Vlaanderen

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Flanders)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Vlaanderen, Flandre
Vlaanderen (tiếng Hà Lan)
—  Khu vực địa lý  —
Lá cờ Vlaanderen, Flandre
Lá cờ
Flanders ngày nay (xanh lá cây đậm) trong châu Âu
Flanders ngày nay (xanh lá cây đậm) trong châu Âu

Vlaanderen (tiếng Hà Lan: , hay Flandre tiếng Pháp: Flandre) là một khu vực địa lý, đồng thời cũng là một đơn vị hành chánh tại Bỉ. Vlaanderen trong lịch sử là vùng đất lớn hơn hiện tại bao gồm một phần của Bỉ, PhápHà Lan ngày nay. Biên cương xứ Vlaandaren từng thay đổi qua nhiều thời đại.

Trong nhiều thế kỉ, Flanders là sự giao thoa giữa các nền văn minh Pháp, Đức và Anh. Đối với cộng đồng nói tiếng Anh, Flanders có ý nghĩa lịch sử là vùng đất nằm dọc biển Bắc từ eo biển Dover tới cửa sông Scheldt. Biên giới phía nam không được xác định rõ ràng. Hơn một thiên niên kỷ qua, biên giới phía Nam và phía Tây ngày càng lùi xuống tạo ra đường ranh giới ngày nay nằm trọn trong vùng Bắc Bỉ.

Flanders rất nổi bật trong lịch sử châu Âu. Giữa thế kỉ 17 và 1945, các hệ quả chính trị của Tây Ban Nha, Pháp, Britain, Hà Lan,Đức và Áo thường được quyết định bằng các trận đánh trên các vùng đồng bằng của Flanders. Người Flemings (Flemish) là đồng minh quan trọng của người Norman trong các cuộc xâm chiếm Ireland (1169–71) và chinh phục Anh (1066).

Đương thời ở Bỉ, luôn có một áp lực đòi công nhận Flanders như là một quốc gia của người Flemings hơn là một vùng của Bỉ. Tuy nhiên ngày nay, theo luật thì Flanders bao gồm vùng Bắc Bỉ và vùng thủ đô Brussels, một phần của cộng đồng người Flemish. Brussels cũng thuộc một phần của cộng đồng nói tiếng Pháp của Bỉ. Việc sử dụng "Bỉ" như là một tên hợp pháp của một cộng đồng duy nhất đã dẫn tới những cuộc tranh luận chính trị rất lớn trên khắp lãnh thổ.

Trong vài thập kỉ qua, với sự lập pháp của cộng đồng Flemish, người Flemings đã có thể chế chính trị riêng. Nghị viện và chính phủ là thể chế quyền lực của Flanders. Ngoài ra cũng có một thực thể địa lý, chính trị, quản lý được gọi là "vùng Flemish" nhưng nó đã nhường chỗ cho "cộng đồng Flemish". Vì thế, các thể chế của cộng đồng quản lý cả "vùng" và "cộng đồng". Thủ phủ của Flanders là Brussels.

Thời phong kiến, Flanders ứng với một tỉnh - gọi là tỉnh Flanders - và đã được mở rộng như ngày nay:

  • Tỉnh Tây và Đông Flanders của Bỉ
  • Vùng Flanders của Pháp
  • Vùng Flanders của Hà Lan (trong tỉnh Zeeland)

Dựa vào tính chất địa lý, chính trị của cách dùng danh từ Flanders thì tính từ Flemish cũng có thể dùng để diễn tả các thực thể khác nhau (nhưng có liên quan với nhau) về văn hóa, địa lý, lịch sử, ngôn ngữ hay chính trị.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tọa độ: 50°54′B 4°32′Đ / 50,9°B 4,533°Đ / 50.900; 4.533