Roblox

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Roblox
Roblox Logo Black.svg
Nhà phát triểnRoblox Corporation
Nhà phát hànhRoblox Corporation
Công nghệROBLOX Rendering Engine
ImPlicitNgine
Nền tảngMicrosoft Windows, Macintosh, IOS, Android, Xbox One, Wii, VR
Ngày phát hành1 tháng 9 năm 2006
Thể loạiMMORPG, physics-based sandbox game
Chế độChơi mạng
Nhà phân phốiRoblox Corporation
Phương tiện truyền tảiPhân phối số
Trang chủRoblox.com

Roblox là một trò chơi trực tuyến dành cho trẻ emthiếu niên. Tiêu ngữ của Roblox là Powering Imagination,có nghĩa là sự nạp năng lượng cho trí tưởng tượng. Trong game, người chơi có thể tạo cho mình một thế giới ảo riêng. Trong đó, họ hoặc các thành viên khác có thể tham gia vào và hòa nhập cùng nhau giữa những khối hình đa dạng và màu sắc. Người dùng phải tạo một tài khoản (chúng có thế chơi như khách cho đến khi tháng 10 năm 2017) và có thể mua gói Premium. Hiện nay Premium có 3 gói là Premium 450, 1000 và 2200.

Lịch sử và phát triển[1][sửa | sửa mã nguồn]

Nếu bạn muốn xem lịch sử đúng và chi tiết hơn hãy bấm vào đây: Timeline of Roblox history.

Roblox được sáng lập ra bởi Erik Cassel và David Baszucki. Vào năm 2004, bản thử nghiệm do David Baszucki chính thức ra mắt với tên là Dynablocks vào năm 2005. Không lâu sau thì Dynablocks được đổi tên thành ROBLOX (vì đơn giản tên gọi "Dynablocks" quá dài dòng đối với người chơi) và trang web được chính thức đưa vào sử dụng năm 2006. Roblox được chính thức ra mắt và số người chơi Roblox tăng vọt theo thời gian. Tên ROBLOX là sự kết hợp của hai từ ROBOT và BLOCKS.

Vào năm 2005, mọi người có thể thu được tiền vào lúc này, Roblox Points, bằng cách thắng các trò minigames (được xoá bỏ vào ngày 27 tháng 2 năm 2006[2])được làm từ các quản trị viên[3].

Những năm khởi đầu (2004-2009)[sửa | sửa mã nguồn]

Vào đầu năm 2006, Roblox có một loại tiền tệ gọi là Roblox Points, lúc đầu được dùng như Player Points. Sau khi tung ra bản update Avatar thì bị ngừng và thay thế bằng TixRobux. Vào giữa năm 2007, Roblox tăng thêm tính tùy chỉnh vào nhân vật để cho phép các vật phẩm như tóc có thể được mặc vào. Roblox Badges (Huy hiệu Roblox) được giới thiệu lần đầu tiên vào 22 tháng 12 cùng năm. Meshes (Các đồ vật) được thêm vào, củng cố các tính năng như gửi lời mời kết bạn cho người chơi khác và gửi tin nhắn. Những tính năng khác được thực hiện năm 2006 là tìm kiếm giữa các người chơi, places (các phòng chơi), vật phẩm, multiplayer places (phòng chơi nhiều người), bảng thông số và kho đồ.

Vào năm 2006, các người chơi có thể bắt đầu tùy chỉnh nhân vật. Vào cuối tháng 1, hệ thống báo cáo được giới thiệu, cho phép người chơi có thể thông báo về các nội dung không phù hợp qua nút Report Abuse được để vào tất cả đề mục có thể vi phạm luật Roblox trong trang. Vào tháng 3 năm 2007, Roblox tuân thủ đạo luật COPPA, là một phần của chat an toàn, một sự thay đổi khiến các người chơi dưới 13 tuổi khi đăng ký không thể chỉnh cài đặt ngày sinh.Vào tháng 8 năm 2007, Roblox thêm Builders Club, là nhóm thành viên cao cấp và cải tiến hệ thống máy chủ.

