René Clément

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
René Clément
Sinh(1913-03-18)18 tháng 3, 1913
Bordeaux, Gironde, Aquitaine, Pháp
Mất17 tháng 3, 1996(1996-03-17) (82 tuổi)
Monte Carlo

René Clement (sinh tháng ba 18, 1913, Bordeaux, Gironde, Pháp - chết tháng ba 17, 1996, Monte Carlo, Monaco) là một đạo diễn phim và nhà viết kịch bản Pháp.

Clement học kiến trúc tại École des Beaux-Arts, nơi ông bắt đầu quan tâm và sau đó tiếp tục theo đuổi sự nghiệp điện ảnh. Năm 1936, ông đã đạo diễn bộ phim đầu tiên của mình, một đoạn phim ngắn 20 phút với diễn viên chính là Jacques Tati. Suốt thập niên 1930, Clement đến vài nơi ở Trung ĐôngChâu Phi để làm phim tài liệu. Năm 1937, ông và nhà khảo cổ học Jules Barthou đến Yemen để làm phim tài liệu về Imam Yahya Muhammad Hamid ed-Din, bộ phim đầu tiên của yemen và là bộ phim duy nhất về Imam Yahya.

Mãi 10 năm sau Clément mới bắt đầu làm phim điện ảnh, và bộ phim năm 1945 về cuộc kháng chiến Pháp của ông La Bataille du rail đã nhận được phản hồi mạnh mẽ cũng như thành công về thương mại lớn. Từ lúc này Clément trở thành một trong những đạo diễn thành công và được kính trọng nhất nước Pháp, đồng thời nhận được rất nhiều giải thưởng khác nhau trong đó có hai giải Oscar cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất là Au-delà des grillesJeux interdits. Clément còn có nhiều thành công quốc tế khác nhưng bô phim nhiều ngôi sao của ông là Is Paris Burning? lại là một thất bại nặng nề về thương mại.

Clément tiếp tục thực hiện nhiều phim khác cho tới khi nghỉ hưu năm 1975, có một phim trong số này trở thành một thành công quốc tế là phim Le passager de la pluie. 1984, điện ảnh Pháp trao cho Clément giải thưởng César cho thành tựu trọn đời.

René Clement chết năm 1996 và đã được chôn ở Nghĩa trang địa phương Menton, Riviera, Pháp; nơi ông đã trải qua những ngày cuối đời mình.

Danh sách giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Sự nghiệp điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Coi thêm[sửa | sửa mã nguồn]


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]