Hồng ngọc mai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Sơ ri)
Hồng ngọc mai
Malpighia glabra blossom and fruit.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Rosids
Bộ (ordo)Malpighiales
Họ (familia)Malpighiaceae
Chi (genus)Malpighia
Loài (species)M. glabra
Danh pháp hai phần
Malpighia glabra
L., 1753
Danh pháp đồng nghĩa[1]

Hồng ngọc mai (tên khoa học: Malpighia glabra) là loài cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ có quả thuộc họ Sơ ri (Malpighiaceae), phân bố tự nhiên chủ yếu ở các vùng thuộc Tây Bán cầu và cả ở Việt Nam.[2] Cây thường được chủ yếu để làm cảnh, làm thức ăn cho động vật, thuốc chữa bệnh và thực phẩm.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Cây bụi hoặc cây gỗ nhỏ, cao 1–6 m. Phiến lá hẹp đến rộng hình elip hoặc hình trứng, phiến to hơn 3–10 × 1,5–5 cm, đỉnh thường nhọn mũi, ít khi nhọn đỉnh, bề mặt sáng bóng hoặc có một vài lông mịn, thẳng, có khía. Chùm hoa 1,5–3 (–3,5) cm, (3–) 4–10 (–12)-hoa. Hoa: cánh hoa màu hồng hoặc hồng trắng hoặc hồng oải hương; bao phấn không có lông; bầu noãn không có lông; bầu nhụy gần như thẳng, song song hoặc phân kỳ ở xa. Quả hạch đường kính 7–13 mm, hình cầu. 2n = 20.

Mặc dù nó tương tự như quả anh đào, nhưng loài cây này không có quan hệ họ hàng gì với anh đào thực thụ (chi Prunus). Cây thường bị nhầm lẫn với sơ ri trồng trọt Malpighia emarginata.

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Từ glabra bắt nguồn từ tiếng Latin nghĩa là "không lông", "nhẵn lông"

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Malpighia glabra”.
  2. ^ “Malpighia glabra L. | Plants of the World Online | Kew Science”. Plants of the World Online (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 6 tháng 3 năm 2022.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]