Roblox

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
ROBLOX
Roblox logo 2017.svg
Nhà phát triển Roblox Corporation
Nhà phát hành Roblox Corporation
Nhà phân phối Roblox Corporation
Nền tảng Microsoft Windows, Mac, IOS, Android, Xbox One
Công nghệ ROBLOX Rendering Engine
ImPlicitNgine
Ngày phát hành 2004 (beta)
2006 (ra mắt cộng đồng người chơi)
Thể loại MMORPG, physics-based sandbox game
Chế độ Chơi mạng
Phương tiện truyền tải Phân phối số

Roblox là một trò chơi trực tuyến được tạo và quảng bá dành cho trẻ em và thiếu niên độ tuổi 13+ hoặc từ 10 trở lên Tiêu ngữ của roblox là Powering Imagination nghĩa là sức mạnh của trí tưởng tượng. Trong game, người chơi có thể tạo cho mình một thế giới ảo riêng. Trong đó, họ hoặc các thành viên khác có thể tham gia vào và hòa nhập cùng nhau giữa những khối hình đa dạng và màu sắc. Các trò chơi trong Game có thể được viết mã (script) bằng ngôn ngữ lập trình dành cho hệ thống sandbox là Lua 5.3.4, để tác dộng dến các sự kiện diễn ra trong trò chơi và tạo các hoạt động khác nhau. Lợi nhuận chính của công ty là từ tiền ảo thu được từ “Builders Club” và R$ (Robux), trong đó người dùng phải tạo một tài khoản và có thể mua gói Builders Club, Turbo Builders Club hay Outrageous Builders Club, còn được người dùng gọi tắt là BC, TBC và OBC.

Lịch sử và phát triển.[sửa | sửa mã nguồn]

Roblox được sáng lập ra bởi Erik Cassel, cùng với cả Emily, vợ của David Baszucki. Vào năm 2004, bản thử nghiệm do David Baszucki chính thức ra mắt với tên là “Dynablocks” vào năm 2005. Không lâu sau thì “Dynablocks” được đổi tên thành “ROBLOX” và trang web được chính thức đưa vào sử dụng năm 2006. Tên “ROBLOX” là sự kết hợp của hai từ “ROBOTS” và “BLOCKS” (tạm dịch là "NGƯỜI MÁY" và "KHỐI")

Phát triển và thử nghiệm (2004-2006) và Erik Cassel thành lập ROBLOX, được biết đến với tên là Dynablocks vào năm 2004. Sau một năm phát triển, Dynablocks đổi tên thành ROBLOX và được đưa vào thử nghiệm. Vào năm 2005, mọi người có thể thu được tiền vào lúc này, Roblox Points, bằng cách thắng các trò mini-games một người chơi được tạo bởi các người chơi khác. Vào năm 2006, ROBLOX được chính thức ra mắt và số người chơi ROBLOX tăng vọt.

Những năm khởi đầu (2004-2009)[sửa | sửa mã nguồn]

Vào đầu năm 2006, ROBLOX  có một loại tiền tệ gọi là Roblox Points, lúc đầu được dùng như Player Points. Sau cuộc nâng cấp avatar thì bị ngừng và thay thế bằng “Tickets” (Tix) và “Robux” (R$). Vào giữa năm 2007, ROBLOX tăng thêm tính tùy chỉnh vào nhân vật để cho phép các vật phẩm như tóc có thể được mặc vào. Roblox Badges (Huy hiệu Roblox) được giới thiệu lần đầu tiên vào 22 tháng 12 cùng năm. Meshes (Khung lưới) được thêm vào, củng cố các tính năng như gửi lời mời kết bạn cho người chơi khác và gửi tin nhắn. Những tính năng khác được thực hiện năm 2006 là tìm kiếm giữa các người chơi, places (các phòng chơi), vật phẩm, multiplayer places (phòng chơi nhiều người), bảng thông số và kho đồ.

Vào năm 2007, ta có thể tùy chỉnh nhân vật. Vào cuối tháng 1, hệ thống báo cáo phạm luật được giới thiệu, cho phép người chơi có thể thông báo về các nội dung không phù hợp qua nút “Report Abuse” được trưng bày xuyên suốt trang. Vào tháng 3 năm 2007, ROBLOX tuân thủ đạo luật COPPA, là một phần của chat an toàn, một sự thay đổi khiến các người chơi dưới 13 tuổi khi đăng ký chỉ có thể liên lạc khi chọn Predefined Messages từ menu. Vào tháng 8 năm 2007, ROBLOX thêm vào “Builders Club”, là nhóm thành viên cao cấp và cải tiến hệ thống máy chủ.

