Srivilailaksana

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Srivilailaksana
Công chúa Xiêm
Công chúa Suphanburi
Srivilailaksana.jpg
Thông tin chung
Tên đầy đủ
Srivilailaksana Sundornsakdi Galyavadi
Hoàng tộcChakri Dynasty
Thân phụChulalongkorn
Thân mẫuPae Bunnag
Sinh(1868-07-24)24 tháng 7 năm 1868
Hoàng cung
Bangkok, Thái Lan
Mất26 tháng 10 năm 1904(1904-10-26) (36 tuổi)
Bangkok, Thái Lan

Srivilailaksana, công chúa của Suphanburi (tiếng Thái: ศรีวิไลยลักษณ์; RTGS: Siwilailak; 24 Tháng 7 năm 1868 - 26 tháng 10 năm 1904), là công chúa của Xiêm (sau Thái Lan). Một thành viên của Xiêm La Gia đình Hoàng gia, cô là con gái của Chulalongkorn, Vua Rama V của Xiêm, sinh ra trong khi cha cô là người thừa kế, rõ ràng. Cha cô đã rất tin tưởng cô và gọi cô là con gái đáng yêu nhất, đáng tin cậy của tôi.

Srivilailaksana là một trong những phó chủ tịch của xã hội Unalom đỏ (sau này là Hội Chữ thập đỏ Thái) với các công chúa khác.

Cô đã nhận được danh hiệu hoàng gia Krom ở cấp 4 Krom Khun Suphan Bhakavadi (dịch là Công chúa của Suphanburi; Thái:กรมขุนสุพรรณภาควดี). Cô qua đời một năm sau khi nhận được danh hiệu hoàng gia. Hoàng gia hỏa táng đã được tạo ra tại chùa Nivetthammapravat, trong khu vực của Bang Pa-In cung điện hoàng gia.

Sinh[sửa | sửa mã nguồn]

Công chúa Srivilailak là con gái cả của vua Chulalongkorn (Rama V) Đại đế của Xiêm La và Chao Chom Manda Pae Bunnag (sau này nâng lên thành phụ nữ (Chao Khun Phra) Prayuravongse), con gái của Chúa (Chao Phraya) Suravongs Vaiyavadhana (con trai của Somdet Chao Phraya Borom Maha Si Suriyawongse). Bà có hai chị em gái;

Cô được sinh ra khi cha ông giữ được danh hiệu người thừa kế, rõ ràng để các ngôi Xiêm; anh là hoàng tử Chulalongkorn, Thái tử Pinit Prajanadh và mẹ cô là mẹ Pae. Cô được sinh ra bên ngoài Grand Palace, vì một truyền thống cổ xưa: mẹ của cô đã không được phép cung cấp cho sinh bên trong cung điện cho đến khi hoàng tử kế vị ngai vàng. Các đặc quyền sinh trong Grand Palace đã được dành cho trẻ em của nhà vua. Hoàng tử Chulalongkorn chuẩn bị các nhà Nanda Utayan vườn gần cung điện lớn cho mẹ Pae cư trú tại.

Khi mang thai mẹ Pae bảy tháng, cô đã sinh non. Đứa trẻ vẫn còn trong bụng, vì vậy các bác sĩ hiểu rằng đứa trẻ hoàng qua đời. Vì vậy, các bác sĩ đưa vào bụng trong nồi rắn, chìm trong dòng sông của truyền thống cổ xưa. Nhưng trước khi chìm, cha mẹ Pae của, Phraya Suravongs Vaiyavadhana muốn biết em bé là hoàng tử hay công chúa. Vì vậy, ông xé bụng ra, ông ngạc nhiên thấy em bé đang thở, và em bé là công chúa. Vì vậy, họ đã giúp chăm sóc công chúa rất tốt. Sau đó, người mẹ và công chúa chuyển đến Suan Kularb nhà, trong khu vực của Grand Palace.

