Prosimii

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Bộ bán hầu
Khỉ lùn Tarsier
Phân loại khoa học
Giới: Animalia
Ngành: Chordata
Lớp: Mammalia
Bộ: Primate
Phân bộ: Prosimii (defunct)
Illiger, 1811
Các nhóm gộp vào
Adapiformes
Lemuriformes (cận bộ vượn cáo)
Omomyiformes
Tarsiiformes (Khỉ lùn)
Các nhóm loại ra
Simiiformes (Linh trưởng dạng khỉ)

Bộ Bán hầu (Danh pháp khoa học: Prosimii) hay nhóm bán hầu có nghĩa là nữa khỉ hay gần như khỉ (trong tiếng Anh còn gọi là Prosimian) là một tiểu bộ linh trưởng bao gồm các loài linh trưởng mang các đặc điểm rất giống với các loài linh trưởng cổ xưa nhất, với các loài vượn cáo như vượn cáo đuôi vòng của Madagascar, các loài cu livượn mắt kính (galago) và khỉ lùn, đây là là những động vật có vú tiến hóa gần giống như loài khỉ nhưng xuất hiện trước khỉ vì vậy bộ này còn gọi là khỉ nguyên thủy.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Gần đây, các nhà phân loại học đã đặt ra phân bộ Strepsirrhini (hay linh trưởng mũi cong/mũi ướt) bao gồm Prosimii nhưng không phải là vượn mắt kính. Bộ bán hầu là loài linh trưởng duy nhất có nguồn gốc từ Madagascar, nhưng cũng được tìm thấy trên khắp châu Phi và châu Á. Bộ bán hầu là một nhóm cận ngành và không phải là một nhánh (một nhóm bao gồm một tổ tiên và con cháu của nó), vì khỉ lùn tarsier chia sẻ một tổ tiên chung gần hơn với tất cả Loài linh trưởng bậc cao (simian) hơn với strepsirrhini. Do đó, thuật ngữ "Prosimian" được sử dụng không còn rộng rãi trong một cảm giác phân loại, nhưng vẫn được sử dụng để minh họa cho tính sinh thái của khỉ lùn tarsier tương đối so với các loài linh trưởng khác.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Cartmill, M. (2010). “Chapter 2: Primate Classification and Diversity”. Trong Platt, M.; Ghazanfar, A (biên tập). Primate Neuroethology. Oxford University Press. tr. 10–30. ISBN 978-0-19-532659-8.Quản lý CS1: ref=harv (liên kết)
  • Hartwig, W. (2011). “Chapter 3: Primate evolution”. Trong Campbell, C. J.; Fuentes, A.; MacKinnon, K. C.; Bearder, S. K.; last = Stumpf, R. M (biên tập). Primates in Perspective (ấn bản 2). Oxford University Press. tr. 19–31. ISBN 978-0-19-539043-8. Thiếu dấu sổ thẳng trong: |editor5= (trợ giúp)Quản lý CS1: ref=harv (liên kết)
  • Rose, K. D. (2006). The Beginning of the Age of Mammals. Johns Hopkins University Press. ISBN 978-0-8018-8472-6.Quản lý CS1: ref=harv (liên kết)
  • Szalay, F.S.; Delson, E. (1980). Evolutionary History of the Primates. Academic Press. ISBN 978-0126801507. OCLC 893740473.Quản lý CS1: ref=harv (liên kết)

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]