Tổng tuyển cử Hoa Kỳ, 2018

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đảng nắm kiểm soát Quốc hội
Trước bầu cử
Sau bầu cử
Hạ viện Cộng hòa Dân chủ
Thượng viện Cộng hòa Cộng hòa
Bầu cử Hoa Kỳ 2018
Bầu cử giữa nhiệm kỳ
Ngày bầu cử6 tháng 11
Bầu cử Thượng viện
Số ghế đưa ra bầu33 ghế thuộc Nhóm I (+2 cuộc bầu cử đặc biệt cho Nhóm II)
Số ghế thay đổiGiữ nguyên tới R+2 (còn 2 cuộc bầu cử chưa được quyết định)
2018 United States Senate elections.svg
Kết quả Thượng viện 2018

  Đảng Dân chủ giành ghế   Đảng Dân chủ giữ ghế
  Đảng Cộng hòa giành ghế   Đảng Cộng hòa giữ ghế
  Ứng viên độc lập giữ ghế   Chưa quyết định

Bầu cử Hạ viện
Số ghế đưa ra bầuTất cả 435 ghế có quyền biểu quyết (+5 trong 6 ghế không có quyền biểu quyết)
Số ghế thay đổiD+34 tới D+44 (còn 10 cuộc bầu cử chưa được quyết định)
US House 2018.svg
Kết quả Hạ viện 2018
(không kèm các cuộc bầu cử đại biểu khu vực)

  Đảng Dân chủ giành ghế   Đảng Dân chủ giữ ghế
  Đảng Cộng hòa giành ghế   Đảng Cộng hòa giữ ghế
  Chưa quyết định

Bầu cử thống đốc
Số ghế đưa ra bầu39 (36 tiểu bang, 3 vùng lãnh thổ)
Số ghế thay đổiD+7 tới D+9 (còn 2 cuộc bầu cử chưa được quyết định)
2018 United States gubernatorial election results.svg
Kết quả bầu cử thống đốc 2018

  Đảng Dân chủ giành ghế   Đảng Dân chủ giữ ghế
  Đảng Cộng hòa giành ghế   Đảng Cộng hòa giữ ghế
  Chưa quyết định

Cuộc bầu cử năm 2018 tại Hoa Kỳ đã được tổ chức vào thứ Ba, ngày 6 tháng 11 năm 2018, ngoại trừ một số cuộc bầu cử đặc biệt nhất định. Tất cả các cuộc bầu cử này, dù là cho các văn phòng liên bang, tiểu bang, hoặc địa phương, đều được quản lý bởi chính quyền tiểu bang và địa phương cá nhân thay vì ở cấp quốc gia hoặc liên bang. Những cuộc bầu cử giữa kỳ này diễn ra giữa nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump. Tất cả 435 vị trí trong Hạ viện Hoa Kỳ35 vị trí trong số 100 vị trí trong Thượng viện Hoa Kỳ được bầu chọn kỳ này. Ngoài ra, 39 người đứng đầu tiểu bang và lãnh thổ (thống đốc 36 tiểu bang và 3 vùng lãnh thổ) cũng như nhiều cuộc bầu cử người đứng đầu tiểu bang và địa phương khác cũng được bầu.

Các vấn đề[sửa | sửa mã nguồn]

Chiến dịch[sửa | sửa mã nguồn]

Quảng cáo và các vấn đề[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 có phạm vi rộng hơn và số lượng quảng cáo chiến dịch lớn hơn so với các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ kế trước đó.[1] Gần một nửa số quảng cáo của đảng Dân chủ tập trung vào chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là bảo vệ Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Obamacare) và giữ sự bảo vệ cho các cá nhân có điều kiện từ trước.[2] Gần một phần ba quảng cáo của đảng Cộng hòa tập trung vào thuế, đặc biệt là Đạo luật về cắt giảm thuế và việc làm năm 2017. Theo một báo cáo của CNN, "Cho đến nay trong Hạ viện, Thượng viện và các cuộc thống đốc trong năm nay, hơn 124 triệu đô la đã được chi cho hơn 280.000 điểm quảng cáo truyền hình liên quan đến nhập cư... đó là hơn năm lần số tiền chi tiêu trong 2014 giữa kỳ, khi khoảng 23 triệu đô la đã được chi cho ít hơn 44.000 điểm.”

Vào tháng 10 năm 2018, The New York TimesThe Washington Post đã báo cáo rằng trọng tâm chính của thông điệp của đảng Cộng hòa là vì sợ hãi về di cư và chủng tộc. Theo tờ Washington Post, Trump "đã định cư theo một chiến lược sợ hãi - kết hợp với những lời dối trá và lời nói rùng rợn phân biệt chủng tộc - để giúp nâng cao đảng của mình để chiến thắng trong giai đoạn giữa, một phần của nỗ lực rộng lớn hơn để tiếp thêm sinh lực cho các cử tri đảng Cộng hòa." Tờ New York Times đã viết: "Ông Trump và các đảng Cộng hòa khác đang khăng khăng tìm cách buộc các đảng viên Dân chủ vào tội nhập cư và bạo lực, và trong một số trường hợp vào mùa hè và mùa thu, họ đã tấn công các ứng cử viên thiểu số trong các điều khoản chủng tộc trần truồng." Ngôi sao báo cáo rằng khi các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tiếp cận, Trump đã sử dụng "một trận bão của sự sợ hãi và dối trá, nhiều người trong số họ là những người da trắng sẫm màu hơn."

Tổng thống Trump và vận động viên chức[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 5 năm 2018, Tổng thống Trump đã bắt đầu nhấn mạnh nỗ lực của mình để vượt qua sức mạnh truyền thống của đảng không phải tổng thống trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, với "ưu tiên hàng đầu cho Nhà Trắng [đang nắm giữ] đa số đảng Cộng hòa trong Thượng viện". Vào tháng 5, trong một chuyến đi đến Texas để gây quỹ Houston nhắm vào giữa kỳ, ông cũng tổ chức một bữa tiệc gây quỹ ở Dallas vào năm 2020.[3] Vào đầu tháng 8, các nỗ lực trung hạn của tổng thống đã bao gồm các cuộc biểu tình ở Ohio, Pennsylvania, Florida, Montana và các nơi khác "reprising phong cách và hùng biện của chiến dịch năm 2016 của mình". Đảng Dân chủ "cần phải lật 23 chỗ ngồi để nắm bắt búa của người nói", USA Today đặt nó. Tổng thống đang giải quyết nền kinh tế, bức tường biên giới, "cuộc chiến thương mại", "không tin bất cứ điều gì" và lực lượng vũ trụ trong các cuộc biểu tình, theo báo cáo.[4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Pogkas, Demetrios; Ingold, David (2 tháng 11 năm 2018). “What the 2018 Campaign Advertisments Look Like in Your Hometown”. www.bloomberg.com. Truy cập ngày 6 tháng 11 năm 2018. 
  2. ^ McGill, Brian; Bykowicz, Julie (9 tháng 10 năm 2018). “Health Care Crowds Out Jobs, Taxes in Midterm Ads”. Wall Street Journal (bằng tiếng en-US). ISSN 0099-9660. Truy cập ngày 9 tháng 10 năm 2018. 
  3. ^ Zeleny, Jeff,, Sarah Westwood and Pamela Brown, "Unprecedented? Trump aims to defy midterm campaign history", CNN, May 31, 2018. Retrieved 2018-08-22.
  4. ^ Fritze, John, "Trump's midterm message: Five things the president is telling voters", USA Today, August 11, 2018. Retrieved 2018-08-22.