Giai đoạn cao trào (2010-2014)[sửa | sửa mã nguồn]

Roblox đã thể hiện được một game online sáng tạo chính hiệu, trong giai đoạn này Roblox đã có nhiều cải tiến và đổi mới giúp cho người chơi có thể thỏa sức sáng tạo cùng với những kiến trúc đẹp lung linh, không còn thô sơ và sơ sài như trước đây nữa, đồng thời trong giai đoạn này đã mở ra một cuộc cách mạng về nhiều thể loại game đáp ứng được nhu cầu của người chơi. Ngoài ra trong giai đoạn này các trang phục Catalog để nhằm mục đích trang trí nhân vật cũng được cải tiến với sự góp mặt cũng hãng game này cùng với các người chơi trong việc thiết kế trang phục cùng với hàng loạt các chức năng dụng cụ mới trong web chính của Roblox game. Tuy nhiên, nó đã bị Minecraft do Markus PerssonMojang phát triển đánh bại trong giai đoạn quan trọng nhất của Roblox lúc bấy giờ. Đến hiện tại, Roblox vẫn luôn kém Minecraft về nhiều mặt.

Giai đoạn suy tàn (2015-đầu năm 2017)[sửa | sửa mã nguồn]

Roblox bắt đầu suy thoái trầm trọng, Sau cái chết của Erik Cassel, nó đã khiến cho Roblox bị lâm vào giai đoạn khủng hoảng chưa từng có. Các Scammer, Hacker,... gần như tràn lan trong game làm đảo lộn mọi thứ và tình hình chỉ có vẻ khả quan lên chút vào giữa 2015. Những người chơi bị cho là Noob, thường là do không có R$,... ngày càng gia tăng. Thậm chí là không hề có dấu hiệu suy giảm và làm game mất đi một lượng lớn người chơi từ nửa đầu năm 2016 - bây giờ, đặc biệt là giai đoạn khi TixGuest bị gỡ bỏ. Ngoài ra có rất nhiều đánh giá từ nhiều game thủ chơi Roblox lâu năm đều đưa ra ý kiến rằng là tuy các game bây giờ đều có đầu tư về đồ họa và thực tế hơn (đặc biệt đối với các game thể loại Nhập vai, Town and City, FPS) nhưng lại không thú vị và không có sức hút như các game giai đoạn đầu vì đều có lối chơi khá chung chung với nhau không có gì gọi là cảm hứng để kéo lại người chơi kèm với tình trạng xuống cấp của cộng đồng (như đã nêu) lẫn cả thị trường game đang vào giai đoạn bị bão hòa đã khiến cho các game mất đi số lượng người chơi trầm trọng. Hơn nữa, một số game khác được cho là sao chép Roblox như Brick PlanetBrick-Hill.

Giai đoạn phục hồi (giữa năm 2017- bây giờ)[sửa | sửa mã nguồn]

Các quản trị viên của Roblox bắt đầu gỡ hàng loạt game có nội dung không phù hợp, khiêu dâm. Rất nhiều tài khoản bị người chơi vi phạm luật nghiêm trọng đã bị xóa tài khoản. Tuy nhiên, tình trạng hẹn hò trên mạng (online dating) vẫn tồn tại nhưng với số lượng ít hơn giai đoạn suy tàn và đang được xử lý chặt chẽ. Sự phân biệt giàu nghèo không còn xảy ra nhiều. Các sự kiện (event) được nhiều người chơi đánh giá cao hơn. Roblox cũng phát triển vật liệu xây dựng game mới, cộng với việc trả thêm nhiều tiền đã thu hút nhiều người thiết kế game. Những game chất lượng kém, không có sức hút đối với người chơi đã bị gỡ khỏi trang chính. Tuy nhiên tình trạng scam, spam chỉ giảm rất nhẹ, thậm chí còn có nhiều thủ đoạn nhằm lừa người chơi. Những người chơi đồng ý đây là một trong hai điểm yếu kém của quản trị viên Roblox.

