Kitô giáo Latinh, và "thế tục" có nguồn gốc từ nó, thông qua secularis. Tuy nhiên, tính từ "secularis", có nghĩa là "thế gian", không tương đương với "seclorum" số nhiều, có nghĩa là "của các thời đại".

Vì vậy, phương châm Novus ordo seclorum có thể được dịch là "Một trật tự mới của các thời đại." được đề xuất bởi Charles Thomson, chuyên gia người Latinh, người đã tham gia vào việc thiết kế Đại Ấn Hoa Kỳ, nhằm thể hiện sự khởi đầu của kỷ nguyên mới của nước Mỹ" kể từ ngày Tuyên ngôn độc lập.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]