Giai đoạn cao trào (2010-2014)[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là giai đoạn mà Roblox đã thể hiện được một game online sáng tạo chính hiệu, trong giai đoạn này Roblox đã có nhiều cải tiến và đổi mới giúp cho người chơi có thể thỏa sức sáng tạo cùng với những kiến trúc đẹp lung linh, không còn thô sơ và sơ sài như trước đây nữa, đồng thời trong giai đoạn này đã mở ra một cuộc cách mạng về nhiều thể loại game đáp ứng được nhu cầu của người chơi. Ngoài ra trong giai đoạn này các trang phục Catalog để nhằm mục đích trang trí nhân vật cũng được cải tiến với sự góp mặt cũng hãng game này cùng với các người chơi trong việc thiết kế trang phục cùng với hàng loạt các chức năng dụng cụ mới trong web chính của Roblox game. Tuy nhiên, nó đã bị Minecraft do Markus Persson Mojang phát triển đánh bại trong giai đoạn quan trọng nhất của Roblox lúc bấy giờ. Đến hiện tại, Roblox vẫn luôn thua Minecraft về nhiều mặt, tiêu biểu là khả năng chơi ngoại tuyến (offline) hay về khả năng sáng tạo dễ dàng

Giai đoạn suy tàn (2015-đầu năm 2017)[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là mục ý kiến từ góc nhìn riêng của người viết bài này, không mang góc nhìn chung nên sẽ có thể gây mâu thuẫn. Đây là giai đoạn Roblox bắt đầu suy thoái tuy doanh thu tăng, nhiều loại game ra nhiều, có đồ họa phong phú và nhiều thể loại hơn nhưng lại dần mất lượng người chơi do tình trạng scam, spam, online date, sự phân biệt giàu, nghèo vì những điều đó làm cho các người chơi khác chế nhạo và từ đó sự phân biệt xảy ra. Những người chơi bị cho là "Noob" thường là người mới chơi, người chơi không có R$,... ngày càng gia tăng. Thậm chí là không hề có dấu hiệu suy giảm và làm game mất đi một lượng lớn người chơi từ nửa đầu năm 2016 - bây giờ, đặc biệt là giai đoạn khi Tix và Guest bị gỡ bỏ. Ngoài ra có rất nhiều đánh giá từ nhiều game thủ chơi Roblox lâu năm đều đưa ra ý kiến rằng là tuy các game bây giờ đều có đầu tư về đồ họa và thực tế hơn (đặc biệt đối với các game thể loại Nhập vai, Town and City, FPS) nhưng lại không thú vị và không có sức hút như các game giai đoạn đầu kèm với tình trạng xuống cấp của cộng đồng (như đã nêu) lẫn cả thị trường game đang vào giai đoạn bị bão hòa đã khiến cho các game mất đi số lượng người chơi trầm trọng. Hơn nữa, một số game khác được cho là sao chép ROBLOX như Brick Planet, Brick-Hill về mặt Catalog, cách chơi, Group, Forum,... Đặc biệt là Tix, đơn vị tiền tệ đã bị gỡ bỏ khiến cho ROBLOX mất một số lượng người chơi kể từ khi Brick Planet (hoặc Brick-Hill) ra đời.

Giai đoạn phục hồi (giữa năm 2017-bây giờ)[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là giai đoạn các quản trị viên của Roblox bắt đầu gỡ hàng loạt game có nội dung không phù hợp, khiêu dâm. Rất nhiều tài khoản người chơi vi phạm luật nghiêm trọng đã bị xóa tài khoản. Tuy nhiên, tình trạng Online Dating (hẹn hò trên mạng) vẵn tôn tại nhưng với số lương ít hơn giai đoạn suy tàn. Sự phân biệt giàu nghèo không còn xảy ra nhiều. Các sư kiện (event) được nhiều người chơi đánh giá cao hơn. Roblox cũng phát triển vật liệu xây dựng game mới, cộng với việc trả thêm nhiều tiền đã thu hút nhiêu người thiết kế game. Những game chất lượng kém, không có sức hút đối với người chơi đã bị gỡ khỏi trang chính. Tuy nhiên tình trạng scam, spam chỉ giảm rất nhẹ, thậm chí còn có nhiều thủ đoạn nhằm lừa người chơi. Những người chơi đồng ý đây là một trong hai điểm yếu kém của quản trị viên Roblox.

