Anh đào

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Prunus avium, anh đào ngọt, còn được gọi là anh đào dại.
Prunus cerasus

Anh đào là một loại quả của nhiều loại thực vật thuộc chi Prunus và là một quả hạch (drupe) nhiều thịt quả hay quả cứng (stone fruit).

Anh đào thương mại được lấy từ các giống cây trồng của một số loài, chẳng hạn như Prunus avium ngọt và Prunus cerasus chua. Tên gọi 'cherry' cũng đề cập đến cây anh đào và gỗ của nó, và đôi khi được áp dụng cho hạnh nhân và cây có hoa tương tự trực quan trong chi Prunus, như trong "cherry trang trí" hoặc "hoa anh đào". Anh đào dại có thể đề cập đến bất kỳ loài anh đào nào trồng ngoài canh tác, mặc dù Prunus avium thường được gọi cụ thể bằng cái tên "anh đào hoang dã" ở quần đảo Anh.

Thực vật học[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều giống anh đào được liên minh với phân chi Prunus subg. Cerasus, Điều này được phân biệt bằng cách có những bông hoa trong các corymbs nhỏ của một số cùng nhau (không đơn lẻ, cũng không phải là phân chi), và bằng cách có quả mịn chỉ có một rãnh yếu dọc theo một bên, hoặc không có rãnh. Các phân chi có nguồn gốc từ các vùng ôn đới của Bắc bán cầu, với hai loài ở Mỹ, ba ở châu Âu và phần còn lại ở châu Á. Các loại quả anh đào khác được sinh ra trên các loài và được gọi là anh đào vàng (bird cherry).

Thư viện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Phương tiện liên quan tới Anh đào tại Wikimedia Commons