Sau khi cô được sinh ra, cô đã giữ danh hiệu Mẹ Chao và phong cách của Điện hạ thanh thản. Và khi cha cô thành công ngôi Xiêm từ ông nội của cô, vua Mongkut (Rama IV), cô đã được nâng danh hiệu của mình thành công chúa và phong cách của Hoàng tử. Cô đã được đưa ra tên đầy đủ từ cha cô là Srivilailaksana Sundornsakdi Galyavadi (tiếng Thái: ศรีวิไลยลักษณ์ สุนทรศักดิกัลยาวดี). Mẹ cô, bà mẹ Pae, đã được nâng thành Chao Chom Manda.

Trách nhiệm Hoàng gia[sửa | sửa mã nguồn]

Cô đã chăm sóc từng bước các anh chị em, đặc biệt là các nàng công chúa trẻ, những người đang tiến gần đến tuổi trưởng thành. Theo truyền thống của cung điện, những nàng công chúa trẻ phải được theo dõi cẩn thận hơn.

Đối với các nhiệm vụ hoàng gia, cô là một trong những giám đốc điều hành Phó chủ tịch Hiệp hội đỏ Unalom, các tổ chức majorhumanitarian (sau này là Hội Chữ thập đỏ Thái), được thành lập bởi Nữ hoàng Savang Vadhana làm quan thầy mẹ. Và nữ hoàng Saovabha Phongsri được bổ nhiệm làm chủ tịch đầu tiên, và Thanpuying Plien Phasakoravong đóng vai thư ký xã hội. Cô từng là phó chủ tịch điều hành với các công chúa khác;

tước hiệu hoàng gia có uy tín[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 10 Tháng 1 năm 1903, trong dịp kỷ niệm lần thứ 35 của Vua Chulalongkorn nhập lên ngôi. Cô đã được trao danh hiệu hoàng gia Krom Krom Khun Suphan Bhakvadi (dịch là Công chúa của Suphanburi). Bởi vì cô ấy là hisgreatest tin cậy con gái đáng yêu, cô đã đưa ra mức độ thứ tư của Krom ở vị trí nào, Krom Khun, thay vì Krom Muenwhich được bình thường cho các con của hoàng gia.

Thông báo về danh dự, nhà vua nói công chúa, là người con gái rất đáng tin cậy của mình. Hơn nữa, nó là một thực tế nổi tiếng mà cô đã kiên định trong sự cống hiến của mình cho vua để mà Ngài sẽ được hưởng ân sủng và vinh quang. Khi cô đã yêu quý của trẻ bước anh chị em, họ đã giúp để làm cho cô ấy một chiếc vòng cổ kim cương, và đưa nó cho cô ấy nhân dịp đặc biệt của cô nhận được danh hiệu hoàng gia.

Có những kỷ niệm tuyệt vời xung quanh thành phố, cùng với một cuộc triển lãm về cuộc đời mình và nhiệm vụ Hoàng gia công chúa Srivilailaksana. Một cuộc thi về gia đình hoàng gia đã được tổ chức tại các trường học trên toàn thành phố.

Tử vong[sửa | sửa mã nguồn]

Công chúa Srivilailaksana bị một căn bệnh khủng khiếp và qua đời vào ngày 26 Tháng 10 1904, ở tuổi chỉ 36. Khi cơ thể của cô nằm trong tiểu bang trong vòng Aisawan Dhiphya-Asana Pavilion, trong khuôn viên của các Bang Pa-In Cung điện Hoàng gia, tỉnh Ayutthaya đưa tang xúm xít quanh để tỏ lòng tôn kính cuối cùng của họ. Trong lễ tang lễ của cô, những người chị của mình, công chúa Chandra Saradavara, công chúa của Phichit bị bệnh và qua đời vào ngày 21 tháng 2 năm 1905, trong khi đi để tỏ lòng kính trọng của mình tại Bang Pa-In Cung điện Hoàng gia. Theo cuốn tiểu thuyết Bốn Reigns, "Di chuyển cơ thể một hoàng của con gái xuống đây, và di chuyển cơ thể khác một hoàng của con gái lên đó"...

