Quốc kỳ Iraq

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Iraq

Flag of Iraq.svg
Sử dụngQuốc kỳcờ hiệu FIAV sinister.svg
Tỉ lệ2:3
Ngày ra đời22 tháng 1 năm 2008
Thiết kếba sọc nằm ngang màu đỏ, trắng, đen có takbir [Allahu Akbar (Thánh thật vĩ đại) trong chữ viết Kufic] màu xanh lá cây nằm ở trung tâm của dải trắng.

Quốc kỳ Iraq (tiếng Ả Rập: علم ​​العراق) bao gồm ba sọc nằm ngang màu đỏ, trắng, đen của Cờ nổi dậy Ả Rập. Ba màu cơ bản này đã được sử dụng từ năm 1963, với một số thay đổi các biểu tượng màu xanh lá cây ở dải trắng trung tâm, phiên bản mới nhất mang Takbir màu xanh lá cây. Ba dải hình chữ nhật có kích cỡ bằng nhau.

Lịch sử cờ Iraq[sửa | sửa mã nguồn]

1921–1959[sửa | sửa mã nguồn]

Vexillological symbol1921–1959 (tỷ lệ: 1:2)
Vexillological symbol Cờ hoàng gia Vương quốc Iraq, 1930–1958 (tỷ lệ: 1:2)

Lá cờ đầu tiên của Iraq hiện đại là của Vương quốc Iraq, và đã được chọn vào năm 1921. Đó là một lá cờ ba dải nằm ngang màu đen-trắng-xanh lá cây, với một hình thang màu đỏ (một số biến thể có một hình tam giác) kéo dài từ phía cột, lấy cảm hứng từ Cờ cuộc nổi dậy Ả Rập. Hai ngôi sao màu trắng có bảy điểm trên hình tam giác ký hiệu hai dân tộc chính của vương quốc là người Ả Rập, và người Kurd. Thiết kế lá cờ cũng đã phản ánh triều đại Hashemite mới lập lên ở Iraq (ban đầu từ Hejaz trong bán đảo Ả Rập), triều đại đã đóng vai trò hàng đầu trong cuộc nổi dậy Ả Rập. Như vậy, nó cũng tương tự như những lá cờ của Hashemite Jordan, và vương quốc tồn tại ngắn ngủi Hejaz. Trước Iraq độc lập vào năm 1932, lá cờ này cũng được sử dụng bởi các khu thống trị ủy nhiệm Lưỡng Hà thuộc Anh. Ngày nay, nó được sử dụng bởi những người bảo hoàng ủng hộ Hashemite ở Iraq.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]