Vào ngày 3 tháng 5 năm 2019 Roblox gỡ bỏ một số tính năng dành riêng và phần thưởng của Builders Club. Đến ngày 10 tháng 8 năm 2019, Roblox đã bắt đầu thay thế Builders Club bằng Premium, tung ra cho mọi người dùng vào 16 tháng 10 năm 2019. Hiện nay Premium có 3 gói là Premium 450, 1000 và 2200.

Tiền tệ[4][5][sửa | sửa mã nguồn]

Tiền tệ trong Roblox đã từng gồm ba loại:Roblox Points, Tix (Ticket) và R$ (Robux). Còn đến thời điểm hiện tại (2020), tiền tệ chính của Roblox là R$.

Robux[sửa | sửa mã nguồn]

Robux (R$) Được giới thiệu vào ngày 14 tháng 5 năm 2007 thay cho Roblox Point, R$ được cộng đồng và nhân viên gọi là đồng tiền chính của Roblox; tất cả các mặt hàng không có giá miễn phí (non-free) được Roblox tạo ra trong Catalog được bán bằng R$. Tên Robux được ghép vào Roblox và Bucks (bux)

Thu nhập[sửa | sửa mã nguồn]

 • Những người chơi có gói Premium nhận được R$ hàng tháng. Người sử dụng gói thành viên có thể nhận được số Robux tương ứng khi mua (450,1000 và 2200 robux). 
 • Thành viên Premium có thể bán các mặt hàng trong danh mục như Shirts, T-shirts và Pants để kiếm lợi nhuận (70%) sau khi tính phí thị trường.
 • Mọi thành viên cũng có thể bán Game Passes và Developer Products trong game của họ để kiếm được R$ theo cách giống như các mặt hàng trong Catalog, tuy nhiên Roblox lại không hướng dẫn cũng như giới thiệu đến các người chơi khiến họ lầm tưởng rằng điều này chỉ áp dụng cho những tài khoản sở hữu Premium.
 • Group có thể bán các mặt hàng ảo trong Catalog như một người dùng cá nhân. Tuy nhiên, tất cả các R$ kiếm được gửi vào Group Funds mà sau đó có thể được chuyển cho các thành viên.
 • Những người chơi lần đầu mua gói Premium 450, Premium 1000 và Premium 2200 sẽ được tặng 100 R$ như một phần thưởng.

Tix[sửa | sửa mã nguồn]

Tix (Ticket) là một tiền tệ trong game, được giới thiệu từ năm 2006 đến tháng 4 - 2016, có thể nhận được miễn phí thông qua:

 • Đăng nhập: người chơi nhận 10 Tix 1 ngày.
 • Liên kết trang: người chơi có thể nhận 2 Tix khi liên kết của người đó đã có người nhấp vào.
 • Trao đổi: Người dùng có thể trao đổi R$ cho Tix, giá trị khác nhau dựa trên tình trạng của thị trường.
 • Được ghé thăm: họ có thể nhận được 1 Tix nếu ai đó đến thăm họ. Tuy nhiên, nếu cả hai người có gói BC thì họ nhận được 10 Tix.
 • Bán đồ: người chơi bán đồ như áo, quần hay T-Shirt thì họ nhận được 10%, riêng BC, TBCOBC nhận được 70%.

Tix bị xoá[sửa | sửa mã nguồn]

Tix đã gắn bó với game gần 10 năm đã chính thức yên nghỉ vào ngày 13 tháng 4 năm 2016. Đây là thông tin rất sốc đối với nhiều người khi hãng game này chính thức công bố việc xóa sổ đồng tiền này kèm với Event vào ngày 15 tháng 3 năm 2016, đã có nhiều người cho rằng đây là một trò đùa cá tháng tư của hãng game này. Tuy nhiên, cũng không ít người cho rằng việc này cũng sẽ xảy ra, bởi đơn giản vì Tix đang ngày càng bị chi phối bởi người anh em của mình R$ (Robux) khiến cho đơn vị đồng tiền này ngày càng mất giá trị của mình trên thị trường Roblox và ngày càng bị lãng quên, nên việc bị xóa đi cũng là điều dễ hiểu.

