Số đỏ (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Số đỏ

Thông tin phim
Đạo diễnHà Văn Trọng
Lộng Chương
Sản xuấtHãng phim truyện Việt Nam
Tác giả[1]
Công chiếu1990
Độ dài35 phút x 8 tập
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữTiếng Việt

Số đỏ là một bộ phim của nền điện ảnh Việt Nam, được chuyển thể từ nguyên tác "Số đỏ" - một tiểu thuyết trào phúng rất nổi tiếng đặc trưng cho phong cách hiện thực phê phán của nhà văn Vũ Trọng Phụng.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Xuân tóc đỏ - một nhân vật từng làm đảo điên khắp Hà thành trong những năm 30 - 40 thế kỷ XX. Vậy, Xuân tóc đỏ là ai ?

Một thằng bé mồ côi lém lỉnh nhờ thời cuộc "Âu hóa", nhờ "số đỏ" mà trở thành me xừ, thành đốc tờ...

Mọi chuyện bắt đầu khi bà phó Đoan đến chơi ở sân quần nơi Xuân tóc đỏ làm nghề nhặt ban. Bữa đó, hắn bị bắt giam ở bót cảnh sát vì xem trộm một cô đầm thay đồ, may nhờ được bà phó Đoan bảo lãnh. Sau đó, bà ta giới thiệu Xuân đến làm việc ở tiệm may Âu Hóa của vợ chồng Văn Minh, từ đó Xuân bắt đầu tham gia vào việc "cải cách xã hội".

Nhờ thuộc lòng những bài rao thuốc lậu, hắn được vợ chồng Văn Minh thổi phồng lên thành "sinh viên trường thuốc", "đốc tờ Xuân", "giáo sư quần vợt". Hắn gia nhập xã hội thượng lưu, làm quen với những người giàu có và đầy thế lực, quyến rũ được cô Tuyết - em gái Văn Minh - và phát hiện cô Hoàng Hôn ngoại tình. Xuân còn được bà phó Đoan nhờ dạy dỗ cậu Phước, được sư Tăng Phú mời làm cố vấn cho báo Gõ Mõ. Vì vô tình, hắn gây ra cái chết cho cụ cố tổ nên được mọi người mang ơn. Văn Minh vì nghĩ ơn Xuân nên phải ngầm giúp hắn xóa bỏ lý lịch trước kia rồi đăng ký đi tranh giải quần vợt nhân dịp vua Xiêm đến Bắc Kỳ. Bằng thủ đoạn xảo trá, hắn làm hai tay vợt quán quân bị tống giam ngay trước hôm thi đấu nên Xuân được dịp thí tài với quán quân Xiêm. Vinh quang tột đỉnh đến với hắn, để giữ tỉnh giao hảo, hắn được lệnh phải thua.

Kết thúc trận đấu, khi bị đám đông la ó, Xuân hùng hồn diễn thuyết trước đông đảo dân chúng hiểu rằng đó là hành động "xả thân vì nạn nước", được mời vào hội Khai trí Tiến Đức của sư Tăng Phú, được nhận Huân chương Bắc Đẩu bội tinh và cuối cùng trở thành con rể cụ cố Hồng.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Hậu trường[sửa | sửa mã nguồn]

Vào đầu những năm 90, bộ phim này từng bị cấm phát hành do có quá nhiều cảnh phòng the mà giới thẩm quyền đánh giá là... hở hang (!?).

Năm 2005, một hãng phim ở thành phố Hồ Chí Minh đã từng dự định làm lại toàn phần bộ phim này do cốt truyện và tình tiết quá hấp dẫn, lại có nhiều đặc điểm khá sát với hiện thực đời sống ngày nay, trong một bối cảnh tuy đã thoáng hơn trước.

Lời thoại thú vị[sửa | sửa mã nguồn]

- Chao ôi, thật là một cuộc đắc thắng của sự nghiệp Âu hóa ! (lời Văn Minh chồng)
- Kể từ nay về sau, anh đã dự phần vào cuộc cải cách xã hội. Cái xã hội này văn minh hay là dã man là do anh... (lời ông TYPN)
- Biết rồi, khổ lắm, nói mãi ! (lời cụ cố Hồng)
- Thưa ngài, ngài là một ông phán mọc sừng ! (lời Xuân tóc đỏ)
- Thưa các bạn trai, thưa các bạn gái... (lời Xuân tóc đỏ)
- Rõ ê trệ chửa ? (lời bà phó Đoan)
- Hỡi quần chúng, mi chẳng hiểu mi oán trách ta, mặc lòng ta vẫn yêu thương và hết lòng vì ngươi ! (lời Xuân tóc đỏ)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]