Sao biển

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Sao biển
Thời điểm hóa thạch: Ordovician–Recent
Haeckel Asteridea.jpg
"Asteroidea" từ Kunstformen der Natur của Ernst Haeckel, 1904
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Echinodermata
Phân ngành (subphylum)Eleutherozoa
Liên lớp (superclass)Asterozoa
Lớp (class)Asteroidea
De Blainville, 1830
Bộ

Brisingida (100 loài[1])
Forcipulatida (300 loài[1])
Paxillosida (255 loài[1])
Notomyotida (75 loài[1])
Spinulosida (120 loài[1])
Valvatida (695 loài[1])

Velatida (203 loài[1])

Sao biển là tên gọi chung cho các động vật da gai thuộc lớp Asteroidea. Nguồn gốc tên goi "sao biển" chủ yếu dựa vào các thành viên của lớp Asteroidea. Tuy nhiên, thông thường việc sử dụng từ "sao biển" cũng áp dụng cho ophiuroid, thường được biết đến với tên gọi chính xác hơn là "brittle star" hoặc "basket star". Khoảng 1.800 loài sao biển còn sống hiện diện trong tất cả các đại dương của thế giới, bao gồm cả Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Cực và các vùng đại dương phía Nam. Sao biển có mặt ở trên một phạm vi sâu rộng từ các bãi triều đến độ sâu thẳm (6.000 m). Sao biển nằm trong số quen thuộc nhất của động vật biển và có một số đặc điểm được biết đến rộng rãi, chẳng hạn như tái sinh và thức ăn con trai. Chúng có một loạt kiểu thân và phương pháp ăn đa dạng. Mức độ mà sao biển có thể tái sinh thay đổi với các loài cá thể. Nói chung, những con sao biển là loài kiếm ăn cơ hội, với một số loài có hành vi ăn chuyên ngành, bao gồm cả ăn treo và ăn thịt con mồi cụ thể.

Sao biển chiếm vai trò quan trọng trong suốt sinh thái học và sinh học. Sao biển, chẳng hạn như sao biển Pisaster ochraceus đã trở thành phổ biến rộng rãi như các ví dụ về loài chủ chốt trong hệ sinh thái. Sao biển Acanthaster planci là một kẻ săn mồi phàm ăn của san hô trên khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Con sao biển khác, chẳng hạn như các thành viên của Asterinidae, thường được sử dụng trong sinh học phát triển.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b c d đ Sweet, Elizabeth (ngày 22 tháng 11 năm 2005). “Asterozoa: Fossil groups: SciComms 05-06: Earth Sciences”. Truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2008. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dữ liệu liên quan tới Asteroidea tại Wikispecies
  • Phương tiện liên quan tới Asteroidea tại Wikimedia Commons