Nói cho cùng, vì công ty Roblox đang chịu nhiều thiệt hại. Mặc khác, Tix thì nhận được miễn phí và một số đồ bán bằng Tix thì rất thấp, chẳng hạng như Shaggy trước đó bán với 50 Tix, hiện tại Shaggy đang được gắn mác Limited. Sau khi Tix bị gỡ bỏ để nhằm kiếm lại lợi nhuận, giá các quần áo trong Catalog giảm xuống còn 5 R$. Một số đồ chỉ bán bằng Tix thay đổi thành giá R$ với tỉ lệ 1/17, sau 2 ngày thì giá món đồ càng ngày càng tăng vì để bảo mật. Lí do Tix bị xóa cũng là vì bảo mật Roblox cho thế hệ sau.

Tixapalooza[6][sửa | sửa mã nguồn]

Tixapalooza là một sự kiện để kỷ niệm sự ra đi của Tix. Các mặt hàng độc đáo, đồ lưu niệm đã được bán trong danh mục từ ngày 15 tháng 3 năm 2016 đến ngày 14 tháng 4 năm 2016. Giá giao dịch tiền tệ bị giảm theo thời gian.

Các nhân viên của Roblox cũng có ý định phát hành thêm các sản phẩm miễn phí trong Catalog để các avatar tùy chỉnh mà không có R$ sẽ sáng tạo và phong phú, và họ tin rằng Roblox sẽ được đơn giản hóa từ giao diện người dùng đến cửa hàng để kế toán người dùng. Điều này cũng được thực hiện để loại bỏ khuyến khích người dùng đăng nhập hàng ngày cho một khoản tiền thưởng và tạo tài khoản (thay thế). Roblox đã chuyển sang một danh mục do cộng đồng kiểm soát, cho phép các thành viên BC tạo ra các bộ phận cơ thể, nón, đồ hộp, hoạt hình và các phụ kiện khác

Roblox cũng đã công bố kế hoạch giới thiệu một hệ thống thành tựu và khen thưởng mới để thay thế cho tiền thưởng.

Ngay khi bắt đầu chấm dứt sử dụng Tix, tiền thưởng hàng ngày đã được gỡ bỏ để ngăn ngừa việc sử dụng Tix để trao đổi tiền tệ. Mặc dù nó đã giúp người chơi Roblox theo một cách nào đó, nhưng nó khiến cho những người chơi không phải là Premium phải trả tiền cho các sự kiện của Tixapalooza.

Một số lượng lớn người dùng không hài lòng và tức giận với thay đổi này và đã lên tiếng phản đối của họ trên Forums. Điều này cũng làm cho người dùng tin rằng Roblox đang muốn thêm lợi nhuận từ R$.

Sau khi loại bỏ Tix[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tix không được tự động chuyển sang R$, nếu họ không được sử dụng vào ngày 14 tháng 4 năm 2016. Điều này có nghĩa là nếu một người chơi offline không chuyển tất cả số Tix của họ sang R$, thì số Tix đó sẽ bị mất cho dù họ có rất nhiều Tix.
 • Những món đồ được bán với giá 1 Tix tự động chuyển sang miễn phí.
 • Kể từ khi loại bỏ Tix, số lượng Scammers (kẻ lừa đảo) gia tăng, bởi vì R$ chỉ có thể thu được thông qua mua bán, quần áo và Group Funds.
 • Một số người dùng tin rằng sự thay đổi này là một trò đùa ngày Cá tháng Tư.
 • Tix không thực sự bị xóa khỏi trang web hoàn toàn. Nó bị ẩn và không thể sử dụng trong bất kỳ cách nào, và bạn có thể thấy Tix của mình ở đây. Tương tự trong lịch sử giao dịch, những người đã mua hoặc bán bằng Tix vẫn có thể nhìn thấy chúng trong mục Trade.

Người dùng đã gọi sự kiện này là Đại suy thoái năm 2016 vì những người dựa vào kinh doanh Tix đến R$ vì lợi nhuận đã mất phương thức kiếm tiền duy nhất mà không phải trả.

