Flemish

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Ngôn ngữ chính thức ở Bỉ: Tiếng Hà Lan (vàng), tiếng Pháp (đỏ) và tiếng Đức (xanh). Brussels là vùng song ngữ mà cả tiếng Hà Lan và Pháp đều là chính thức.
Bản đồ thể hiện các phương ngữ trong Benelux: nhiều người ở Flanders nói một phương ngữ hay tiếng Flemish thông thường và hiểu tiếng Hà Lan nói; khi viết phương ngữ ít được sử dụng và Flemish và tiếng Hà Lan hầu như giống hệt

Flemish hay tiếng Hà Lan-Bỉ (Belgisch-Nederlands [ˈbɛl̪ɣ̟is̪ ˈn̪eːd̪ərl̪ɑn̪t̪s̪]  ( nghe), hay Vlaams) là tiếng Hà Lan được nói ở Flanders, miền bắc nước Bỉ,[1][2][3] dù chính thức (trong trường học, chính phủ hoặc truyền thông[4] hay không chính thức (trong lời nói hàng ngày, "nl (tussentaal)" [ˈtʏsə(n)ˌtaːɫ]).[5] Có bốn phương ngữ tiếng Hà Lan chính ở Flanders: Brabantian, Flemish Đông, Flemish Tây, và Limburgish. Hai cái sau đôi khi được coi là ngôn ngữ riêng.[6]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Leidraad van de Taaltelefoon. Dienst Taaladvies van de Vlaamse Overheid (Department for Language advice of the Flemish government).
  2. ^ Harbert, The Germanic Languages, CUP, 2007
  3. ^ Jan Kooij, "Dutch", in Comrie, ed., The World's Major Languages, 2nd ed. 2009
  4. ^ Speech Rate in a Pluricentric Language: A Comparison Between Dutch in Belgium and the Netherlands (abstract). Language and Speech, Vol. 47, No. 3, 297-308 (2004). By Jo Verhoeven, Guy De Pauw, and Hanne Kloots of the University of Antwerp.
  5. ^ Tussen spreek- en standaardtaal. Koen Plevoets. Katholieke Universiteit Leuven.
  6. ^ ISO 639-3 của chúng là vls và lim, tương ứng.