Phạm Kim Long (nhà phát triển)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Phạm Kim Long là cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội lớp Tin A - K36 (1991-1996).[1] Anh tốt nghiệp loại giỏi với đề tài "Quản lý hệ thống thông tin môi trường với các công cụ của Oracle". Sau khi tốt nghiệp anh tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại Đại học Kỹ thuật Praha, cộng hòa Séc từ năm 1997.[2]

Bộ gõ tiếng việt UniKey (ban đầu có tên là TVNBK) được Phạm Kim Long thực hiện vào năm 1994.[3] Phiên bản đầu tiên này được viết bằng ngôn ngữ Assembly dành cho hệ điều hành DOS khi anh còn là sinh viên. Sau đó, vào đầu năm 1998 tác giả tiếp tục viết bản dành cho hệ điều hành Windows với tên gọi LittleVnKey, nhưng chỉ dùng riêng và dành tặng một số bạn bè. Phiên bản này cũng chưa hỗ trợ Unicode.

Đến cuối năm 2000, trong một lần tình cờ lang thang trên mạng, thấy mọi người bàn luận rất sôi nổi và háo hức về vấn đề hỗ trợ Unicode tiếng Việt trong Windows (khi đó ngoài hỗ trợ có sẵn trong Windows thì VietKeyVPSkeys đã gõ được Unicode), Phạm Kim Long đã nẩy ra ý tưởng về một bộ gõ miễn phí hỗ trợ Unicode. Từ đó đến nay, sau nhiều ngày đêm làm việc miệt mài, cập nhật và cải tiến liên tục tác giả đã cho ra đời các phiên bản Unikey ngày càng hoàn thiện hơn, được cài đặt gần như trên tất cả các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows tại Việt Nam.[2]

Hiện tại phiên bản gõ tiếng Việt trên iPhone và MacOS (các sản phầm có hỗ trợ gõ Unicode tiếng Việt của Apple nói chung) có sử dụng lõi Unikey theo điều khoản mã nguồn mở của chương trình này đã công bố [4].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Vài nét về tác giả - Unikey.vn”. Truy cập 16 tháng 10 năm 2017.
  2. ^ a ă “Những "người cũ" nổi tiếng của ngành lập trình Việt bây giờ ra sao?”. Báo điện tử Dân Trí. 21 tháng 3 năm 2014. Truy cập 8 tháng 4 năm 2015.
  3. ^ “Bộ gõ tiếng Việt phổ biến nhất đã ra đời thế nào?”. VnEconomy, báo điện tử thuộc nhóm Thời báo Kinh tế Việt Nam. Truy cập 8 tháng 4 năm 2015.
  4. ^ “Unikey cho các sản phẩm của Apple hỗ trợ bộ gõ Unicode tiếng Việt”.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]