Bước tới nội dung

Quốc huy Thái Lan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
  • Quốc huy Thái Lan
  • ตราแผ่นดินของไทย
Phiên bản

Biến thể từ năm 1911 đến năm 1991 với đôi cánh lớn hơn, mang kèm khẩu lệnh Hoàng gia "Được Nhà vua bổ nhiệm"(โดยได้รับพระบรมราชานุญาต)
Chi tiết
Thuộc sở hữuBhumibol Adulyadej (Rama IX)
Được thông quaChính thức từ 1911, thay thế Quốc huy Xiêm có từ 1873 được sử dụng trong thời kỳ Ayutthaya.
Sử dụngSử dụng bởi hoàng giachính quyền Thái Lan trong tất cả văn bản chính thức.

Quốc huy Thái Lan (tiếng Thái: ตราแผ่นดินของไทย) được gọi là Phra Khrut Pha (chuyển tự; พระครุฑพ่าห์; "Garuda là phương tiện" (của Vishnu)). Garuda được sử dụng chính thức làm quốc huy bởi vua Vajiravudh (Rama VI) từ năm 1911. Tuy nhiên, các sinh vật huyền thoại đã được sử dụng như một biểu tượng của hoàng gia Thái Lan trong nhiều thế kỷ. Garuda được mô tả trên con dấu, được sử dụng bởi nhà vua Thái LanChính phủ Thái Lan để xác thực các tài liệu chính thức và biểu tượng cá nhân.

Kim sí điểu là một loài chim trong thần thoại của HinduPhật giáo truyền thống. Theo thần thoại Hindu, Garuda là vahana (xe) của thần Vishnu (thường được biết đến ở Thái Lan là Narayana). Các nhà vua cổ xưa Thái Lan tin vào vương quyền của vua các vị thần, và tự coi mình là hiện thân của thần Narayana. Như vậy, Garuda tượng trưng cho quyền năng thiêng liêng và quyền hạn của nhà vua.

Kim sí điểu được sử dụng làm Quốc huy Indonesia và Thành huy của Ulaanbaatar (thủ đô Mông Cổ).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]