Norodom Suramarit

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tượng sáp của vua Norodom Suramarit

Norodom Suramarit (Preah Reach Bat Samdach Preah Norodom Suramarit) (tháng 3 năm 1896 06-ngày 03 tháng 4 năm 1960) là vua của Campuchia từ năm 1955 cho đến khi ông qua đời. Ông là con trai của hoàng tử Norodom Sutharot và cũng là cháu trai của vua Norodom I. Ông là cha đẻ của vua Norodom Sihanouk và ông nội của vị vua Norodom Sihamoni.

Suramarit sinh ra tại Phnom Penh, con trai của hoàng tử Norodom Sutharot. Sau khi ông nội Norodom qua đời, ngôi vua được trao lại cho em trai của ông nội ông là Sisowath Monivong.

Suramarit là cháu họ của vua Sisowath Monivong. Surmarit trở thành con rể của Monivong khi ông kết hôn với con gái Monivong là Sisowath Kossamak. Hai người có con trai là Sihanouk.

Khi cái chết của Monivong năm 1941, Sihanouk, con trai của Suramarit và cháu trai của Monivong, được chọn là vị vua mới. Năm 1955, Sihanouk thoái vị nhường ngôi cho cha mình.

Sau cái chết của Suramarit vào năm 1960, Norodom Sihanouk một lần nữa trở thành người đứng đầu nhà nước (mặc dù ông đã không chính thức giành lại danh hiệu của vua cho đến khi sau một thời gian khác trong năm 1993). Do đó Norodom Sihanouk vừa là người tiền nhiệm và kế nhiệm Suramarit trong cương vị nguyên thủ quốc gia.

Vợ Norodom Suramarit là hoàng hậu Sisowath Kosamak, con gái vua Sisowath Monivong, vẫn là hoàng thái hậu sau cái chết của chồng.

Gia phổ Miên triều[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]