Norodom

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Norodom I
Tượng vua Norodom I trong hoàng cung Campuchia

Norodom (1834-1904), còn có tên là Ang Vody (Norodom là tên hiệu khi lên ngôi), là vua Campuchia từ năm 1860 đến năm 1904. Ông là con trai của vua Ang Duong, là anh trai cùng cha khác mẹ với hoàng tử Sivotha cũng như vua Sisowath.

Khi ông được sinh ra, Campuchia đang nằm dưới quyền kiểm soát của Đại NamXiêm. Hai nước mạnh hơn này đã chia đôi đất nước Campuchia nhưng gia đình hoàng gia Ang Duong sống ở khu vực thuộc Xiêm kiểm soát. Đại Nam và Xiêm liên tục giao chiến trên lãnh thổ của Cao Miên để tranh giành quyền kiểm soát. Kinh đô của Cao Miên là Oudong, nhưng trung tâm chính khu vực kiểm soát của Xiêm La là kinh đô Bangkok của người Thái Lan. Hoàng thân Norodom được cha mình gửi qua học ở Bangkok, nơi ông theo học kinh Phật cũng như ngôn ngữ Pali cổ.

Ký hiệp định bảo hộ[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi vua cha Ang Duong mất năm 1860, Ang Vody là con trưởng lên nối ngôi, đặt hiệu là Norodom I. Đến năm 1861 (tân dậu), thì người em là hoàng tử Sivotha nổi lên tranh ngôi, buộc Norodom phải chạy sang Xiêm. Sang năm 1862 (nhâm tuất) vua Xiêm sai quân đưa Norodom về nước, và đặt quan ở Oudong để bảo hộ Cao Miên[1].

Lúc bấy giờ ở Cao Miên có giám mục là Miche khuyên vua Norodom tìm đến nước Pháp thì Xiêm không dám bắt nạt nữa. Bên Nam Kỳ thuộc Pháp thiếu tướng De La Grandière cũng cử đại úy Ernest Doudart de Lagrée sang kinh doanh việc bảo hộ Cao Miên.

Doudart de Lagrée[a] sang Cao Miên trong một năm trời thu xếp mọi việc, và đến ngày 05 tháng 7 năm 1863 thì đứng ký kết các điều ước quốc tế trao cho nước Pháp quyền bảo hộ Campuchia tại Sài Gòn. Năm 1864 thì nước Xiêm phải rút quân về, nhường quyền bảo hộ cho nước Pháp [1].

Chỉ dẫn[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ernest Doudart de Lagrée sau đó làm thống sứ Pháp đầu tiên tại đây từ năm 1863 đến tháng 7 năm 1866.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Trần Trọng Kim. Việt Nam Sử lược. Phần V - Cận Kim Thời Đại. "7. Việc Bảo Hộ Cao Miên."

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]