Roblox

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
ROBLOX
Nhà phát triển Roblox Corporation
Nhà phát hành Roblox Corporation
Nhà phân phối Roblox Corporation
Nền tảng Microsoft Windows, Mac, IOS, Android, Xbox One
Công nghệ ROBLOX Rendering Engine
ImPlicitNgine
Ngày phát hành 2004 (beta)
2006 (ra mắt cộng đồng người chơi)
Thể loại MMORPG, physics-based sandbox game
Chế độ Chơi mạng
Phương tiện truyền tải Phân phối số

Roblox là một trò chơi trực tuyến được tạo và quảng bá dành cho trẻ em và thiếu niên độ tuổi +13 hoặc từ 10 trở lên. Trong game, người chơi có thể tạo cho mình một thế giới ảo riêng. Trong đó, họ hoặc các thành viên khác có thể tham gia vào và hòa nhập cùng nhau giữa những khối hình đa dạng và màu sắc. Các trò chơi trong Game có thể được viết mã (script) bằng ngôn ngữ lập trình dành cho hệ thống sandbox là Lua 5.1, để tác dộng dến các sự kiện diễn ra trong trò chơi và tạo các hoạt động khác nhau. Lợi nhuận chính của công ty là từ tiền ảo thu được từ “Builders Club” và R$, trong đó người dùng phải tạo một tài khoản và có thể mua gói Builders Club, Turbo Builders Club hay Outrageous Builders Club, còn được người dùng gọi tắt là BC, TBC và OBC.

Lịch sử và phát triển.[sửa | sửa mã nguồn]

Roblox được sáng lập ra bởi David Baszucki và người đồng sáng lập Erik Cassel vào năm 2004 và chính thức ra mắt phiên bản thử nghiệm với tên gọi là “Dynablocks” vào năm 2005. Không lâu sau thì “Dynablocks” được đổi tên thành “ROBLOX” và trang web được chính thức đưa vào sử dụng năm 2006. Tên “ROBLOX” là sự kết hợp của hai từ “ROBOTS” và “BLOCKS”

Phát triển và thử nghiệm (2004-2006)[sửa | sửa mã nguồn]

David Baszucki và Erik Cassel thành lập ROBLOX, được biết đến với tên là Dynablocks vào năm 2004. Sau một năm phát triển, Dynablocks đổi tên thành ROBLOX và được đưa vào thử nghiệm. Vào năm 2005, mọi người có thể thu được tiền vào lúc này, Roblox Points, bằng cách thắng các trò mini-games một người chơi được tạo bởi các người chơi khác. Vào năm 2006, ROBLOX được chính thức ra mắt và số người chơi ROBLOX tăng vọt.

Bước đầu lịch sử (2006-2009)[sửa | sửa mã nguồn]

Vào đầu năm 2006, ROBLOX  có một loại tiền tệ gọi là Roblox Points, lúc đầu được dùng như Player Points. Sau cuộc nâng cấp avatar thì bị ngừng và thay thế bằng “Tickets” (Tix) và “Robux” (R$). Vào giữa năm 2007, ROBLOX tăng thêm tính tùy chỉnh vào nhân vật để cho phép các vật phẩm như tóc có thể được mặc vào. Roblox Badges (Huy hiệu Roblox) được giới thiệu lần đầu tiên vào 22 tháng 12 cùng năm. Meshes (Khung lưới) được thêm vào, củng cố các tính năng như gửi lời mời kết bạn cho người chơi khác và gửi tin nhắn. Những tính năng khác được thực hiện năm 2006 là tìm kiếm giữa các người chơi, places (các phòng chơi), vật phẩm, multiplayer places (phòng chơi nhiều người), bảng thông số và kho đồ.

Vào năm 2007, ta có thể tùy chỉnh nhân vật. Vào cuối tháng 1, hệ thống báo cáo phạm luật được giới thiệu, cho phép người chơi có thể thông báo về các nội dung không phù hợp qua nút “Report Abuse” được trưng bày xuyên suốt trang. Vào tháng 3 năm 2007, ROBLOX tuân thủ đạo luật COPPA, là một phần của chat an toàn, một sự thay đổi khiến các người chơi dưới 13 tuổi khi đăng ký chỉ có thể liên lạc khi chọn Predefined Messages từ menu. Vào tháng 8 năm 2007, ROBLOX thêm vào “Builders Club”, là nhóm thành viên cao cấp và cải tiến hệ thống máy chủ.

