Pháo đài Winiary

Một phần của các công sự còn lại: Ravelin I
Pháo đài I

Pháo đài Winiary là một phần của Festung Posen ("Pháo đài Poznań"), một hệ thống công sự phòng thủ quanh thành phố Poznań của Ba Lan.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Pháo đài Winiary được xây dựng lần đầu tiên dưới sự cai trị của Phổ vào thế kỷ 19. Đó là pháo đài chính trong hệ thống, và là một trong những công trình đầu tiên được xây dựng. Dự án xây dựng chi tiết đã được phê duyệt vào ngày 21 tháng 2 năm 1829 và cái tên "Pháo đài Winiary" sớm được áp dụng, vì pháo đài nằm trên một ngọn đồi nơi có hai ngôi làng tên là Winiary (tên gọi ám chỉ việc trồng nho đã từng diễn ra ở đó). Pháo đài sau này trở nên nổi tiếng, được gọi là thành cổ của Poznań (cytadela).

Từ năm 1865 đến năm 1873, công việc đã được thực hiện để củng cố kho thuốc nổ của pháo đài (Kriegs-Pulver-Magazin - Tạp chí Chiến tranh số 1 và số 2). Đầu những năm 1890, một phòng thí nghiệm pháo binh (Spezial-Kriegs-Labatorium) đã được xây dựng trong pháo đài.

Thế kỷ 20[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1903, một trạm điện báo được mở thêm trong pháo đài. Pháo đài được củng cố thêm vào năm 1910.

Sau chiến tranh, pháo đài là nơi hành quyết công khai bằng cách treo cổ. Người cuối cùng trong số này bị hành hình là của Arthur Greiser, một sĩ quan SS người Đức.

Trong giai đoạn 1963-1970, Pháo đài được phát triển thành Công viên Cytadela của thành phố. Hầu hết các công sự đã bị phá hủy, mặc dù một số cấu trúc được bảo tồn. Địa điểm này được liệt kê là một trong những Di tích lịch sử quốc gia chính thức của Ba Lan (Pomnik historii), như được chỉ định vào ngày 28 tháng 11 năm 2008, cùng với các phần khác của trung tâm lịch sử của thành phố. Danh sách này được duy trì bởi Ủy ban Di sản Quốc gia Ba Lan.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]