Hỗ trợ hấp dẫn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Swing-by)
Bước tới: menu, tìm kiếm

Swing-by là kỹ thuật các tàu lợi dụng lực hấp dẫn của các thiên thể ngoài vũ trụ để đổi phương hướng. Kết hợp việc lợi dụng sự chuyển động tròn của các thiên thể để thay đổi vận tốc nhanh hay chậm 。Trong tiếng Anh thường được gọi là gravity assist (lợi dụng trọng lực) hoặcgravitational slingshot(Súng trọng lực). Cũng có khi nó được gọi là fly-by、nhưng từ này thường được dùng để chỉ đến việc nó bay ngang qua các thiên thể.

Nhờ lợi dụng đến lực hấp dẫn của thiên thể(trọng lực) nên nó hầu như không sử dụng nhiên liệu mà vẫn có thể thay đổi quỹ đạo, tốc độ. Bởi vì phương pháp này có thể thay đổi tốc độ không cần đến nhiên liệu cho nên nó giúp tiết kiệm rất nhiều nhiên liệu và khối lượng cho tàu vũ trụ, chính vì thế bằng một khối lượng như nhau nhưng tàu vũ trụ có thể đem thêm nhiều trang thiết bị cần thiết khác dành cho việc nghiên cứu. Người ta thường dùng đến nó khi gửi các tàu vũ trụ ra ngoài các cảm tinh hay hệ mặt trời,để tiết kiệm nhiên liệu đến mức tối đa cho phép.

Nhờ lợi dụng phương pháp này nên vào năm 1992, tàu vũ trụ Ulysses (được cơ quan hàng không Mỹ và châu Âu hợp tác chế tạo) đã sử dụng swing-by để thay đổi một góc vuông hướng tàu vũ trụ về phía Cực Nam của mặt trời.

Bức ảnh động về gia tốc swing-by. Đồ thị biểu thị sự biến hóa thời gian và tốc độ của tàu vũ trụ và mặt trời.
Ảnh động của việc giảm tốc swing-by。Phần năng lượng giảm tốc độ của tàu vũ trụ sẽ được truyền cho cảm tinh nhưng vì kích thước quá nhỏ so với cảm tinh nên hầu như không gây ảnh hưởng gì

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]