Tang lễ[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi cô chết tại nơi cư trú của mình trong khu vực của Grand Palace. Vua Chulalongkorn đã ra lệnh cho các sĩ quan, đặt cơ thể của mình trong Sutthai Sawan Prasat Throne Hall, trong khuôn viên của Grand Palace. Cho đến ngày 14 tháng 2 năm 1905, cơ thể cô đã được chuyển đến Bang Pa-In Cung điện Hoàng gia bằng cách di chuyển từ Sutthai Sawan Prasat, thông qua Sakdichaiyasit Gate, thẳng đến ga xe lửa Samsen của. Và sau đó, các tàu di chuyển qua tỉnh Ayutthaya, nơi vua Chulalongkorn đã có một ngày trước khi cơ thể công chúa 'đạt Ayutthaya.

Thi thể của cô đã được đặt trong tiểu bang trong Aisawan Dhiphya-Asana Pavilion, một gian hàng được xây dựng ở giữa một cái ao, trong khuôn viên của các Bang Pa-In Royal Palace. Truyền thống tang lễ của hoàng gia ngày trở lại vào giai đoạn Ayyutthaya chịu ảnh hưởng của truyền thống Hindu ngàn tuổi của Ấn Độ đối xử với vua như hóa thân hay con cháu của các vị thần và lễ tích đức của Phật giáo. Lễ tang lễ ba ngày và nghi lễ chính thức bắt đầu vào ngày 17 tháng 2 năm 1905. Hoàng Hỏa táng lễ đã được tạo ra Đền atNivetthammapravat, trong khu vực của các cung điện, thực hiện bởi vua Chulalongkorn, và để tang của mỗi thành viên của gia đình hoàng gia. Sáng hôm sau, vua Chulalongkorn thu tro của con gái và được chuyển thành bảo tháp gần chùa.

Titles[sửa | sửa mã nguồn]

  • Her Serene Highness Princess (Mom Chao) Srivilailaksana [Mom Chao Srivilailak]: ngày 24 tháng 7 năm 1868 – ngày 1 tháng 10 năm 1868
  • Her Royal Highness Princess Srivilailaksana [Phra Chao Boromwongse Ther Phra Ong Chao Srivilailak]: ngày 1 tháng 10 năm 1868 – ngày 10 tháng 1 năm 1903
  • Her Royal Highness Princess Srivilailaksana Sudornsakdi Galyavadi, the Princess of Suphanburi [Phra Chao Boromwongse Ther Phra Ong Chao Srivilailak Sunthornsak Kalayawadi Krom Khun Suphan Phakvadi]: ngày 10 tháng 1 năm 1903 – ngày 26 tháng 10 năm 1904

Royal decorations[sửa | sửa mã nguồn]

Ancestry[sửa | sửa mã nguồn]

Tổ tiên của Công chúa Srivilailaksana, Công chúa Suphanburi
Princess Srivilailaksana Father:
Chulalongkorn, King Rama V of Siam
Paternal Grandfather:
Mongkut, King Rama IV of Siam
Paternal Great-grandfather:
Buddha Loetla Nabhalai, King Rama II of Siam
Paternal Great-grandmother:
Queen Sri Suriyendra
Paternal Grandmother:
Queen Debsirindra
Paternal Great-grandfather:
Prince Sirivongse, the Prince Matayabidaksa
Paternal Great-grandmother:
Mom Noi Sirivongs na Ayudhya
Mother:
Chao Chom Manda Pae Bunnag
Maternal Grandfather:
Chao Phraya Suravongs Vaiyavadhana
Maternal Great-grandfather:
Somdet Chao Phraya Borom Maha Sri Suriyawongse
Maternal Great-grandmother:
Klin Bunnag
Maternal Grandmother:
Im Bunnag
Maternal Great-grandfother:
unknown
Maternal Great-grandmother:
unknown

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]