Tất cả công sức mà họ đã và đang cố gắng đang làm cho Roblox quay lại thời kỳ rực rỡ hơn Giai đoạn 2010-2018.

Tiền tệ[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền tệ trong ROBLOX đã từng gồm hai loại: Tix (Ticket) và R$ (Robux). Còn đến thời điểm hiện tại (2018), tiền tệ chính của ROBLOX là R$.

Robux[sửa | sửa mã nguồn]

Robux (R$) Được giới thiệu vào ngày 14 tháng 5 năm 2007 thay cho Roblox Point, R$ được cộng đồng và nhân viên gọi là đồng tiền chính của ROBLOX; tất cả các mặt hàng không có giá miễn phí (non-free) được ROBLOX tạo ra trong Catalog được bán bằng R$. Tên Robux được ghép vào ROBLOXBucks (bux)

Thu nhập[sửa | sửa mã nguồn]

 • Những người chơi có gói BC, TBC hay OBC nhận được R$ hàng ngày. Người sử dụng gói thành viên BC kiếm được 15 R$, trong khi những người trong TBC hoặc OBC lần lượt kiếm được 35 và 60 R$. 
 • Thành viên BC, TBC, OBC có thể bán các mặt hàng trong danh mục như Shirts, T-shirts và Pants để kiếm lợi nhuận (70%) sau khi tính phí thị trường.
 • Mọi thành viên cũng có thể bán Game Passes và Developer Products trong game của họ để kiếm được R$ theo cách giống như các mặt hàng trong Catalog, tuy nhiên Roblox lại không hướng dẫn cũng như giới thiệu đến các người chơi khiến họ lầm tưởng rằng điều này chỉ áp dụng cho những tài khoản sở hữu Builder Club.
 • Group có thể bán các mặt hàng ảo trong Catalog như một người dùng cá nhân. Tuy nhiên, tất cả các R$ kiếm được gửi vào "Group Funds" mà sau đó có thể được chuyển cho các thành viên.
 • Những người chơi lần đầu mua gói BC, TBC, OBC sẽ được tặng 100 R$ như một phần thưởng.

Tix[sửa | sửa mã nguồn]

Tix (Ticket) là một tiền tệ trong game, được giới thiệu từ năm 2006 đến tháng 4 - 2016, có thể nhận được miễn phí thông qua:

 • Đăng nhập: người chơi nhận 10 Tix 1 ngày.
 • Liên kết trang: người chơi có thể nhận 2 Tix khi liên kết của người đó đã có người nhấp vào.
 • Trao đổi: Người dùng có thể trao đổi R$ cho Tix, giá trị khác nhau dựa trên tình trạng của thị trường.
 • Được ghé thăm: họ có thể nhận được 1 Tix nếu ai đó đến thăm họ. Tuy nhiên, nếu cả hai người là BC thì họ nhận được 10 Tix.
 • Bán đồ: người chơi bán đồ như áo, quần hay T-shirt thì họ nhận được 10%, riêng BC nhận được 90%.

Tix bị xoá[sửa | sửa mã nguồn]

Tix đã gắn bó với game gần 10 năm đã chính thức "yên nghỉ" vào ngày 13 tháng 4 năm 2016. Đây là thông tin rất "sốc" đối với nhiều người khi hãng game này chính thức công bố việc xóa sổ đồng tiền này kèm với Event vào ngày 15 tháng 3 năm 2016, đã có nhiều người cho rằng đây là một trò đùa cá tháng tư của hãng game này. Tuy nhiên, cũng không ít người cho rằng việc này cũng sẽ xảy ra, bởi đơn giản vì Tix đang ngày càng bị chi phối bởi người anh em của mình R$ (Robux) khiến cho đơn vị đồng tiền này ngày càng mất giá trị của mình trên thị trường ROBLOX và ngày càng bị lãng quên, nên việc bị xóa đi cũng là điều dễ hiểu.

