Tân Kim, Phú Bình

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Tân Kim là một xã lớn của huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên bản đồ hành chính huyện Phú Bình.

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Phía bắc giáp huyện Đồng Hỷ, phía đông giáp xã Tân Thành, đông nam giáp xã Tân Hoà, phía nam giáp thị trấn Hương Sơn và xã Xuân Phương, phía tây giáp xã Bảo Lý và xã Tân Khánh.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Tân Kim có 17 xóm: Xuân Lai, Mỏn Thượng, Mỏn Hạ, Trạng Đài, Đồng Chúc, Tân Thái, Núi Chùa, Thòng Bong, Bạch Thạch, La Đuốc, Làng Trại, Làng Châu, Hải Minh,La Đao, Đèo Khê, Bờ La, Quyết Tiến.

Dân số của xã trên 7.192 người nhưng phân bố không đồng đều chủ yếu tập trung tại các xóm có đường giao thông thuận lợi như Xuân Lai, Bạch Thạch, Trạng Đài.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Hệ thống giao thông còn nhiều khó khăn đặc biệt là đoạn tuyến từ trường học vè xóm Đèo khê đoạn đường nhỏ hẹp, lầy lội đi lại vô cùng khó khăn. Có đường nhựa chạy từ trung tâm huyện về xã nhưng cũng chỉ phục vụ được cho các hộ dân gần đường nhựa.Giao thông còn lại chủ yếu là đường đất tồn tại từ bao đời mà không có sự bổ sung tu sửa. Hệ thống điện không ổn định, thường xuên bị cúp điện, điện yếu về buổi tối, có đường điện cao thế 220KV chạy qua nhưng không được sử dụng. Chỉ có đường điện 10kv là phục vụ cho xã. Do đường dây kéo dài cộng với nhu cầu sử dụng tăng cao nên điện áp không ổn định.

Tân Kim có khá nhiều hồ nước và ngòi (sông nhỏ), phân bố ở xóm Kim Đĩnh, làng Châu, Bạch Thạch, làng Trại. Hồ lớn nhất nằm ở LÀNG Kim Đĩnh diện tích mặt hồ 40ha có nhiều tiềm năng về khai thác thủy sản,và nông nghiệp cung cấp nước tưới tiêu cho một diện tích lớn đất nông nghiệp,hiện nay Hồ kim Đĩnh đang là một dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng sinh thái.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]