Giai đoạn rực rỡ (2011-2016)[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là giai đoạn mà Roblox đã thể hiện được một game online sáng tạo chính hiệu, trong giai đoạn này Roblox đã có nhiều cải tiến và đổi mới giúp cho người chơi có thể thỏa sức sáng tạo cùng với những kiến trúc đẹp lung linh, không còn thô sơ và sơ sài như trước đây nữa, đồng thời trong giai đoạn này đã mở ra một cuộc cách mạng về nhiều thể loại game đáp ứng được nhu cầu của người chơi. Ngoài ra trong giai đoạn này các trạng phục Catalog để nhằm mục đích trang trí nhân vật cũng được cải tiến với sự góp mặt cũng hãng game này cùng với các người chơi trong việc thiết kế trang phục. Tuy nhiên, nó đã bị Minecraft do Markus "Notch" PerssonMojang phát triển đánh bại trong giai đoạn quan trọng nhất của Roblox lúc bấy giờ. Đến hiện tại, Roblox vẫn luôn thua Minecraft về nhiều mặt, tiêu biểu là khả năng chơi ngoại tuyến (offline)

Tiền tệ[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền tệ trong ROBLOX gồm 2 loại: Tix (Ticket) và R$ (Robux)

Robux[sửa | sửa mã nguồn]

Robux (R$) Được giới thiệu vào ngày 14 tháng 5 năm 2007 thay cho các Roblox Point, R$ được cộng đồng và nhân viên gọi là đồng tiền chính của ROBLOX; tất cả các mặt hàng không tự do được ROBLOX tạo ra trong Catalog đều bán ở R$. Tên Robux được dựa vào ROBLOXBucks (bux)

Thu nhập[sửa | sửa mã nguồn]

 • Những người chơi có gói BC, TBC hay OBC nhận được R$ hàng ngày. Người sử dụng gói thành viên BC kiếm được 15 ROBUX, trong khi những người trong TBC hoặc OBC kiếm được 35 và 60 ROBUX. Người chơi cũng nhận được 100 R$ thưởng cho lần mua gói thành viên cao cấp đầu tiên của họ.
 • Người dùng có thể bán các mặt hàng trong danh mục như Shirts, T-shirts và Pants, để kiếm lợi nhuận, sau khi tính phí Thị trường.
 • Người chơi có thể bán Game Passes và Developer Products để kiếm được R$ theo cách giống như các mục của Catalog.
 • Một group có thể bán các mặt hàng ảo trong Catalog như một người dùng cá nhân. Tuy nhiên, tất cả các R$ kiếm được gửi vào "Group Funds" mà sau đó có thể được chuyển cho các thành viên.

Tix[sửa | sửa mã nguồn]

Hình Tix
1 mẫu hình làm áo trong ROBLOX (BC)

Tix (Ticket) là một tiền tệ trong game đã xuất hiện từ 2006 đến tháng 4 - 2016, có thể nhận được miễn phí thông qua:

 • Đăng nhập: người chơi nhận 10 Tix 1 ngày
 • Liên kết trang: người chơi có thể nhận 2 Tix khi liên kết của người đó đã có người nhấp vào.
 • Trao đổi: Người dùng có thể trao đổi R$ cho Tix, giá trị khác nhau dựa trên tình trạng của thị trường.
 • Thăm: họ có thể nhận được 1 Tix nếu ai đó đến thăm họ. Tuy nhiên, nếu cả hai người là BC thì họ nhận được 10 Tix
 • Bán đồ: người chơi bán đồ như áo, quần hay T-shirt thì họ nhận được 10%, riêng BC nhận được 90%

Sự gỡ bỏ[sửa | sửa mã nguồn]

Tix đã gắn bó với game gần 10 năm đã chính thức "yên nghỉ" vào ngày 13 tháng 4 năm 2016. Đây là thông tin rất "sốc" đối với nhiều người khi hãng game này chính thức công bố việc xóa sổ đồng tiền này kèm với event vào ngày 15 tháng 3 năm 2016, đã có nhiều người cho rằng đây là một trò đùa cá tháng tư của hãng game này. Tuy nhiên, cũng không ít người cho rằng việc này cũng sẽ xảy ra, bởi đơn giản vì Tix đang ngày càng bị chi phối bởi người anh em của mình R$ (Robux) khiến cho đơn vị đồng tiền này ngày càng mất giá trị của mình trên thị trường ROBLOX và ngày càng bị lãng quên, nên việc bị xóa đi cũng là điều dễ hiểu.

