Tượng đài Độc lập Phnôm Pênh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hình Đài Độc lập trên tờ tiền giấy 100 riel

Tượng đài Độc lập là đài kỷ niệm ở thủ đô Phnôm Pênh. Công trình khởi công năm 1958 và khánh thành ngày 9 tháng 11 năm 1962, kỷ niệm 9 năm độc lập của Campuchia từ tay người Pháp. Đài độc lập được xem là điểm tham quan thu hút đông du khách khi họ đến Phnom Penh.

Hình dạng[sửa | sửa mã nguồn]

Công trình này là tác phẩm của kiến trúc sư Campuchia Vann Molyvann, sử dụng hầu như tất cả các mô típ truyền thống trong ngành kiến trúc Khmer cổ truyền. Tượng đài có hình dạng stupa (phù đồ) mô phỏng theo Angkor Wat và một số các di tích lịch sử khác của Campuchia. Kết quả là một ngọn tháp bề thế nhưng thon cao, trên chỏm là phần mái thu gọn dần tựa búp hóa sen, tiêu biểu cho kiến trúc phổ biến của nước Chùa Tháp. Kiến trúc sư Vann Molyvann chịu ảnh hưởng nặng phong cách hiện đại nên hình thể của đài kỷ niệm cũng mang ít nhiều dấu ấn đó.

Màu sắc của đài độc lập sử dụng màu tím là chính. Phía dưới Đài Độc lập là bồn phun nước, thắp ánh đèn sáng rực rỡ đủ màu vào ban đêm. Nhiều người dân địa phương cũng như du khách từ xa đến thường tới đây xem như là cách giải trí nhẹ nhàng.

Vị trí[sửa | sửa mã nguồn]

Đài kỷ niệm Độc lập nằm tại quảng trường lớn, ở giao lộ hai con đường NorodomSihanouk giữa thủ đô. Khách tới xem không phải trả tiền, tuy nhiên khi đài kỷ niệm Độc lập được dùng làm lễ đài cho trọng lễ thì du khách sẽ bị cấm không vào được.

Vai trò[sửa | sửa mã nguồn]

Trong những đại lễ quốc gia, đặc biệt là quốc khánh và ngày kỷ niệm ban hành hiến pháp Campuchia - đây là tâm điểm của các sinh hoạt lễ nghi. Vua Campuchia vào những ngày đại lễ sẽ ngự giá đến đây đọc diễn văn và tiến hành các nghi lễ quan trọng khác.

Đài độc lập còn được sử dụng như đài tưởng niệm những tử sĩ và thường dân Campuchia đã chết trong chiến cuộc. Đây là một công trình kiến trúc đẹp của thành phố Phnom Penh. Du khách có thể đi một vòng mà vẫn thấy vẻ đẹp của ngọn tháp này mọi phía.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

1. Phan Minh Châu - Cùng bạn khám phá thế giới - Đất nước Campuchia - Sapaco Tourist.

2.People's Daily Online - Tourist arrivals in Cambodia up 20 percent in 2006

3.Casey, Robert. Four Faces of Siva. Indianapolis: Bobbs-Merrill Company, 1934, p 88-100.

4. Hành trình văn hóa - Games Show VTV 3 - đài truyền hình Việt Nam

5.Country-Studies.com. Country Studies Handbook; information taken from US Dept of the Army. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2006. Britannica.com. History of Cambodia. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2006.

6.Chandler, David P. "The Land and the People of Cambodia". 1991. HarperCollins. New York, NY. p 77

7.Chandler, D.P. (1993). A history of Cambodia (2nd ed.). Boulder, CO: Westview Press.

8.Sihanouk, Norodom (1973). My War with the CIA, The Memoirs of Prince Norodom Sihanouk as related to Wilfred Burchett. Pantheon Books.

9.Shawcross, William (1987). Sideshow: Kissinger, Nixon and the destruction of Cambodia. United States: Touchstone. 10.Ibid., p. 298.

11.Pacific Affairs, vol. 56, no. 2, Summer 1983, p. 295.

12.Etcheson, Craig, The Rise and Demise of Democratic Kampuchea, Westview Press, 1984, p. 97

13.Shawcross, William, Sideshow: Kissinger, Nixon and the Destruction of Cambodia, Touchstone, 1987, pp374–375

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]