Samba

Đây là một bài viết cơ bản. Nhấn vào đây để biết thêm thông tin.
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Các vũ công Samba tại Helsinki Samba Carnival 2004.

Samba (Về âm thanh nàyphát âm ) là một thể loại nhạc của brazil được du nhập từ cộng đồng người Brazil gốc Phi sinh sống tại Rio De Janeiro vào đầu thế kỷ 20. Trên thế giới, nó được xem là một biểu tượng âm nhạc của Brazil và là bản sắc văn hoá lễ hội Brazilian Carnival.

Âm nhạc Samba là sự pha trộn giữa giai điệu mang âm hưởng Châu Âu và văn hoá Châu Phi bản địa điển hình như nhạc cụ Samba

Nhạc cụ Samba gồm hơn 300 bộ nhạc cụ , trống, gõ, con lắc,... mỗi một loại nhạc cụ có thể mang âm hưởng của châu phi hay châu âu. Sau đây là 10 nhạc cụ cơ bản của âm nhạc Samba[1]

 1. Tamborim ( tránh nhầm lẫn với trống Tambourine): là một loại trống cầm tay, nhỏ có đường kính khoảng 16cm được chơi bởi gậy đánh trống có ba đầu ( có thể làm bằng gỗ hoặc bằng nhựa dẻo). Do âm thanh của chúng vang vọng khi đánh nên chúng thường được chơi chính trong các buổi hoà nhạc samba.
 2. Cuíca: là một loại trống đặc biệt và đặc trưng của nhạc brazil. Người chơi phải luồn tay vào bên trong kéo thanh gỗ được dính chặt với mặt trống và điều chỉnh tiết tấu, độ cao bằng cách dùng ngón tay ấn giữ ở mặt trống bên ngoài, âm thanh của Cuíca rất cao và có âm thanh kỳ lạ như tiếng khỉ kêu. Nhạc cụ này luôn là nhạc cụ chính trong lễ hội Carnaval Brazil.
 3. Agogo bells. Một loại chuông ( cổ nhất trong các loại nhạc cụ samba) chúng gồm 1 hay nhiều quả chuông đính kèm với nhau. Người chơi sẽ cầm que gỗ để gỗ tạo nhành nhịp.
 4. Surdo
 5. Chocalho
 6. Pandeiro
 7. Ganzá
 8. Repinique
 9. Cavaquinho
 10. Snare Drum

Ngoài ra còn rất nhiều nhạc cụ khác cũng được sử dụng để làm tăng độ cao cũng như độ trầm lắng và phong cách giai điệu mang đậm chất châu Âu (guitar, accordion) hay châu Phi (sáo, reco reco) ,...

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Clark, Brian (2 tháng 8 năm 2021). “13 Instruments in Samba Music”. Musician Wave (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 24 tháng 5 năm 2022.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]