Nói cho dễ hiểu, do công ty ROBLOX đang chịu thiệt hại. Mặc khác, Tix thì nhận được miễn phí và một số đồ bán bằng Tix thì rất thấp, chẳng hạng như Shaggy trước đó bán với 50 Tix, hiện tại ShaggyLimited, khi Tix bị gỡ bỏ để nhằm kiếm lại lợi nhuận, Giá các quần áo trong Catalog giảm xuống còn 5 R$. Một số đồ chỉ bán bằng Tix thay đổi thành giá R$ với tỉ lệ 1/17. Sau 2 ngày thì giá món đồ càng ngày càng tăng.

Tixapalooza[sửa | sửa mã nguồn]

Là một sự kiện để "kỷ niệm" sự ra đi của Tix. Các mặt hàng độc đáo, kỷ niệm đã được bán trong danh mục từ ngày 15 tháng 3 năm 2016 đến ngày 14 tháng 4 năm 2016. Tỷ giá giao dịch tiền tệ dự kiến ​​sẽ dao động trong khoảng thời gian này

Các nhân viên của ROBLOX cũng có ý định phát hành thêm các sản phẩm miễn phí trong cửa hàng để các avatar tùy chỉnh mà không có ROBUX sẽ sáng tạo và phong phú, và họ tin rằng ROBLOX sẽ được đơn giản hóa từ giao diện người dùng đến cửa hàng để kế toán người dùng. Điều này cũng được thực hiện để loại bỏ khuyến khích người dùng đăng nhập hàng ngày cho một khoản tiền thưởng và tạo tài khoản (thay thế). ROBLOX đã chuyển sang một danh mục do cộng đồng kiểm soát, cho phép các nhà phát triển tạo ra các bộ phận cơ thể, nón, đồ hộp, hoạt hình và các tài sản khác

ROBLOX cũng đã công bố kế hoạch giới thiệu một hệ thống thành tựu và khen thưởng mới để thay thế cho tiền thưởng.

Ngay khi bắt đầu chấm dứt sử dụng Tix, tiền thưởng hàng ngày đã được gỡ bỏ để ngăn ngừa việc sử dụng Tix để trao đổi tiền tệ. Mặc dù nó đã giúp người dùng Roblox theo một cách nào đó, nhưng nó khiến cho những người dùng không phải là BC phải trả tiền cho các sự kiện của Tixapalooza.

Những thay đổi này lần đầu tiên được thử nghiệm trên trang thử nghiệm gametest1 của ROBLOX để kiểm tra nền kinh tế trước khi thực hiện thay đổi này. Điều này đã được thực hiện để xem nếu gỡ bỏ Tix là một lựa chọn khả thi.

Một số lượng lớn người dùng không hài lòng và tức giận với thay đổi này và đã lên tiếng phản đối của họ trên Forums Điều này cũng làm cho người dùng tin rằng ROBLOX đang muốn thêm lợi nhuận từ R$. Và ngay cả rất nhiều người dùng đã rời khỏi ROBLOX một cách "thản nhiên" và "yên lặng".

Sau khi loại bỏ Tix[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tix không được tự động chuyển sang R$, nếu họ không được sử dụng vào ngày 14 tháng 4 năm 2016. Điều này có nghĩa là nếu một người chơi không hoạt động đã không chuyển tất cả số Tix của họ sang R$, số Tix đó sẽ bị mất.
 • Những món đồ được bán với giá 1 Tix tự động chuyển sang miễn phí.
 • Kể từ khi loại bỏ Tix, số lượng Scams (Trò lừa đảo) đã gia tăng, bởi vì R$ chỉ có thể thu được thông qua mua bán, quần áo, kinh doanh, Group Funds và một vài cách khác.
 • Một số người dùng tin rằng sự thay đổi này là một trò đùa ngày Cá tháng Tư, vì thông báo và việc loại bỏ đã diễn ra vào ngày 15 tháng 3, là vào giữa tháng 3 và tháng 4.
 • Trong khi Tix đã chết, nó không thực sự bị xóa khỏi trang web hoàn toàn. Nó đã được ẩn và không thể được sử dụng trong bất kỳ cách nào, như được thấy ở đây Cũng vậy với lịch sử giao dịch, những người đã mua hoặc bán bằng Tix vẫn có thể nhìn thấy chúng trong Trade
 • Người dùng đã gọi sự kiện này là "Đại suy thoái năm 2016", vì những người dựa vào kinh doanh Tix đến R$ vì lợi nhuận đã mất phương thức kiếm tiền duy nhất mà không phải trả.

