Tôn giáo ở Thái Lan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
<div style="border:solid transparent;position:absolute;width:100px;line-height:0;

Tôn giáo ở Thái Lan (theo điều tra dân số năm 2015[1])[1][2]

  Phật giáo (quốc giáo) (94.5%)
  Hồi giáo (4.29%)
  Công giáo (1.17%)
  Khác (0.04%)
Wat Phra Kaew, chùa Phật giáo Theravada thiêng liêng nhất ở Bangkok
Một ngôi chùa Phật giáo Nguyên thủy Thái Lan (trái) và một ngôi chùa Nho giáo (phải), nằm cạnh nhau, thể hiện di sản tôn giáo Thái Lan và Trung Quốc của đất nước.
Cổng trước của Devasathan, trung tâm chính thức của Ấn Độ giáo ở Bangkok.
San Phra Kan là đền thờ thần Vishnu Hindu giáo, tọa lạc ở Lop Buri.

Phật giáotôn giáo lớn nhất ở Thái Lan, với 95% dân số là Phật tử. Không có quốc giáo chính thức nào trong hiến pháp Thái Lan đảm bảo quyền tự do tôn giáo cho mọi công dân Thái Lan, mặc dù luật pháp yêu cầu nhà vua phải là một Theravada Phật giáo. Tôn giáo chính được thực hành ở Thái Lan là Phật giáo, nhưng có một sự phát triển mạnh mẽ của Ấn Độ giáo với một lớp brahmin có chức năng sacerdotal.[3] Dân số người Thái gốc Hoa lớn cũng theo tôn giáo dân gian Trung Quốc, bao gồm Đạo giáo. Phong trào tôn giáo của Trung Quốc Nhất Quán đạo (tiếng Thái: Anuttharatham) lan sang Thái Lan vào những năm 1970 và nó đã phát triển rất nhiều trong những thập kỷ gần đây, xung đột với Phật giáo; năm 2009, báo cáo cho biết mỗi năm có 200.000 người Thái chuyển sang đạo này.[4] Nhiều người khác, đặc biệt là trong nhóm dân tộc Isan, thực hành tôn giáo dân gian Tai. Một dân số Hồi giáo đáng kể, chủ yếu là Mã Lai Thái, đặc biệt hiện diện ở các khu vực phía nam.

Nhân khẩu học[sửa | sửa mã nguồn]

Tôn giáo ở Thái Lan (2015)[2]
Tôn giáo Phần trăm
Phật giáo
  
94.50%
Hồi giáo
  
4.29%
Công giáo
  
1.17%
Hindu giáo
  
0.03%
Không tôn giáo/khác
  
0.01%

Theo số liệu điều tra dân số chính thức, khoảng 95% người Thái theo đạo Phật. Tuy nhiên, đời sống tôn giáo của quốc gia này phức tạp hơn số liệu thống kê. Trong số đông đảo người Thái gốc Hoa, hầu hết những người theo Phật giáo đã hòa nhập vào truyền thống Nguyên thủy đông đảo, chỉ có một thiểu số không đáng kể là theo Phật giáo Trung Quốc. Mặt khác, một bộ phận lớn người Thái gốc Hoa vẫn duy trì việc thực hành tôn giáo dân tộc Trung Quốc, bao gồm Đạo giáo, Nho giáo và các tôn giáo cứu tinh của Trung Quốc (như Yiguandao và Đức giáo). Mặc dù được thực hành tự do, các tôn giáo này không được công nhận chính thức, và những người theo họ được coi là Phật tử Nguyên thủy trong các nghiên cứu thống kê. Ngoài ra, nhiều người Thái và Isan thực hành tôn giáo dân gian Tai của dân tộc mình.

Người Hồi giáo là nhóm tôn giáo lớn thứ hai ở Thái Lan với 4% đến 5% dân số. Các tỉnh cực nam của Thái Lan - Pattani, Yala, Narathiwat và một phần của Songkhla và Chumphon - có số lượng lớn người Hồi giáo, bao gồm cả người Thái và Mã Lai.

Người theo đạo Công giáo, chủ yếu là người Công giáo Rôma, chỉ chiếm hơn 1% dân số. Một cộng đồng nhỏ nhưng có ảnh hưởng của người Sikh ở Thái Lan và một số người theo đạo Hindu, chủ yếu sống ở các thành phố của đất nước và tham gia vào lĩnh vực thương mại bán lẻ. Ngoài ra còn có một cộng đồng Do Thái nhỏ ở Thái Lan, có từ thế kỷ 17.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b “Population by religion, region and area, 2015” (PDF). NSO. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 10 tháng 12 năm 2017. Truy cập ngày 10 tháng 1 năm 2018.
  2. ^ a b “Population by religion, region and area, 2015” (PDF). NSO. Lưu trữ (PDF) bản gốc ngày 10 tháng 12 năm 2017. Truy cập ngày 12 tháng 10 năm 2017. Chú thích có tham số trống không rõ: |1= (trợ giúp)
  3. ^ Bản mẫu:Chú thích báopaper
  4. ^ Yusheng Lin (2015). “Yiguandao and Buddhism in Thailand” (PDF). Kyoto University's Center for the Promotion of Interdisciplinary Education and Research.