Sự xuống cấp của cộng đồng[sửa | sửa mã nguồn]

Như đã nói ở trên, từ năm 2006, Roblox ra mắt chế độ Multiplayer Places (Tạm dịch: Phòng chơi nhiều người) đã làm bùng nổ game Roblox. Ở Multiplayer Places, các người chơi có thể cùng chơi và nói chuyện với nhau. Nhưng từ năm 2007 đến cuối năm 2016, do sự xuống cấp của cộng đồng nêu trên cùng với sự xuất hiện của các Spammer, Scammer, Online-Dater khiến cho tình trạng Scam, Spam, Online-Date (Tạm dịch: hẹn hò trực tuyến) càng trở nên nặng nề, nhất là tình trạng Online-Dating. Các Online-Dater chủ yếu xuất hiện ở các game như MeepCity, Adopt and Raise a Baby, Life in Paraside, Boys and Girls Hangout, Boys and Girls Dance Club Roblox High School 2. Từ giữa năm 2017 đến nay, các tình trạng Scam, Spam, Online-Date đã hầu như không còn diễn ra nữa.

Events[sửa | sửa mã nguồn]

Event là những sự kiện tổ chức và có chủ đề giống mục tiêu trong game, như sự kiện trong năm hoặc bộ phim mới ra mắt, ví dụ như Event Univerese (tháng 6-7 năm 2018) và nhiều hơn. Event cũng là nơi quảng bá các game và mỗi phần thưởng là phụ kiện trang trí được cho vào hàng "hiếm" cho avatar như Hats, Hairs, Gears... và xin lưu ý là các phần thưởng Event không thể mua, bán và chỉ có thể kiếm được trong các sự kiện, nhiệm vụ Event. Hầu hết các Event đều có ít nhất 3 games để người chơi hoàn thành nhiệm vụ. Thỉnh thoảng khi vài Event ra mắt đều có thêm phụ kiện miễn phí đi kèm. Một số phụ kiện của Event chỉ có thể nhận được bằng cách nhập code lấy từ một trong các Event ngẫu nhiên hoặc từ giveaway, địa chỉ duy nhất để nhập code là ở đây. Vào ngày 13 tháng 5 năm 2019, Roblox đã xóa event hàng tháng và thay đổi bằng Live-Ops. Vào tháng 8 năm 2019, Event đã được Roblox thêm trở lại với chủ đề là kỉ niệm 100 năm giải NFL (Giải Bóng bầu dục Quốc gia).

Roblox Creator Challenge là 1 sự kiện khá giống với Event, đã có từ rất lâu. Những sự kiện này mọi người đều có thể tham gia nhằm nâng cao trình độ lập trình game và nhận một phụ kiện trang trí sau mỗi bài học. Tiêu biểu vào năm 2019 là The Rise of Skywalker Creator Challenge (Hay có thể gọi là Galactic Speedway Creator Challenge), người chơi sẽ được học các bài học lập trình chế tạo tàu vũ trụ bằng Roblox Studio cũng như nhận phần thưởng sau mỗi bài học.

Logo và dáng đi nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2006, R6 là cách các nhân vật đi cho đến 2016.

Đầu năm 2016, R15 Animation đã thêm vào làm nên sự bùng nổ của Roblox. R15 cũng là cách đi phổ biến nhất trên Roblox hiện nay.

Roblox cũng thông báo về việc thêm Anthro hay R30 vào, nó khiến cho những người chơi lâu rất bức xúc vì Anthro làm cho nhân vật Roblox quá thực tế so với tên game (ROBLOX). Cũng vì nhân vật quá thực tế mà nhiều người cho rằng Roblox đang khuyến khích Online-Dating (hẹn hò trực tuyến)

