Novus ordo seclorum

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Novus ordo seclorum (Tiếng Latinh nghĩa là "Trật tự thế giới mới" Phát âm tiếng La Tinh: [ˈnovus ˈordo seˈklorum]) là lần thứ hai của khẩu hiệu xuất hiện ở mặt sau (hoặc mặt sau) của Đại ấn của Hoa Kỳ. (Phương châm đầu tiên là Annuit cœptis Con dấu lớn được thiết kế lần đầu tiên vào năm 1782 và được in ở mặt sau của dự luật một đô la Mỹ từ năm 1935. Cụm từ Novus ordo seclorum đôi khi bị dịch sai là "Thứ tự thế giới mới" bởi những người tin vào âm mưu đằng sau thiết kế.

Mặt sau của Đại ấn Hoa Kỳ

Nguồn gốc và ý nghĩa cụm từ[sửa | sửa mã nguồn]

Cụm từ này là một tham chiếu đến Eclogue thứ tư của Virgil, có chứa một đoạn (dòng 5-8) đọc:

Tiếng Latinh Tiếng Việt
Ultima Cumaei venit iam carminis aetas; Bây giờ đến thời đại cuối cùng của bài hát của Sibyl;
Magnus ab integro saeclorum nascitur ordo. Thứ tự lớn của các lứa tuổi được sinh ra từ xa.
iam redit et Virgo, redeunt Saturnia regna, Và giờ đây, công lý trở lại, các quy tắc được vinh danh trở lại (hoặc trả lại triều đại của Saturn);
iam nova progenies caelo demittitur alto. bây giờ một dòng truyền thừa mới được gửi xuống từ thiên đường cao.

Các hình thức saecla, saeclorum v.v đã được lựa chọn thay thế thông thường đối với phổ biến hơn SAEC u la, vv trong suốt lịch sử của thơ Latinh và văn xuôi. Hình thức saec u lorum là không thể trong câu hexameter: ae và o là dài, u ngắn theo vị trí. Để trao đổi thời trung cổ giữa ae, æe, xem Æ; từ thời trung cổ (mediæval) là một ví dụ khác.

Kitô giáo thời Trung cổ đọc thơ của Virgil như một lời tiên tri về sự đến của Chúa Kitô. Thời đại Augustan, mặc dù trước thời kỳ Kitô giáo, được xem như một thời kỳ hoàng kim chuẩn bị thế giới cho sự trở lại của Chúa Kitô. Các nhà thơ vĩ đại của thời đại này được xem như một nguồn mặc khải và ánh sáng khi những bí ẩn Kitô giáo đến.

Từ seclorum không có nghĩa là "thế tục", như người ta có thể giả định, nhưng là dạng số nhiều (sở hữu) số nguyên của từ saeculum, nghĩa là (trong ngữ cảnh này) thế hệ, thế kỷ hay tuổi tác. Saeculum đã có nghĩa là "tuổi tác, thế giới" vào cuối, Kitô giáo Latinh, và "thế tục" có nguồn gốc từ nó, thông qua secularis. Tuy nhiên, tính từ "secularis", có nghĩa là "thế gian", không tương đương với "seclorum" số nhiều, có nghĩa là "của các lứa tuổi".

Vì vậy, phương châm Novus ordo seclorum có thể được dịch là "Một trật tự mới của các lứa tuổi." Nó được đề xuất bởi Charles Thomson, chuyên gia người Latinh, người đã tham gia vào việc thiết kế Con dấu vĩ đại của Hoa Kỳ, để biểu thị "sự khởi đầu của kỷ nguyên mới của Mỹ" kể từ ngày Tuyên ngôn độc lập.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]