Bước tới nội dung

Sơn dương Hoa Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Nemorhaedus griseus
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Artiodactyla
Họ (familia)Bovidae
Chi (genus)Naemorhedus
Loài (species)N. griseus
Danh pháp hai phần
Naemorhedus griseus
Milne-Edwards, 1871

Sơn dương Hoa Nam (danh pháp hai phần: Nemorhaedus griseus[2] hay Naemorhedus griseus; là một loài động vật phân bố ở Myanmar, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam và có thể ở Lào. Tên thông thường của loài này trong tiếng Anh là Chinese goral. Trong một số văn bản pháp quy tiếng Việt, nó được gọi là sơn dương Trung Quốc, trùng tên với một loài khác cũng có trong các văn bản trên là Capricornis milneedwardsii (trong một số văn bản khác, Capricornis milneedwardsii được định danh là sơn dương, còn gọi là dê rừng hoặc con than). Tại Wikipedia tiếng Việt, nó được đặt tên là Ban linh Trung Hoa, vì những loài goral (thuộc chi Naemorhedus) có tên gọi theo tiếng Trung Quốc là 斑羚, phiên âm Hán Việt là ban linh. Tuy nhiên bản tiếng Trung của Wikipedia gọi loài này là sơn linh Hoa Nam.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Duckworth JW, Steinmetz R & Rattanawat Chaiyarat (2008). Naemorhedus caudatus. 2008 Sách đỏ IUCN. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế 2008. Truy cập ngày 2009-01-22.
  2. ^ Grubb, P. (16 tháng 11 năm 2005). Wilson, D.E.; Reeder, D.M. (biên tập). Mammal Species of the World: A Taxonomic and Geographic Reference (ấn bản 3). Johns Hopkins University Press. ISBN 978-0-8018-8221-0. OCLC 62265494.