Vào ngày 12 tháng 11 năm 2018, Roblox đã thêm tính năng nhân vật mới gọi là Rthro, với mục đích tạo ra trò chơi với cách nhìn đẹp và để thu hút nhiều người chơi. Rthro cho phép bạn mở rộng sáng tạo cho nhân vật của chính mình với nhiều sự lựa chọn, tạo ra nhiều trải nghiệm độc đáo cùng với bản Scale tỷ lệ. Mặc dù Rthro đã làm bùng nổ game trong những thời gian đầu, nhưng chúng cũng đã làm nhiều người chơi từ bỏ game, đặc biệt là người chơi lâu năm. Nguyên nhân phổ biến là do Rthro đã làm mất tính mỹ phẩm của Roblox nhiều năm qua, Số lượng Online-DaterTroller tăng lên khiến một vài game mất xu hướng để phát triển. Roblox dường như lôi kéo người chơi sử dụng Rthro và cố gắng làm nhiều Rthro Bundle để người chơi trải nghiệm sự sáng tạo của họ, điều này cũng là nguyên nhân vì sao nhiều người chơi đang dần bỏ game.

Logo đầu tiên (với tên Roblox).

Tất cả gói R15 Animation hiện có trong Catalog (tính vào ngày 09/08/2018)

Robot (80 R$)

Stylish (80 R$)

Bubbly (250 R$)

Logo thứ hai (đầu năm 2005)

Toy (250 R$)

Cartoony (250 R$)

Elder (250 R$)

Mage (250 R$)

Logo thứ ba (2006-2017). Có sự thay đổi một chút trong 2015.

Superhero (250 R$)

Knight (500 R$)

Werewolf (500 R$)

Vampire (500 R$)

Astronaut (500 R$)

Logo thứ tư (2017-2019)

Zombie (500 R$)

Pirate (750 R$)

Ninja (750 R$)

Levitation (1000 R$)

Logo thứ năm (2019 - nay)

Avatar shop[sửa | sửa mã nguồn]

Avatar shop là nơi bạn mua các phụ kiện như T-shirts, Hats, Clothes,... Chúng có thể miễn phí hoặc cần R$. Khi phụ kiện bị gắn Offsale thì bạn sẽ không mua được nó. Còn khi phụ kiện gắn Limited hoặc Limited Unique (Limited/U) thì phụ kiện đó sẽ được bán từ người chơi đã mua nó, họ có thể chọn giá bán mình thích, nhưng giá bán họ đặt ra bán thì chỉ kiếm lại chỉ 70% từ số giá đó, (Chỉ người chơi có gói Premium mới có thể bán đồ gắn Limited hoặc Limited Unique) hoặc phụ kiện đó được bán với số lượng giới hạn. Nếu không có R$ thì bạn có thể mua đồ gắn danh mục "Free" (miễn phí). Trong Catalog, bạn có thể chọn người sản xuất phụ kiện như Roblox hoặc những người chơi tự tạo đồ để bán. Roblox đã cho phép người chơi tạo Accessories trong Catalog (UGC), người chơi không có gói BC được phép tạo ra T-Shirts, còn người chơi có gói Premium trở lên được phép tạo ra ShirtsPants và cho phép bán đồ họ đã làm với giá thấp nhất là giá thấp nhất là 5 R$.

Accessories[sửa | sửa mã nguồn]

Accessories (phụ kiện) là phụ kiện mà nhân vật nào cũng có, nghĩa là mũ, tóc và nhiều hơn. Accessories chia làm tám loại:

-Hats: Phụ kiện mà bạn có thể cho lên đầu, mỗi nhân vật có thể sử dụng tối đa là 3 phụ kiện.

-Hair: Là bộ tóc với nhiều kiểu dáng. Khi mới tạo tài khoản, nếu chọn nữ, bạn sẽ có sẵn Chestnut Bun vài bộ tóc nữ, hoặc nếu chọn nam thì bạn sẽ có Pal Hair vài bộ tóc nam.

-Face: Là các nét mặt, cảm xúc... gắn trên mặt để khiến cho nhân vật thực tế hơn.

-Neck: Những phụ kiện trang trí lên cổ, như cà vạt, dây chuyền, v.v

-Shoulder: Là phụ kiện để đeo lên vai như The Bird Says____.

