Quốc kỳ Thái Lan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thái Lan
Flag of Thailand.svg
Tên Trairanga (tiếng Thái: ธงไตรรงค์, RTGS: Thong Trairong), "Cờ ba màu"
Sử dụng Quốc kỳ, Cờ hiệu dân sựnhà nước
Tỉ lệ 2:3
Ngày ra đời 28 tháng 9 năm 1917
Thiết kế Năm sọc ngang đỏ, trắng, xanh da trời, trắng và đỏ, sọc chính giữa rộng gấp đôi các sọc khác
Thiết kế bởi Vua Vajiravudh (Rama VI)
Naval Ensign of Thailand.svg
Biến thể của Thái Lan
Tên tiếng Thái: ธงราชนาวี (RTGS: Thong Ratchanawi), "Royal Navy flag"
Sử dụng Cờ hiệu hải quân
Tỉ lệ 2:3
Ngày ra đời 28 tháng 9 năm 1917
Thiết kế Một đĩa đỏ có voi trắng biểu trưng nằm ở giữa quốc kỳ

Quốc kỳ Vương quốc Thái Lan (tiếng Thái: ธงชาติไทย) gồm Năm sọc ngang đỏ, trắng, xanh da trời, trắng và đỏ, sọc chính giữa rộng gấp đôi các sọc khác. Ba màu đỏ-trắng-xanh da trời đại diện cho dân tộc-tôn giáo-nhà vua, một khẩu hiệu không chính thức của Thái Lan. Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết của tôn giáo (Thái Lan lấy đạo Phật làm quốc giáo). Màu lam đại diện cho nhà Vua, nằm giữa lá cờ, tượng trưng vương thất ở trong nhân dân các dân tộc và tôn giáo thuần khiết.[cần dẫn nguồn] Lá cờ này đã được chọn dùng vào ngày 28 tháng 9 năm 1917, theo sắc lệnh hoàng gia về quốc kỳ vào năm đó. Tên Thái gọi lá ờ này là ธงไตรรงค์ (Thong Trairong), có nghĩa là cờ tam sắc.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lá cờ đầu tiên được dùng cho Xiêm có lẽ là một lá cờ màu đỏ, ban đầu được sử dụng dưới thời vua Narai (1656-1688). Cờ hải quân sau này đã sử dụng biểu tượng khác trên nền đỏ; một chakra trắng (vũ khí của thần Vishnu được sử dụng làm biểu tượng của nhà Chakri), hay một con voi trắng bên trong chakra.

Về mặt chính thức, lá cờ đầu tiên được tạo ra năm 1855 bởi vua Mongkut (Rama IV), với một con voi trắng (biểu tượng hoàng gia) trên một nền đỏ.

Năm 1916, quốc kỳ được đổi thành như thiết kế ngày nay vẫn sử dụng nhưng màu sắc ở giữa cũng đỏ như dải bên ngoài. Lá cờ hiện tại trông giống quốc kỳ Costa Rica, được chọn dùng 11 năm trước khi Thái Lan chọn quốc kỳ. Khác biệt chính nằm ở chỗ màu xanh da trời và màu dỏ được đảo ngược.

Biến đổi[sửa | sửa mã nguồn]

Cờ Vương quốc Thái Lan luôn được treo cùng với cờ hoàng gia của nhà vuahoàng hậu.
Cờ Ngày Giai đoạn Mô tả
Flag of Thailand (Ayutthaya period).svg
FIAV historical.svgc.1700-1782 FIAV historical.svg Vương quốc AyutthayaThonburi FIAV historical.svgMột lá cờ vuông màu đỏ.
Flag of Thailand (1782).svg
FIAV historical.svg1782-1817 FIAV historical.svgEarly Rattanakosin era FIAV historical.svgCờ đỏ với chakra trắng đại diện cho triều Chakri.
Flag of Thailand (1817).svg
FIAV historical.svg1817-1855 FIAV historical.svgThay đổi bởi vua Rama II FIAV historical.svgCờ đỏ với một con voi trắng trong chakra.
Flag of Siam (1855).svg
FIAV historical.svg1855-1916 FIAV historical.svgThay đổi bởi vua Rama IV FIAV historical.svgMột con voi trắng đối mặt với hoist trong cờ đỏ. Tiếng Thái gọi là "Thong Chang" (cờ voi trắng).
State Flag of Thailand (1916).svg
FIAV historical.svg 1916-1917 FIAV historical.svgThay đổi lần đầu bởi vua Rama VI FIAV historical.svgCờ đỏ với voi trắng.
Flag of Thailand.svg
1917- Cờ hiện nay The Triranga

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]