Phố Wall

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Phố Wall
Photos NewYork1 032.jpg
Mặt tiền tinh xảo bằng đá hoa cương của Sở giao dịch chứng khoán New York nhìn từ ngã tư phố Broad và phố Wall
Wall Street map2.svg
West endchạy từ Broadway
East endđến South Street

Phố Wall (tiếng Anh: Wall Street) là một tuyến phố dài tám ô phố trong khu tài chính của hạ Manhattan thuộc Thành phố New York, tiểu bang New York, Hoa Kỳ. Con phố gần như chạy từ phía tây bắc xuống đông nam, bắt đầu từ phố Broadway và kết thúc tại phố South ở bờ sông Đông.[1] Theo thời gian, thuật ngữ "phố Wall" nay nhằm ám chỉ đến thị trường tài chính của Hoa Kỳ nói chung.

Wall Street cũng là cách nói tắt để đề cập đến các tầm quan trọng tài chính có ảnh hưởng của ngành tài chính Mỹ, tập trung ở khu vực thành phố New York.[2] Nhiều sàn giao dịch lớn của Mỹ vẫn đóng trụ sở ở phố Wall và quận tài chính, gồm NYSE, NASDAQ, AMEX, NYMEXNYBOT.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Quang cảnh phố Wall nhìn từ góc phố Broad vào năm 1867. Tòa nhà bên trái là Nhà Hải quan Hoa Kỳ, nay là Đài tưởng niệm Quốc gia Federal Hall.

Hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Tên gọi của phố này xuất phát từ thực tế là vào thế kỷ 17, phố này là ranh giới phía bắc của khu định cư New Amsterdam. Trong những năm 1640, các khoanh đất và cư xá trong khu định cư được đánh dấu bằng cọc và hàng rào phiến gỗ thô sơ.[3] Về sau, Peter Stuyvesant thay mặt Công ty Tây Ấn Hà Lan chỉ đạo nô lệ châu Phi[4] và di dân da trắng, cộng tác với chính quyền thành phố để xây nên lớp tường cao 4 m vững chắc hơn.

Thế kỷ XIX[sửa | sửa mã nguồn]

Vào những năm đầu thế kỷ XIX, nơi đây bao gồm các khu dân cư và nhiều trụ sở của nhiều doanh nghiệp, tuy nhiên nhìn chung thì doanh nghiệp vẫn chiếm nhiều hơn. Theo nhà sử học Edwin G. Burrows thì "chuyện xưa kể lại rằng những người sống trong những ngôi nhà cạnh doanh nghiệp đó luôn bị tra tấn bởi tiếng ồn mỗi lần trao đổi, mua bán bởi chính các doanh nghiệp lân cận. Họ phàn nàn rằng cứ vậy mãi thì chắc họ chẳng thể làm được bất cứ việc gì ra hồn cả". Việc mở kênh đào Erie vào đầu thế kỷ XIX đã góp phần làm bùng nổ việc kinh doanh tại thành phố New York vốn đã khá phát triển trước đó. Từ khi trở thành cảng biển chính ở phía Đông duy nhất nối liền với các cảng trên Ngũ Đại Hồ bằng đường thủy, phố Wall trở thành trung tâm tài chính của Hoa Kỳ.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Profile of Manhattan Community Board 1, retrieved ngày 17 tháng 7 năm 2007.
  2. ^ Merriam-Webster Online, retrieved ngày 17 tháng 7 năm 2007.
  3. '^ The History of New York State, sách II, chương II, phần IV. Người biên tập: Dr. James Sullivan, Online Edition by Holice, Deb & Pam.
  4. ^ White New Yorkers in Slave Times New York Historical Society. Truy cập ngày 20 tháng 8 năm 2006. (PDF)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tọa độ: 40°42′23″B 74°00′34″T / 40,70639°B 74,00944°T / 40.70639; -74.00944