-Front: Phụ kiện đeo ở trước ngực, thường khá nhỏ và có hình dạng như trâm cài áo. Chỉ có thể áp dụng cho những người chơi dùng máy tính.

-Back: Phụ kiện đeo ở sau lưng như bao kiếm, cánh,...

-Waist: Phụ kiện đeo ở hai bên eo và ở hông

Guest[7][sửa | sửa mã nguồn]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Guest (Tạm dịch: khách), là một nhân vật dành cho những người chơi không muốn tạo tài khoản hay cho những người lần đầu chơi, và Guest đã được giới thiệu vào ngày 27 tháng 9 năm 2008, được thông báo trong một bài báo. Vì số lượng Guest hằng ngày rất nhiều nên Roblox thêm ba hoặc bốn con số ở phía sau để dễ phân biệt, như Guest 000 hay Guest 0000.

Guest ra đời vào năm 2006, khi đó hình dạng Guest rất thô sơ, chỉ có thân hình màu xám và bàn tay, bàn chân màu đen, cơ thể có hình dạng khối vuông.

Sau lần máy chủ cập nhật Roblox, Guest được thay đổi skin thành màu đen và có dòng chữ ở đằng sau ghi "make a free account to change your avatar!" và ngay trước ngực có logo Roblox thời đó (2006 - 2016). Vào lúc đó, Guest chia ra thành 2 giới tính: Guest nam và Guest nữ với hai Accessories khác nhau, Red Roblox Cap dành cho nhân vật nam, Pinktastic Hair dành cho nhân vật nữ với phần thân bị uốn vào, nguyên Bundle được tìm thấy ở đây.

Sang năm 2016 thì được thay đổi lên nhiều, thêm kiểu thân Robloxian 2.0 cho Guest, áo thay đổi sang mẫu này với dòng chữ "SIGN UP to change your look!" Trên góc trái Shirts sẽ thấy logo Roblox (2017), Pants cũng được thêm vào.

Sau khi logo mới ra đời (ngày 10 tháng 1 năm 2017) thì Roblox cũng tận tâm về Guest, logo áo cũng thay đổi, 3 Accessories thêm vào cho Guest và được thấy ở dưới:

DefaultGuest: nhân vật dành cho người chơi bằng điện thoại di động do họ không thể chọn giới tính cho mình.

BillyBloxxer: là nhân vật nam

BettyBloxxer: là nhân vật nữ

Edit This Cookie là tiện ích hỗ trợ cho Chrome, dùng để thay đổi con số phía sau từ Guest.

Từ năm 2008 đến năm 2014, Guest có thể nói chuyện bằng cách sử dụng các từ Super Safe Chat (Tạm dịch: Chat an toàn) thích hợp. Tuy nhiên, với việc xoá Super Safe Chat vào năm 2014, Guest trở nên hoàn toàn không thể nói hoặc nhìn thấy những tin nhắn được gửi bởi những người khác, điều này có nghĩa là những người chơi Guest sẽ phải tạo một tài khoản để trò chuyện theo bất kỳ cách nào.

Guest bị xoá khỏi Roblox[sửa | sửa mã nguồn]

Guest, nhân vật gắn kết với Roblox hơn 10 năm đã bị xoá vào tháng 10-2017. Lí do Roblox xoá Guest chính xác và chân thực nhất vì Guest không thể chat trong game, không thể thay đổi avatar, không lưu dữ liệu khi thoát game, không thể nạp R$ và chiếm hơn nửa máy chủ Roblox cho nên vào tháng 10 năm 2017, Guest đã bị xóa vĩnh viễn khỏi Roblox.

Tuy nhiên, vẫn có vài lỗi, bạn có thể chơi bằng Guest mặc dù bạn đang đăng nhập bằng tài khoản của mình (thường là khi mới update vào 2018).

Phim về Guest[sửa | sửa mã nguồn]

Một bộ phim về Guest là The Last Guest xoay quanh cuộc chiến giữa Guest cuối cùng và quân đội để chống lại đoàn quân Bacon Hair bởi ObliviousHD được khởi chiếu vào tháng 10 năm 2018.

