Realpolitik

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Realpolitik (từ tiếng Đức: real;; "thực tế", "thực tế" hoặc "thực tế"; và Politik; "chính trị", phát âm tiếng Đức: [eˈaːlpoliˌtiːk]) là tiếp cận về thực hành chính trị hoặc ngoại giao chủ yếu dựa trên các cân nhắc về hoàn cảnh và yếu tố nhất định, chứ không cứng nhắc theo tiền đề ý thức hệ, đạo đức hay luân lý. Về mặt này, nó chia sẻ các khía cạnh của cách tiếp cận triết học của nó với những người theo chủ nghĩa hiện thực và chủ nghĩa thực dụng. Nó thường được gọi đơn giản là "chủ nghĩa thực dụng" trong chính trị, ví dụ: "Theo đuổi chính sách thực dụng". Thuật ngữ Realpolitik đôi khi được sử dụng một cách miệt thị để ám chỉ chính trị được coi là cưỡng chế, vô đạo đức hoặc Machiavellian.[1]

Nguồn gốc của thuật ngữ[sửa | sửa mã nguồn]

Thuật ngữ Realpolitik được đặt ra bởi Ludwig von Rochau, một nhà văn và chính trị gia người Đức trong thế kỷ 19.[2] Sách của ông năm 1853 Grundsätze der Realpolitik angewendet auf die staatlichen Zustände Deutschlands mô tả nghĩa của thuật ngữ:[3]

Nghiên cứu về các lực hình thành, duy trì và thay đổi nhà nước là cơ sở của mọi hiểu biết chính trị và dẫn đến sự hiểu rằng luật quyền lực chi phối thế giới của các quốc gia giống như luật hấp dẫn chi phối thế giới vật chất. Khoa học chính trị cũ đã nhận thức đầy đủ về sự thật này nhưng đã rút ra một kết luận sai lầm và bất lợi cho quyền của kẻ mạnh hơn. Thời đại hiện đại đã sửa chữa sai lầm phi đạo đức này, nhưng trong khi phá vỡ quyền được cho là của kẻ mạnh hơn, thời đại hiện đại đã quá thiên về việc bỏ qua sức mạnh thực sự của sức mạnh chính trị và không thể tránh khỏi của ảnh hưởng chính trị của nó.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Humphreys, Adam R. C. (2014). “Realpolitik”. The Encyclopedia of Political Thought (bằng tiếng Anh). John Wiley & Sons, Ltd. doi:10.1002/9781118474396.wbept0865/abstract.
  2. ^ Haslam, Jonathan (2002). No Virtue Like Necessity: Realist Thought in International Relations since Machiavelli. London: Yale University Press. tr. 168. ISBN 0-300-09150-8.
  3. ^ von Rochau, Ludwig. Grundsätze der Realpolitik angewendet auf die staatlichen Zustände Deutschlands.