Nói cho cùng, vì công ty ROBLOX đang chịu nhiều thiệt hại. Mặc khác, Tix thì nhận được miễn phí và một số đồ bán bằng Tix thì rất thấp, chẳng hạng như Shaggy trước đó bán với 50 Tix, hiện tại Shaggy đang được gắn mác Limited. Sau khi Tix bị gỡ bỏ để nhằm kiếm lại lợi nhuận, giá các quần áo trong Catalog giảm xuống còn 5 R$. Một số đồ chỉ bán bằng Tix thay đổi thành giá R$ với tỉ lệ 1/17, sau 2 ngày thì giá món đồ càng ngày càng tăng vì để bảo mật. Lí do Tix bị xóa cũng là vì bảo mật ROBLOX cho thế hệ sau.

Tixapalooza[sửa | sửa mã nguồn]

Là một sự kiện để "kỷ niệm" sự "ra đi" của Tix. Các mặt hàng độc đáo, đồ lưu niệm đã được bán trong danh mục từ ngày 15 tháng 3 năm 2016 đến ngày 14 tháng 4 năm 2016. Tỷ giá giao dịch tiền tệ dự kiến ​​sẽ dao động trong khoảng thời gian này

Các nhân viên của ROBLOX cũng có ý định phát hành thêm các sản phẩm miễn phí trong Catalog để các avatar tùy chỉnh mà không có R$ sẽ sáng tạo và phong phú, và họ tin rằng ROBLOX sẽ được đơn giản hóa từ giao diện người dùng đến cửa hàng để kế toán người dùng. Điều này cũng được thực hiện để loại bỏ khuyến khích người dùng đăng nhập hàng ngày cho một khoản tiền thưởng và tạo tài khoản (thay thế). ROBLOX đã chuyển sang một danh mục do cộng đồng kiểm soát, cho phép các thành viên BC tạo ra các bộ phận cơ thể, nón, đồ hộp, hoạt hình và các phụ kiện khác

ROBLOX cũng đã công bố kế hoạch giới thiệu một hệ thống thành tựu và khen thưởng mới để thay thế cho tiền thưởng.

Ngay khi bắt đầu chấm dứt sử dụng Tix, tiền thưởng hàng ngày đã được gỡ bỏ để ngăn ngừa việc sử dụng Tix để trao đổi tiền tệ. Mặc dù nó đã giúp người chơi Roblox theo một cách nào đó, nhưng nó khiến cho những người chơi không phải là BC phải trả tiền cho các sự kiện của Tixapalooza.

Những thay đổi này lần đầu tiên được thử nghiệm trên trang thử nghiệm gametest1 của ROBLOX để kiểm tra nền kinh tế trước khi thực hiện thay đổi này. Điều này đã được thực hiện để xem nếu gỡ bỏ Tix là một lựa chọn khả thi.

Một số lượng lớn người dùng không hài lòng và tức giận với thay đổi này và đã lên tiếng phản đối của họ trên Forums Điều này cũng làm cho người dùng tin rằng ROBLOX đang muốn thêm lợi nhuận từ R$. Và ngay cả rất nhiều người dùng ruột cũng đã rời khỏi ROBLOX một cách "thản nhiên" và "yên lặng".

Sau khi loại bỏ Tix[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tix không được tự động chuyển sang R$, nếu họ không được sử dụng vào ngày 14 tháng 4 năm 2016. Điều này có nghĩa là nếu một người chơi offline không chuyển tất cả số Tix của họ sang R$, thì số Tix đó sẽ bị mất cho dù họ có rất nhiều tix (vd: họ có đủ tix để mua dominus nhưng nếu họ offline thì chúng sẽ biến mất Vĩnh viễn).
 • Những món đồ được bán với giá 1 Tix tự động chuyển sang miễn phí.
 • Kể từ khi loại bỏ Tix, số lượng Scams (gian lận) gia tăng, bởi vì R$ chỉ có thể thu được thông qua mua bán, quần áo, kinh doanh, Group Funds và một vài cách khác.
 • Một số người dùng tin rằng sự thay đổi này là một trò đùa ngày Cá tháng Tư, vì thông báo và việc loại bỏ diễn ra vào ngày 15 tháng 3, gần với ngày Cá tháng tư.
 • Sau khi Tix bị loại bỏ, nó không thực sự bị xóa khỏi trang web hoàn toàn. Nó bị ẩn và không thể sử dụng trong bất kỳ cách nào, và bạn có thể thấy Tix của mình ở đây. Tương tự trong lịch sử giao dịch, những người đã mua hoặc bán bằng Tix vẫn có thể nhìn thấy chúng trong mục Trade
 • Người dùng đã gọi sự kiện này là "Đại suy thoái năm 2016" vì những người dựa vào kinh doanh Tix đến R$ vì lợi nhuận đã mất phương thức kiếm tiền duy nhất mà không phải trả.