Roblox Studio[sửa | sửa mã nguồn]

Roblox Studio là nơi để người chơi làm game và phát hành game của họ lên Roblox. Mọi người chơi được phép làm game cho chính mình, làm Game Passes hoặc Developer Products để kiếm lợi nhuận (R$).

Library[sửa | sửa mã nguồn]

Library là một phần trong việc làm game, hay đơn giản là hỗ trợ người chơi để làm game. Gồm có 5 mục:

 • Models (Mô hình): Gồm những mô hình mà người chơi khác phát hành trong Roblox Studio như: Nhà, xe, ghế, cửa,... Thậm chí là cả map.
 • Decals (Đề can): Những texture được dùng để trang trí bắt mắt hơn.
 • Audio (Âm thanh): Nơi chứa hàng nghìn âm thanh, nhạc. Thường được dùng để làm hiệu ứng âm thanh hay nhạc nền của game.
 • Meshes (Các đồ vật): Thường được dùng khi mô hình có cấu tạo phức tạp, không thể xây được.
 • Plugins (Bổ sung): Là phần mềm được phát hành bởi người chơi khác, chủ yếu để người chơi dễ làm game hơn. Plugins chỉ có thể được cài đặt qua Roblox Studio.

Group[sửa | sửa mã nguồn]

Group Là nơi bạn có thể tham gia các nhóm fan hâm mộ, nhóm giao lưu hay đơn giản là gia nhập nhóm cho vui và hỏi đáp về game của mình tùy theo group mình tham gia. Group thường có nhiều thể loại, như giao lưu, Group game, Group xã hội, group bán quần áo hoặc nhóm thực hiện Robux Giveaway (Tạm dịch: Cho R$ miễn phí). Nơi đây được chính thức coi là nơi cuối cùng để các người chơi giao lưu với nhau sau khi Forum (Tạm dịch: Diễn đàn) đã bị xóa.

Group Admin[sửa | sửa mã nguồn]

Group Admin Là nơi mà bạn có thể chỉnh sửa, kick hay thêm Clan Member vào, chỉ chủ Group hoặc những người có rank đặc biệt thì mới có chức quyền cụ thể. Ở đây cũng có mục Group Payout, dùng để chuyển số R$ từ Group Funds (kiếm từ bán quần áo trong Group) sang thành viên trong Group.

Audit log[sửa | sửa mã nguồn]

Để muốn xem lại bất cứ thứ gì đã diễn ra, bạn có thể vào đây để xem lại lịch sử.

Thay đổi nhỏ[sửa | sửa mã nguồn]

Giữa tháng 12 năm 2019, người chơi có thể tạo Group chỉ với 100 R$ mà không cần đến Premium và giới hạn group được join (tham gia) là 100 groups không tính Premium.

Hệ thống Report Abuse[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 1 năm 2007, Roblox ra mắt hệ thống báo cáo phạm luật, cho phép người chơi có thể thông báo về các nội dung không phù hợp qua nút Report Abuse được trưng bày xuyên suốt trang. Hệ thống này cũng giúp Roblox loại bỏ những tài khoản hay nội dung không phù hợp đối với những chính sách, điều khoản của Roblox đã ban hành. Nhưng hệ thống báo cáo phạm luật thường hay bỏ qua những báo cáo phạm luật của người chơi. Và tình trạng report tập thể rất hay xảy ra, những người bị hại chủ yếu là những người nổi tiếng, creators và thậm chí là Roblox (tài khoản). Tình trạng report tập thể được thực hiện bằng cách kêu gọi các người chơi khác cùng gửi report hoặc gửi các report bởi các bot (những tài khoản "ma") để thực hiện.

Toy Code[sửa | sửa mã nguồn]

Toy Code là một loại thẻ có mã gồm nhiều kí tự được đi kèm với mỗi đồ chơi Roblox bán lẻ tại các cửa hàng, siêu thị,... Người chơi khi redeem Toy Code sẽ nhận được phần thưởng có hình dáng như đồ chơi Roblox họ đã mua.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]