Điện báo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Điện báo là cách thức truyền thông tin (tin nhắn) không lời thoại. Nó được sử dụng rộng rãi trong ngành hàng hảihàng không và ra đời vào năm 1844.

Điện báo là việc truyền tin nhắn bằng văn bản đường dài. Từ này xuất phát từ các từ Hy Lạp tele (xa, hoặc ở khoảng cách xa) và graphein (để viết). Điện báo được sử dụng để liên lạc từ xa giữa các điểm xa liên quan đến tín hiệu được mã hóa. Lưu lượng truy cập internet hiện đại là một hình thức điện báo, nhưng thuật ngữ này thường được liên kết với các hình thức viễn thông cũ.

Truyền thông ở một khoảng cách có một lịch sử lâu dài đáng ngạc nhiên. Ngay từ thời xa xưa, nhân loại đã tìm ra những cách thông minh để gửi tin nhắn ngoài tầm nghe. Tín hiệu khói và đuốc được sử dụng làm phương tiện truyền thông viễn thông, thường để gửi tin tức về chiến tranh hoặc chỉ dẫn cho các cuộc diễn tập quân sự.

Người Hy Lạp cổ đại đã sử dụng cả lửa và nước để gửi tin nhắn điện báo. Nhà sử học Herodotus đã viết về những tín hiệu lửa của Hồi giáo được sử dụng trong 480 B.C. để truyền đạt tin tức về chiến tranh. Polybius đã viết về một hệ thống mã hóa dữ liệu tín hiệu đèn pin trong đó các chữ cái của bảng chữ cái được thay thế.

Khi nghe từ điện báo, mọi người thường hình dung một nhân viên bán hàng bận rộn gõ tin nhắn trên một thiết bị điện có mã Morse. Đây là điện báo. Nhưng đây chỉ là một ví dụ về một thuật ngữ có định nghĩa rộng hơn. Phương tiện để truyền đạt các thông điệp có thể được sử dụng với thuật ngữ để làm rõ loại điện báo. Đây là một danh sách ngắn gọn:

-Điện báo thủy lực

-Điện báo quang

-Điện báo

-Radiotelegraphy, hoặc điện báo không dây

Các hình thức điện báo khác ngoài điện đã được sử dụng trong thời hiện đại. Người Pháp có một hệ thống điện báo quang tinh vi từ năm 179211846. Nó đã sử dụng mã semaphore và các tòa tháp được đặt cách nhau 20 dặm trên toàn quốc. Trước khi lời nói được sử dụng trong radio, mã Morse tiếp tục được sử dụng qua tín hiệu vô tuyến không dây. Truyền Telex vẫn được sử dụng trên toàn thế giới.

Internet là hình thức điện báo mới nhất. Mặc dù thuật ngữ này không được sử dụng, điện báo điện tử có thể được sử dụng để mô tả phương tiện liên lạc từ xa này.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]