Sekong

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Dòng chảy của sông Sekong.
Sekong trong hệ thống sông Mê Kông

Sekong, Se Kong hay Xe Kong là một dòng sông quốc tế, bắt nguồn từ miền Trung Việt Nam, chảy qua Nam LàoĐông Bắc Campuchia.

Se (xế) trong tiếng Lào có nghĩa là sông và Kon mới là tên gọi của dòng sông, tuy nhiên tên quốc tế của sông này vẫn là Sekong hoặc Sekon và ở Việt Nam dùng tên Xê Kông. Nó là một phụ lưu của sông Mê Kông và nhập vào sông này ở gần thị xã Stung Treng, Campuchia.

Dòng chảy[sửa | sửa mã nguồn]

Sekong bắt nguồn từ dãy núi Trường Sơn, từ phía tây huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đoạn đầu của nó được gọi là Sê A Sáp, bên Việt Nam nay gọi là sông A Sáp. Từ tháng 6 năm 2007, chính phủ Việt Nam đã bắt đầu xây dựng một công trình thủy điện trên Sê A Sáp.[2]

Ở trên lãnh thổ Lào, Sekong chảy qua các tỉnh Sekong, SaravaneAttapeu. Các thị trấn của Lào nằm bên Sekong là Banbak, Lam MamAttapeu.

Tại Lào, Sekong tiếp nhận nước từ một chi lưu quan trọng là Se Kaman (hay Xê Kaman). Đầu nguồn của Se Kaman là dòng Đăk P'Lôxã Đăk P'Lô huyện Đăk Glei tỉnh Kon Tum bên Việt Nam. Chính phủ Lào đã cho xây dựng một số công trình thủy điện và thủy lợi trên Se Kaman [1]. Trong số đó nhà máy Thủy điện Xekaman 1 đã hoạt động từ năm 2014[2].

Ở trên lãnh thổ Campuchia, Sekong có tên Tonlé Kong chảy hoàn toàn trong địa phận tỉnh Stung Treng, hội lưu với Tonlé Srepok cỡ 8 km, đổ vào sông Mekong (Tonlé Thom) tại ngã ba sông rộng lớn gần thị xã Stung Treng. Ngoài Stung Treng, một thị xã khác của Campuchia cũng nằm bên Tonlé KongSiempang.

Toàn bộ lưu vực của Sekong rộng 29.750 km² trong đó phần trên lãnh thổ Việt Nam là 750 km² (quanh sông A Sáp và một chi lưu nhỏ của Sekong bắt nguồn từ Kontum), phần trên lãnh thổ Lào là 23.000 km², trên lãnh thổ Campuchia là 5.400 km².[3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ [1]
  2. ^ Laos hydropower plant to join Vietnam’s grid. asian-power, 20/08/2012. Retrieved 25/03/2016.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]