Paul Robeson

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Paul Robeson
Thông tin nghệ sĩ
Sinh(1898-04-09)9 tháng 4, 1898
Princeton, New Jersey, Hoa Kỳ
Mất23 tháng 1, 1976(1976-01-23) (77 tuổi)
Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ
Thể loạiNam trầm
Nghề nghiệpCa sĩ, nhạc sĩ, vận động viên, nghiên cứu sinh
Năm hoạt động1924 đến 1976

Paul LeRoy Bustill Robeson (9 tháng 4 năm 1898 - 13 tháng 1 năm 1976) là một người đa tài và đặc biệt là một danh ca người da đen của Mỹ.

Tuổi thơ[sửa | sửa mã nguồn]

Cha của ông xuất thân là người mục sư da đen làm nô lệ cho một đồn điền. Robeson 6 tuổi mồ côi mẹ, và lớn lên nhờ sự dạy dỗ của bố. Bố anh rất yêu thương anh, nhưng cũng rất nghiêm khắc. Từ khi học bậc tiểu học, ông đã luôn kiểm tra tình hình học tập của con. Bố của anh biết tiếng Latin và môn đại số nên Robeson không thể nói dối ông được. Bố của anh chưa bao giờ tỏ ra tự hào về con trai mình, dù thành tích của anh luôn đứng đầu lớp chỉ vì kết quả của anh chưa thực sự tuyệt đối. Theo ông, con trai mình có học giỏi nhất mà vẫn chưa đạt đến điểm tuyệt đối, thì có điểm tuyệt đối để làm gì? Hiểu được ý cha, Robeson chưa bao giờ tự đắc, và kết quả của anh luôn là số 1[cần dẫn nguồn].

Đại học[sửa | sửa mã nguồn]

Robeson học đại học tại Đại học Colombia, không những học giỏi mà anh còn là một danh thủ thể thao. Anh có chân trong đội tuyển thể thao ở 13 trường đại học[cần dẫn nguồn] cho 4 môn: bóng đá, bóng rổ, ném đĩa, bóng chày. Hơn 20 tuổi, Robeson là cầu thủ chuyên nghiệp của Liên đoàn Bóng đá quốc gia. Với khối lượng cơ thể lên tới 1 tạ và chiều cao 1,90 m, anh còn được mời làm tuyển thủ quyền Anh chuyên nghiệp nhưng bố anh không đồng ý.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]