Sự xuống cấp của cộng đồng[sửa | sửa mã nguồn]

Như đã nói ở trên, từ năm 2006, Roblox ra mắt chế độ Multiplayer places (Tạm dịch: Phòng chơi nhiều người) đã làm bùng nổ game Roblox. Ở Multiplayer places, các người chơi có thể chơi cùng nhau, có thể nói chuyện với nhau. Nhưng từ năm 2007 đến nay, do sự xuống cấp của cộng đồng nêu trên cùng với sự xuất hiện của các spammer, scammer, online dater khiến cho tình trạng scam, spam, online date (Tạm dịch: hẹn hò trực tuyến) càng trở nên nặng nề, nhất là tình trạng online date. Theo thống kê của một vài Youtuber tiêu biểu là legobloxian và greenlegocats123, các online dater chủ yếu xuất hiện ở các game như MeepCity, Adopt and Raise a Cute Kid, Adopt and Raise a Baby, Life in Paraside, Boys and Girls Hangout, Boys and Girls Dance Club và Roblox High School.

Events[sửa | sửa mã nguồn]

Event là những sự kiện tổ chức hàng tháng (bắt đầu sau khi Tix bị loại bỏ) và có chủ đề giống mục tiêu trong game, như sự kiện trong năm hoặc bộ phim mới ra mắt, ví dụ như Event Univerese (tháng 6-7 năm 2018) và nhiều hơn. Event cũng là nơi quảng bá các game và mỗi phần thưởng là phụ kiện trang trí được cho vào hàng "hiếm" cho avatar như Hat, Hair, Gear... và xin lưu ý là các phần thưởng event không thể mua, bán và chỉ có thể kiếm được trong các sự kiện, nhiệm vụ Event. Hầu hết các Event đều có ít nhất 3 games để người chơi hoàn thành nhiệm vụ. Thình thoảng khi vài Event ra mắt đều có thêm phụ kiện miễn phí đi kèm.

Logo và tính năng nhân vật.[sửa | sửa mã nguồn]

Từ phiên bản beta, ROBLOX có R4 Animation. Đến năm 2006 thì R6 Animation thì mới ra đời. Tuy nhiên, R4 đã bị gỡ bỏ sau khi ra R6 vì cảm thấy "không đúng". Hiện đây, rất hiếm khi thấy R4 trong game, hầu hết là R6, bạn có thể tìm hay làm Script.

Đầu năm 2017, R15 Animation đã thêm vào làm nên sự bùng nổ của ROBLOX.

ROBLOX cũng thông báo về việc thêm Anthro hay R30 vào, nó khiến cho những người chơi lâu rất bức xúc vì Anthro làm cho nhân vật Roblox quá thực tế so với tên game (ROBLOX). Cũng vì nhân vật quá thực tế mà nhiều người cho rằng Roblox đang khuyến khích Online Dating (hẹn hò trực tuyến)

Logo đầu tiên (với tên Roblox).

Tất cả gói R15 Animation hiện có trong Catalog (tính vào ngày 09/08/2018)

Robot (80 R$)

Stylish (80 R$)

Bubbly (250 R$)

Logo thứ hai (đầu năm 2005)

Toy (250 R$)

Cartoony (250 R$)

Elder (250 R$)

Mage (250 R$)

Logo thứ ba (2006-2015)

Superhero (250 R$)

Knight (500 R$)

Werewolf (500 R$)

Vampire (500 R$)

Astronaut (500R$)

Logo thứ tư (2017-nay)

Zombie (500 R$)

Pirate (750 R$)

Ninja (750 R$)

Levitation (1000 R$)

Catalog[sửa | sửa mã nguồn]

