Tình thầy trò

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
William Blake's watercolor of "Age teaching youth", a Romantic representation of mentorship. Blake represented this type of relationship in many of his works, including the illustrations of his Songs of Innocence. The original object is currently held by Tate Britain[1]

Tình thầy trò hay tình cô trò là mối quan hệ mà trong đó một người giàu kinh nghiệm hơn hoặc am hiểu hơn dẫn dắt người có trình độ kém hơn.[2][3] Trải nghiệm thầy trò và cấu trúc mối quan hệ ảnh hưởng, tác động đến "lượng lớn chỗ dựa tinh thần, tư vấn sự nghiệp, làm hình mẫu và sự truyền đạt xảy ra trong các mối quan hệ thầy trò, cô trò giữa người được bảo trợ và người thầy thông thái."[4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “William BlakeAge Teaching Youth c.1785-90”. Tate Britain. Truy cập ngày 14 tháng 1 năm 2013. 
  2. ^ Nguyễn Văn Khánh (ngày 8 tháng 11 năm 2018). “Ngày 20/11, nghĩ về tình thầy trò qua những vần thơ”. Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam. Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2020. Từ xưa đến nay, tình thầy trò dù có những lúc thế này thế khác nhưng tựu trung lại vẫn luôn là tình cảm cao đẹp nhất của mỗi con người. Ở đó, không chỉ là gói gọn trong khuôn phép của đạo lý thầy - trò mà còn thể hiện cả tình yêu của một người cha, người mẹ, người anh, người chị, người bạn lớn với học sinh của mình. Không ai có hiểu trò bằng thầy và không ai có thể quên đi những người thầy, người cô chân chính đã dạy dỗ, đưa lối cho ta vào đời. 
  3. ^ “Tình thầy trò trong thời đại mới - Café sáng với VTV3”. Đài Truyền hình Việt Nam. Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2020. Gặp gỡ chuyên gia tâm lý giáo dục, Tiến sĩ Trần Thành Nam để cùng trò chuyện về tình thầy trò trong thời đại mới, khi thầy trở thành người bạn lớn của học trò. 
  4. ^ Fagenson-Eland, Ellen A., Michelle A. Marks và Karen L. Amendola. "Perceptions of mentoring relationships." Journal of Vocational Behavior 51, no. 1 (năm 1997): trang 29-42.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]