Southwest Airlines

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Southwest Airlines
Logo (2014–present)
IATA
WN
ICAO
SWA
Tên hiệu
SOUTHWEST
Lịch sử hoạt động
Thành lập15 tháng 3, 1967; 52 năm trước (as Air Southwest)
Hoạt động18 tháng 6, 1971; 48 năm trước (as Southwest Airlines)
Sân bay chính
Trụ sở
Điểm dừng
quan trọng
Thông tin chung
Số AOCSWAA304A
CTHKTXRapid Rewards
Số máy bay751
Điểm đến101
Khẩu hiệu"Low fares. Nothing to hide. That's Transfarency."
Trụ sở chínhDallas, Texas, U.S.
Nhân vật
then chốt
Nhân viên60,590 (2019)[1]
Trang webwww.southwest.com
Tài chính
Doanh thuTăng US$ 21.965 billion (2018)[1]
Lợi nhuậnGiảm US$ 3.206 billion (2018)[1]
Lãi thựcGiảm US$ 2.465 billion (2018)[1]
Tổng số
tài sản
Tăng US$ 26.243 billion (2018)[1]
Tài sản
cổ phần
Tăng US$ 9.853 billion (2018)[1]

Southwest Airlineshãng hàng không giá rẻ lớn nhất tại Mỹ. Southwest sở hữu số lượng máy bay nhiều thứ 3 trên thế giới, 539 chiếc và toàn là Boeing 737. Southwest có số doanh thu lớn thứ 6 tại Mỹ, còn nếu xét về số lượng hành khách mà hãng chuyên chở, Southwest là hãng hàng không lớn nhất trên thế giới những năm 90. Mỗi ngày, hãng cung cấp trung bình khoảng 3500 chuyến bay.[cần dẫn nguồn]

Dịch vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Về mặt dịch vụ, Southwest có một vài đặc điểm khác với các hãng khác. Đó là việc khách hàng không bị thu tiền hành lý (no hidden fee) và khách hàng cũng được quyền tự do hủy bỏ hay đổi chuyến bay tự do mà không bị tính tiền ngay cả khi họ đã làm thủ tục Check in và đã in vé lên tàu bay (boarding pass).

Kinh doanh[sửa | sửa mã nguồn]

Về phương châm kinh doanh, Southwest cũng có nhiều điểm khác biệt để cắt giảm chi phí.

Sân bay phụ[sửa | sửa mã nguồn]

Thay vì tốn nhiều tiền để chen chúc vào các sân bay to, hiện đại, chính của một thành phố, Southwest thường chọn địa bàn hoạt động tại các sân bay phụ, nhỏ, rẻ. Giả dụ như thay vì bay đến Dallas Forth Worth(DFW), hãng bay đến Dallas Love Field (DAL); thay vì bay đến Chicago sân bay Quốc tế O'Hare, hãng bay đến sân bay quốc tế Chicago Midway thay vì Sân bay quốc tế John F. Kennedy tại New York, hãng chọn sân bay LaGuardia...

Điểm tới điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Phương thức hoạt động của các hàng không truyền thống là có một vài trạm trung chuyển chính (hub), rồi từ đó, nối hàng loại các điểm đến. Ví dụ đối với Vietnam Airlines, 2 trạm trung chuyển chính là sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất, theo đó nếu muốn bay từ Điện Biên Phủ đến Vinh hoặc từ Bangkok đến Vinh... hành khách sẽ nối chuyến tại Nội Bài.

Tuy vậy, Southwest có mô hình hoạt động hoàn toàn khác. Thay vì tập trung vào một sân bay đầu mối lớn, họ thiết lập một hệ thống bay thẳng. Sẽ không có một trạm trung chuyển cỡ lớn nào mà thay vào đó là hàng loạt các điểm đến quan trọng (focus city) cỡ vừa.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]