Khi bạn có R$ và bạn muốn mua thêm phụ kiện để mặc và trang trí cho nhân vật của mình, bạn có thể đến Catalog. Catalog là nơi bạn mua các phụ kiện như T-shirts, Hats, Clothes... Chúng có thể miễn phí hoặc cần R$. Khi phụ kiện bị gắn "Offsale" thì bạn sẽ không mua được nó. Còn khi phụ kiện gắn "Limited" hoặc "Limited Unique" thì phụ kiện đó sẽ được bán từ người chơi đã mua nó , họ có thể chọn giá bán mình thích, nhưng giá bán họ đặt ra bán thì chỉ kiếm lại chỉ 70% từ số R$ đó, (Lưu ý: Chỉ người chơi mua gói BC mới có thể bán đồ gắn "Limited" hoặc "Limited Unique") hoặc phụ kiện đó được bán với số lượng giới hạn. Nếu không có R$ thì bạn có thể mua đồ gắn danh mục "Free" (miễn phí). Trong Catalog, bạn có thể chọn người sản xuất phụ kiện như ROBLOX hoặc những người chơi tự tạo đồ, nón,...để bán. Lưu ý rằng chỉ ROBLOX mới có thể tạo quần áo và Accessories miễn phí trong Catalog, còn người chơi (có gói BC trở lên) chỉ có thể bán T-shirts miễn phí, còn Shirts và Pants thì giá rẻ nhất phải là 2 - 5 R$.

Accessories[sửa | sửa mã nguồn]

Accessories (phụ kiện) là phụ kiện mà nhân vật nào cũng có, nghĩa là mũ, tóc và nhiều hơn. Accessories chia làm tám loại:

Hats: Phụ kiện mà bạn có thể cho lên đầu, mỗi nhân vật có thể sử dụng tối đa là 3 phụ kiện.

Hair: Là bộ tóc với nhiều kiểu dáng. Khi mới tạo tài khoản, nếu chọn nữ, bạn sẽ có sẵn Chestnut Bun và vài bộ tóc nữ, hoặc nếu chọn nam thì bạn sẽ có Pal Hair và vài bộ tóc nam.

Face: Là các nét mặt, cảm xúc... gắn trên mặt để khiến cho nhân vật thực tế hơn.

Neck: Những phụ kiện trang trí lên cổ, như cà vạt, dây chuyền, v.v

Shoulder: Là phụ kiện để đeo lên vai như The Bird Says____.

Front: Phụ kiện đeo ở trước ngực, thường khá nhỏ và có hình dạng như trâm cài áo.

Back: Phụ kiện đeo ở sau lưng như bao kiếm, cánh,...

Waist: Phụ kiện đeo ở hai bên eo và ở hông

Guest[sửa | sửa mã nguồn]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Guest (Tạm dịch: khách), là một nhân vật dành cho những người chơi không muốn tạo tài khoản hay cho những người lần đầu chơi, và Guest đã được giới thiệu vào ngày 27 tháng 9 năm 2008, được thông báo trong Blog. Vì số lượng Guest hằng ngày rất nhiều nên ROBLOX thêm ba hoặc bốn con số ở phía sau để dễ phân biệt, như Guest 000 hay Guest 0000.

Guest ra đời vào năm 2006, khi đó hình dạng Guest rất thô sơ, chỉ có thân hình màu xám và bàn tay, bàn chân màu đen, cơ thể có hình dạng khối vuông.

Sau lần máy chủ cập nhật ROBLOX, Guest được thay đổi skin thành màu đen và có dòng chữ ở đằng sau ghi "make a free account to change your avatar!" và ngay trước ngực có logo ROBLOX thời đó (2006 - 2016). Vào lúc đó, Guest chia ra thành 2 giới tính: Guest nam và Guest nữ với hai Accessories khác nhau, Red Roblox Cap dành cho nhân vật nam, Pinktastic Hair dành cho nhân vật nữ với phần thân bị uốn vào, nguyên Package được tìm thấy ở đây

Sang năm 2016 thì được thay đổi lên nhiều, thêm kiểu thân Robloxian 2.0 cho Guest, áo thay đổi sang mẫu này với dòng chữ "SIGN UP to change your look!" Trên góc trái Shirts sẽ thấy logo ROBLOX (2017), Pants cũng được thêm vào.

