Ryan White

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ryan White
Ryan White tại một cuộc gây quỹ năm 1989
SinhRyan Wayne White
(1971-12-06)6 tháng 12, 1971
Kokomo, Indiana
Hoa Kỳ
Mất8 tháng 4, 1990(1990-04-08) (18 tuổi)
Indianapolis, Indiana
Hoa Kỳ
Nguyên nhân mấtBiến chứng bệnh AIDS
Trang webTrang mạng chính thức

Ryan Wayne White (6/12/1971 – 08/4/1990) [1] là một thiếu niên người Mỹ quê ở Kokomo, Indiana người đã trở thành một ca nổi tiếng về HIV/AIDS ở trẻ em tại Hoa Kỳ, sau khi bị đuổi học vì em đã nhiễm bệnh này. Là một người mắc chức máu loãng khó đông, cậu đã bị nhiễm HIV từ máu bị nhiễm trùng khi điều trị bệnh, khi cậu được chẩn đoán vào tháng 12 năm 1984, bác sĩ đã cho rằng cậu chỉ sống thêm 6 tháng nữa. Các bác sĩ cho biết cậu bé không mang đến nguy cơ lây bệnh cho các học sinh khác, nhưng AIDS đã không được người ta hiểu biết rõ vào thời điểm đó, và khi White cố gắng để trở lại trường học, nhiều phụ huynh và giáo viên ở Kokomo tập hợp chống lại sự hiện diện của cậu ở trường. Một trận chiến pháp lý kéo dài với hệ thống trường học xảy ra sau đó, và vụ việc xuất hiện trên báo chí nhiều đã khiến White trở thành một người nổi tiếng quốc gia, phát ngôn viên của chương trình nghiên cứu và giáo dục công chúng về bệnh AIDS. Cậu bé xuất hiện thường xuyên trong các phương tiện truyền thông với những người nổi tiếng như Elton John, Michael JacksonPhil Donahue. Điều gây ngạc nhiên cho bác sĩ, White đã sống năm năm dài hơn dự đoán và qua đời vào tháng 4 năm 1990, một tháng trước khi tốt nghiệp trung học. Trước thời điểm có vụ cậu bé White này, bệnh AIDS bị mọi người xem là có liên quan với cộng đồng đồng tính nam, bởi vì ca đầu tiên được chẩn đoán từ cộng đồng này. Nhận thức này đã thay đổi khi White và những người nổi tiếng khác nhiễm HIV, chẳng hạn như Magic Johnson, anh em Ray và Kimberly Bergalis, xuất hiện trong các phương tiện truyền thông để ủng hộ cho nghiên cứu và giáo dục cộng đồng về bệnh AIDS. Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một đạo luật lớn về AIDS, đạo luật chăm sóc Ryan White, ngay sau cái chết của White. Đạo luật được ủy nhiệm lại vào năm 2006 và một lần nữa vào ngày 30 tháng 10 năm 2009; Chương trình Ryan White được các nhà cung cấp lớn nhất các dịch vụ cho người sống chung với HIV / AIDS tại Hoa Kỳ.

Trong văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

  • Ryan White đã cùng với Ann Marie Cunningham viết cuốn sách tự sự: Ryan White: My Own Story. Autobiographie. Dial Books, New York 1991, ISBN 0-8037-0977-3.
  • Nhạc sĩ Michael Jackson đã sáng tác ca khúc Gone Too Soon năm 1991 (trong album Dangerous), để tặng Ryan White. Ca khúc cũng được trình bày trong lễ nhậm chức của nguyên tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton năm 1993.
  • Năm 1989, khi Ryan còn sống, Die Ryan White Story, một cuốn phim về cuộc đời cậu đã được thực hiện, với diễn viên Lukas Haas đóng vai chính.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “A Timeline of Key Events in Ryan's Life”. Ryanwhite.com. Lưu trữ bản gốc ngày 12 tháng 10 năm 2007. Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2009.