Roblox

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
RŌBLOX
Nhà phát triển Roblox Corporation
Nhà phân phối Roblox Corporation
Nền tảng Microsoft Windows, Mac OS X, iPad 2+, iPhone 4+, iPod touch 5th generation, Android[1], Xbox One, Oculus Rift
Công nghệ ROBLOX Rendering Engine
ImPlicitNgine
Ngày phát hành 2004
(as Dynablocks)
2006 (official)
Thể loại MMORPG, physics-based sandbox game
Chế độ Chơi mạng
Phương tiện truyền tải Phân phối số

Roblox, được cách điệu hóa là RŌBLOX, là một trò chơi trực tuyến nhiều người chơi được tạo và quảng bá dành cho trẻ em và thiếu niên độ tuổi 8-18. Trong game, người chơi có thể tạo cho mình một thế giới ảo riêng. Trong đó, họ hoạc các thành viên khác có thể tham gia vào và hoa nhập cùng nhau giữa những khối hình đa dạng và màu sắc. Các trò chơi trong Roblox có thể được viết mã (script) bằng ngôn ngữ lập trình dành cho hệ thống sandbox là Lua 5.1, để tác dộng dến các sự kiện diễn ra trong trỏ chơi và tạo các hoạt động khác nhau. Lợi nhuận chính của công ty là từ tiền ảo thu được từ “Builders Club”, trong đó người dùng phải tạo một tài khoản và có thể mua gói Builders Club, Turbo Builders Club hay Outrageous Builders Club, còn được người dùng gọi tắt là BC, TBC và OBC.

Lịch sử và phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Roblox được sáng lập ra bởi David Baszucki và người dồng sáng lập Erik Cassel vào năm 2004 và chính thức ra mắt phiên bản thử nghiệm với tên gọi là “Dynablocks” vào năm 2005. Không lâu sau thì “Dynablocks” được dổi tên thành “ROBLOX” và trang web được chính thức đưa vào sử dụng năm 2006. Tên “ROBLOX” là sự kết hợp của hai từ “ROBOTS” và “BLOCKS”.

Phát triển và thử nghiệm (2004-2006)[sửa | sửa mã nguồn]

David Baszucki và Erik Cassel thành lập ROBLOX, được biết đến là Dynablocks vào năm 2004. Sau một năm phát triển, Dynablocks đổi tên thành ROBLOX và được đưa vào thử nghiệm năm 2005. Vào năm 2005,  mọi người có thể thu được tiền vào lúc này, Roblox Points, bằng cách thắng các trò mini-games một người chơi được tạo bởi các người chơi khác. Vào năm 2006, ROBLOX được chính thức ra mắt và số người chơi ROBLOX tăng vọt.

Bước đầu lịch sử (2006-2009)[sửa | sửa mã nguồn]

Vào đầu năm 2006, ROBLOX  có một loại tiền tệ gọi là Roblox Points, lúc đầu được dùng như Player Points. Sau cuộc nâng cấp avatar thì bị ngừng và thay thế bằng “Tickets” và “Robux”.Vào giữa năm 2007, ROBLOX tang thêm tính tùy chỉnh vào nhân vật để cho phép các vật phẩm như tóc có thể được mặc vào. Roblox Badges (Huy hiệu Roblox) được giới thiệu lần đầu tiên vào 22 tháng 12 cùng năm. Meshes (Khung lưới) được thêm vào, củng như tính năng gữi lời mời kết bạn cho người chơi khác và gữi tin nhắn. Những tính ngăn khác được thực hiện năm 2006 là tìm kiếm giữa các người chơi, places (các phòng chơi), vật phẩm, multiplayer places (phòng chơi nhiều người), bảng thông số và kho đồ.

Vào năm 2007, ta có thể tùy chỉnh nhân vật. Vào cuối tháng 1, hệ thống báo cáo phạm luật được giới thiệu, cho phép người chơi có thể thông báo về các nội dung không phù hợp qua nút “Report Abuse” được trưng bày xuyên suốt trang. Vào tháng 3 năm 2007, ROBLOX tuân thủ đạo luật COPPA, là một phần của safe chat (chat an toàn), một sự thay đổi khiến các người chơi dưới 13 tuổi khi đăng kí chỉ có thể liên lạc khi chọn predefined messages từ menu. Vào tháng 8 năm 2007, ROBLOX thêm vào “Builders Club”, là nhóm thành viên cao cấp và cải tiến hệ thống máy chủ.

Giai đoạn rực rỡ (2011-2016)

Đây là giai đoạn mà roblox đã thể hiện được một game online sáng tạo chính hiệu,trong giai đoạn này Roblox đã có nhiều cải tiến và đổi mới giúp cho người chơi có thể thóa sức sáng tạo cũng với những kiến trúc đẹp lung linh không còn thô sơ và sơ sài như trước đây nữa, đồng thời trong giai đoạn này đã mở ra một cuộc cách mạng về nhiều thể loại game đáp ứng được nhu cầu của người chơi.Ngoài ra trong giai đoạn này các trạng phục catalog để nhằm mục đích trang trí nhân vật cũng được cải tiến với sự góp mặt cũng hãng game này cùng với các player trong việc thiết kế trang phục

Tix bị xóa sổ (2016)

Tix đơn vị tiền tệ đã gắn bó với game gần 10 năm đã chính thức "yên nghỉ" vào ngày 13 tháng 4 năm 2016.Đây là thông tin rất "sốc" đối với nhiều người khi hãng game này chính thức công bố việc xóa sổ đồng tiền này kèm với event vào ngày 15 tháng 3 năm 2016,đã có nhiều người cho rằng đây là một trò đùa cá tháng tư của hãng game này.Tuy nhiên,cũng không ít người cho rằng việc này cũng sẽ xảy ra,bởi đơn giản vì Tix đang ngày càng bị chi phối bởi người anh em của mình R$(Robux) khiến cho đơn vị đồng tiền này ngày càng mất giá trị của mình trên thị trường roblox và ngày càng bị lãng quên,nên việc bị xóa đi cũng là điều không khó hiểu.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Haak, Andrew (ngày 16 tháng 7 năm 2014). “Roblox Arrives on Android”. Roblox Corporation. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]