Events[sửa | sửa mã nguồn]

Event là những sự kiện tổ chức hàng tháng và có chủ đề game, như sự kiện trong năm hoặc bộ phim mới ra mắt, ví dụ như event Heroes (tháng 6 năm 2017), event Summer (tháng 7 năm 2017) và nhiều hơn. Event cũng là nơi quảng bá các game, và mỗi phần thưởng là phụ kiện cho avatar như áo, mũ, tóc, gear...

Nhiệm vụ chính của bạn chỉ là làm theo chỉ dẫn trong game, tùy theo thể loại và cũng tùy theo game.

Logo và tính năng nhân vật.[sửa | sửa mã nguồn]

Từ bản beta, ROBLOX có R4 Animation. Đến năm 2006 thì R6 Animation thì mới ra đời. Tuy nhiên, R4 đã bị gỡ bỏ sau khi ra R6 vì cảm thấy "không đúng". Hiện đây, rất hiếm khi thấy R4 trong game, hầu như là R6, bạn có thể tìm hay làm Script .

Đầu năm 2017, R15 Animation đã thêm vào làm nên sự bùng nổ của ROBLOX.

ROBLOX cũng thông báo về việc thêm Anthro hay R30 vào, nó khiến cho những người chơi lâu rất bức xúc vì Anthro làm cho nhân vật Roblox quá thực tế so với tên game (ROBLOX). Cũng vì nhân vật quá thực tế mà nhiều người cho rằng Roblox đang khuyến khích Online Dating (hẹn hò trực tuyến).

Logo đầu tiên (với tên Roblox).

Tất cả gói R15 animation hiện có trong Catalog (tính vào ngày 25/11/2017)

Robot (80 R$)

Stylish (80 R$)

Bubbly (250 R$)

Logo thứ hai (đầu năm 2005)

Toy (250 R$)

Cartoony (250 R$)

Elder (250 R$)

Mage (250 R$)

Logo thứ ba (2006-2015)

Superhero (250 R$)

Knight (500 R$)

Werewolf (500 R$)

Vampire (500 R$)

Astronaut (500R$)

Logo bây giờ

Zombie (500 R$)

Pirate (750 R$)

Ninja (750 R$)

Levitation (1000 R$)

Catalog[sửa | sửa mã nguồn]

Khi bạn có nhiều R$ và bạn muốn mua thêm phụ kiện để mặc cho nhân vật của mình, bạn có thể đến Catalog. Catalog là nơi bạn mua các phụ kiện như T-shirts, Hats, Clothes... và chúng có thể miễn phí hoặc cần R$. Khi phụ kiện bị gắn "Offsale" thì bạn sẽ không mua được nó. Còn khi phụ kiện gắn Limited hoặc Limited Unique thì phụ kiện đó sẽ được bán từ người chơi đã mua nó, họ có thể chọn giá bán mình thích, nhưng, giá bạn đặt ra bán thì bạn chỉ kiếm lại chỉ 70% từ giá đó, và chỉ người đã mua gói BC (hoặc TBC và OBC) có thể bán. Nếu không có R$ thì bạn có thể mua đồ free (miễn phí). Trong Catalog, bạn có thể chọn người sản xuất phụ kiện như Roblox hoặc những người chơi tự tạo đồ, nón,...để bán. Lưu ý rằng chỉ Roblox mới có thể tạo quần áo và Accessories miễn phí trong Catalog, còn người chơi (có gói BC trở lên) chỉ có thể bán T-shirts miễn phí, còn Shirts và Pants thì giá rẻ nhất phải là 5 R$.

Accessories[sửa | sửa mã nguồn]

Accessories (phụ kiện) là thứ mà hầu như ai cũng có, nghĩa là mũ, tóc và nhiều hơn. Accessories chia làm 8 loại:

Hats: Phụ kiện mà bạn có thể cho lên đầu, tối đa 3 cái.

Hair: Là bộ tóc với nhiều kiểu dáng. Khi mới tạo tài khoản, nếu chọn nữ, bạn sẽ có sẵn Chestnut Bun, hoặc nếu chọn nam thì bạn sẽ có Pal Hair(mua bình thường phải trả 90 R$). Tuy nhiên, cả 2 bộ tóc đó đều bị ghét bỏ. Một số người gọi Pal Hair là Bacon Hair (Tóc thịt ba rọi) do hình dáng của nó.

