Súng ngắn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Súng ngắn ổ xoay Smith & Wesson Model 10

Súng ngắn là một loại súng cầm tay. Nó bao gồm nhiều dòng súng khác nhau, với nhiều chủng loại. Song về cơ bản, có thể chia thành hai loại dựa theo cấu tạo và nguyên lý hoạt động là: súng ngắn ổ xoaysúng ngắn phản lực.

Súng ngắn ổ xoay/Súng lục[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Súng ngắn ổ xoay

Súng ngắn ổ xoay là loại súng ngắn nạp đạn theo nguyên tắc: ổ đạn là một vòng tròn trên đó lắp các viên đạn - thường là 6 viên, có thể xoay đều, khi kim hỏa của búa đập đập vào hạt nổ của viên đạn thì đồng thời có một cơ cấu giúp nó đẩy ổ đạn xoay một góc độ nhất định để sau đó búa đập sẵn sàng đập vào hạt nổ của viên đạn kế tiếp.
súng ổ quay chia ra làm hai loại chính,loại singer action và double action(SA/DA),ngoài ra cũng có các loại súng ổ quay bán tự động.

Súng ngắn bán tự động[sửa | sửa mã nguồn]

Súng ngắn phản lực lợi dụng phản lực của đạn khi kim hỏa đập vào hạt nổ đốt cháy thuốc súng tạo áp suất đẩy đầu đạn bay đi,đồng thời đẩy quy-lát(bộ phận lên đạn giữ kim hỏa)về phía sau và đẩy búa đập hoặc trục nén lò xo về vị trí thế năng cao,quy-lát khi trượt qua viên đạn trong băng đạn sẽ đẩy viên đạn mới vào nòng súng.Súng phản lực có ba loại chính:
1.súng blowback(thổi ngược)
2.súng recoil-operated(hãm lực giật)
3.súng gas-operated(đẩy ngược bằng khí cháy)

Súng nguyên lí blowback hoạt động giống loại recoil-operated nhưng chỉ khác là không có khóa nòng,loại tríck khí sử dụng khí đốt để mở khóa nòng sao cho vỏ đạn bị hãm lực tác động lên quy-lát.cho đến khi khóa nòng được mở.

các loại súng ngắn khác[sửa | sửa mã nguồn]

Súng ngắn bắn một lần,là loại súng phải tháo vỏ đạn đã bắn rồi nạp lại đạn mới bằng tay,hoặc phải nhồi lại đạn và thuốc súng qua nòng.
Súng ngắn tự động(full-auto) có thể bắn nhiều viên trong một lần bóp cò,loại súng này thường có thể chuyển từ chế độ bán tự động sang tự động.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]