Sau khi logo mới ra đời (10-1-2017) thì ROBLOX cũng tận tâm về Guest, logo áo cũng thay đổi, 3 Accessories thêm vào cho Guest và được thấy ở dưới:

DefaultGuest: nhân vật dành cho người chơi bằng điện thoại di động do họ không thể chọn giới tính cho mình.

BillyBloxxer: là nhân vật nam

BettyBloxxer: là nhân vật nữ

Edit This Cookie là tiện ích hỗ trợ cho Chrome, dùng để thay đổi con số phía sau từ "Guest".

Từ năm 2008 đến năm 2014, Guest đã có thể nói chuyện bằng cách sử dụng các từ Super Safe Chat (Tạm dịch: Chat an toàn) thích hợp. Tuy nhiên, với việc xoá Super Safe Chat vào năm 2014, Guest trở nên hoàn toàn không thể nói hoặc nhìn thấy những tin nhắn được gửi bởi những người khác, điều này có nghĩa là những người chơi Guest sẽ phải tạo một tài khoản để trò chuyện theo bất kỳ cách nào.

Guest bị xoá[sửa | sửa mã nguồn]

Guest, nhân vật gắn kết với ROBLOX hơn 10 năm đã bị xoá vào tháng 10. Lí do ROBLOX xoá Guest chính xác và chân thực nhất vì Guest không thể chat trong game, không thể thay đổi avatar, không lưu dữ liệu khi thoát game, không thể nạp R$ và chiếm hơn nửa máy chủ ROBLOX cho nên vào tháng 10, Guest đã bị xóa vĩnh viễn khỏi ROBLOX.

Tuy nhiên, vẫn có vài lỗi, bạn có thể chơi bằng Guest mặc dù bạn đang đăng nhập bằng tài khoản của bạn.

Hiện tại ROBLOX cũng dự định sẽ xoá Guest trên nền tảng mobile vì hiện tại Guest chỉ có thể chơi được trên ROBLOX Mobile.

Các nền tảng[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày nay, người chơi có thể chơi các nền tảng mà ROBLOX hỗ trợ:

Group[sửa | sửa mã nguồn]

Là nơi bạn có thể tham gia các nhóm fan hâm mộ, nhóm giao lưu hay đơn giản là gia nhập nhóm cho vui và hỏi đáp về game của mình tùy theo group mình tham gia. Group thường có nhiều thể loại, như giao lưu, group game, group xã hội, group bán quần áo hoặc nhóm thực hiện "Robux Giveaway" (Tạm dịch: Cho R$ miễn phí). Nơi đây được chính thức coi là nơi cuối cùng để các người chơi giao lưu với nhau sau khi Forum (Tạm dich: Diễn đà)n đã bị xóa. Một người chơi không mua gói BC có thể tham gia 5 group, thành viên BC là 10 groups, TBC là 20 group, và OBC có thể tham gia tối đa 100 group! Bạn phải có gói BC bất kì để tạo group bằng 100 R$.

Group Admin[sửa | sửa mã nguồn]

Là nơi mà bạn có thể chỉnh sửa, kick hay thêm Clan Member vào, chỉ những người có Group hay có Rank đặc biệt thì có thể tự tạo group riêng của mình. Ở đây cũng có mục Group Payout, dùng để chuyển số R$ từ Group Funds (kiếm từ bán quần áo trong Group) sang thành viên của Group.

Audit log[sửa | sửa mã nguồn]

Để muốn xem lại bất cứ thứ gì đã diễn ra, bạn có thể vào đây để xem lại lịch sử.

Hệ thống Report Abuse[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 1 năm 2007, Roblox ra mắt hệ thống báo cáo phạm luật, cho phép người chơi có thể thông báo về các nội dung không phù hợp qua nút “Report Abuse” được trưng bày xuyên suốt trang. Hệ thống này cũng giúp Roblox loại bỏ những tài khoản hay nội dung không phù hợp đối với những chính sách, điều khoản của Roblox đã ban hành. Nhưng hệ thống báo cáo phạm luật thường hay bỏ qua những báo cáo phạm luật của người chơi. Và tình trạng report tập thể rất hay xảy ra, những người bị hại chủ yếu là những người nổi tiếng, creators và thậm chí là ROBLOX (tài khoản). Tình trạng report tập thể được thực hiện bằng cách kêu gọi các người chơi khác cùng gửi report hoặc gửi các report bới các bot (những tài khoản "ma") để thực hiện.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]