Face: Là các nét mặt, cảm xúc... để gắn trên mặt

Neck: Những thứ được trang trí lên cổ, như cà vạt, dây chuyền, v.v

Shoulder: Là phụ kiện để đeo lên vai như The Bird Says____.

Front: Phụ kiện đeo ở trước ngực

Back: Phụ kiện đeo ở sau lưng như bao kiếm, cánh,...

Waist: Phụ kiện đeo ở hai bên eo và ở hông

Guest[sửa | sửa mã nguồn]

Guest (khách), là một nhân vật dành cho những người chơi không muốn tạo tài khoản hay cho những người lần đầu chơi. Vì số lượng guest hằng ngày rất nhiều nên ROBLOX thêm 4 con số ở phía sau, như Guest 4726.

Guest ra đời vào năm 2006. Khi đó hình dạng Guest rất thô sơ. Chỉ có thân hình màu xám và bàn tay, bàn chân màu đen và có hình dạng khối vuông.

Sau lần cập nhật Roblox, Guest được thay đổi skin thành màu đen và có dòng chữ ở đằng sau ghi "make a free account to change your avatar!" và ngay trước ngực có logo ROBLOX thời đó. Vào lúc đó, Guest chia ra thành 2 giới tính: Guest nam và Guest nữ với hai Accessories khác nhau, Red Roblox Cap dành cho nhân vật nam, Pinktastic Hair dành cho nhân vật nữ với phần thân bị uốn vào, nguyên Package được tìm thấy ở đây

Sang năm 2016 thì được thay đổi lên nhiều, thêm kiểu thân Robloxian 2.0 cho guest, áo thay đổi sang cái này với dòng chữ "SIGN UP to change your look!" Trên góc trái áo sẽ thấy logo ROBLOX, quần cũng được thêm vào.

Sau khi logo mới ra đời (10-1-2017) thì ROBLOX cũng tận tâm về guest, logo áo cũng thay đổi, 3 accessories thêm vào cho guest và được thấy ở dưới:

DefaultGuest: nhân vật dành cho người chơi bằng điện thoại di động do họ không thể chọn giới tính cho mình.

BillyBloxxer: là nhân vật nam

BettyBloxxer: là nhân vật nữ

Edit This Cookie là tiện ích hỗ trợ cho Chrome, dùng để thay đổi con số phía sau từ "Guest". Nhiều người đã dùng cái này để giả thành Guest 666.

Guest bị xoá[sửa | sửa mã nguồn]

Guest, nhân vật gắn kết với ROBLOX hơn 10 năm đã bị xoá vào tháng 10. Nhiều người rất buồn, tuy nhiên cũng có vài người ghét Guest và rất vui mừng khi Guest bị xóa. Lí do ROBLOX xoá Guest đi vì Guest không thể chat trong game, không thể thay đổi avatar, không lưu dữ liệu khi thoát game, không thể nạp R$ và chiếm hơn nửa máy chủ ROBLOX cho nên vào tháng 10, Guest đã bị xóa vĩnh viễn khỏi ROBLOX.

Tuy nhiên, vẫn có vài lỗi, bạn có thể chơi bằng Guest mặc dù bạn đang đăng nhập bằng tài khoản của bạn.

Group[sửa | sửa mã nguồn]

Là nơi bạn có thể tham gia các nhóm fan hâm mộ, nhóm giao lưu hay đơn giản là gia nhập nhóm cho vui, và dù bạn không phải là BC, nhưng bạn có thể gia nhập tối đa 5 group, BC là 10 groups, TBC là 20 group, còn lại là OBC, tối đa 100 group! Bạn phải có gói BC bất kì để tạo group bằng 100 R$, có thể dùng group để tạo game và bán đồ.

Group Admin[sửa | sửa mã nguồn]

Là chổ mà bạn có thể chỉnh sửa, Kick hay thêm Clan vào, chỉ những người có group hay có Rank đặc biệt thì có thể vào. Ở đây cũng có mục Group Payout, dùng để chuyển số R$ từ Group Funds sang thành viên của Group.

Audit log[sửa | sửa mã nguồn]

Để muốn xem lại bất cứ thứ gì đã diễn ra, bạn có thể vào đây để xem lại lịch sử.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]