Tantum Ergo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Tantum Ergo là tên của một bài hát thường được hát trước khi Ban Phép Lành Thánh Thể trong nghi thức Công giáo.

Câu đầu của bài này là: "Tantum Ergo Sacramentum". - "Tantum" nghĩa là: vĩ đại, to lớn, cao vời, bao la, kỳ diệu... - "Ergo" nghĩa là: bởi thế, vậy... - "Sacramentum" nghĩa là: bí tích

Trong tiếng Latin, người ta có thể đảo lộn tất cả các chữ trong một câu mà vẫn hiểu được câu nói đó (đây là lý do khiến cho tiếng Latin được gọi là ngôn ngữ chính của Giáo hội vì rất chặt chẽ và không trật đi đâu được).

Theo đó, "Tantum" sẽ đi với "sacramentum" vì có chung đuôi um (giống trung - tiếng Latin có 3 giống: đực, cái, trung). Hai từ này kết hợp lại (tantum sacramentum) nghĩa là Bí tích vĩ đại. Vì thế, "Tantum Ergo Sacramentum" có thể dịch tạm là "Quả là bí tích vĩ đại"

Nếu bạn hỏi tiêu đề "Tantum Ergo" nghĩa là gì, thì có thể tạm dịch là "Quả là vĩ đại". Tuy nhiên, về ngữ pháp thì không ai hiểu được tại sao là Tantum (tính từ giống trung) mà không phải là Tantus (tính từ giống đực). Đúng ra phải nói nguyên câu: "Tantum Ergo sacramentum"thì mới hiểu được vì "tantum" đi với "sacramentum" (giống trung, đuôi um)

Bài hát này khi dịch sang tiếng Việt, nhiều nhạc sĩ đã tạm dịch là "Ôi bí tích kỳ diệu", "ôi nhiệm tích", hoặc bài ta vẫn nghe là bài "Đây nhiệm tích"...

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]