Tenshōin

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tenshōin
天璋院
Tensyoin.jpg
Tenshōin
Sinh 05 tháng 2, 1836(1836-02-05)
Kagoshima, lãnh địa Satsuma, Nhật Bản
Mất 20 tháng 11, 1883 (47 tuổi)
Tokyo, Japan
Quốc gia Nhật Bản
Tên khác Công chúa Atsu (Atsuhime)

Tenshōin (天璋院? 5/2/1836—20/11/1883), cũng được biết như Atsuko (篤子?), là vợ của Tokugawa Iesada (徳川 家定?), Shogun thứ 13 của chế độ Mạc phủ Tokugawa của Nhật Bản.

Cha của bà Shimazu Tadatake (島津忠剛?) thuộc gia đình Imaizumi Shimazu (今和泉島津?) của gia tộc Shimazulãnh địa Satsuma.

Bà được đặt tên gốc là Katsu (?) bởi cha mẹ. Khi bà trở thành con nuôi của Shimazu Nariakira, tên bà đổi thành Atsuko (篤子?), và sau lại đổi thành Fujiwara no Sumiko (藤原の敬子?) khi trở thành con nuôi của Konoe Tadahiro.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tenshōin sinh năm 1835 tại Kagoshima. Năm 1853, bà trở thành con nuôi của Shimazu Nariakira. 21/8/1853, bà đi bằng đường bộ từ Kagoshima qua Kumamoto đến Edo, và không bao giờ trở về Kagoshima nữa.

Atsuko được cho là đã được gửi đến thành Edo với mục đích giúp đỡ Shimazu Nariakira về mặt chính trị. Vấn đề chọn người kế vị tiếp theo cho Shogunate có 2 lựa chọn là Tokugawa Yoshinobu, đứng đầu nhà Hitotsubashi-Tokugawa, và Tokugawa Yoshitomi, đứng đầu nhà Kii-Tokugawa, sau được biết đến là Tokugawa Iemochi. Để đảm bảo Yoshinobu trở thành người kế vị tiếp theo, Atsuko được gả vào làm con dâu trong gia tộc Tokugawa.

11/1856, Atsuko kết hôn với Tokugawa Iesada. 1858, cả Tokugawa IesadaShimazu Nariakira đều chết. Shogun thứ 14 được chọn là Tokugawa Iemochi. Sau cái chết của chồng, Atsuko cắt tóc và trở thành tín đồ Phật giáo, và lấy tên Tenshōin. Năm 1862, như một phần của chuyển biến Kōbu Gattai ("Liên minh Triều đình và Mạc phủ"), Iemochi kết hôn với công chúa Kazu-no-Miya Chikako, con gái của thiên hoàng Ninkō, em gái của thiên hoàng Kōmei. Gia tộc Satsuma yêu cầu Tenshōin trở về Satsuma, nhưng bị bà từ chối. 1866, Iemochi từ trần. Tokugawa Yoshinobu trở thành tướng quân kế vị. Trong cuộc Duy tân Meiji (Minh Trị), Tenshōin và Seikan'in (tên Kazu-no-Miya sau khi trở thành goá phụ) đã giúp đạt được thoả thuận cho sự đầu hàng hoà bình của thành Edo.

Phần đời còn lại, bà bảo hộ cho Tokugawa Iesato, tướng quân thứ 16 gia tộc Tokugawa. 1883, bà từ trần ở Edo ở tuổi 48. Bà được chôn cất tại KaneijiTokyo, Ueno, cùng với chồng, Iesada.

Bộ phim Taiga của NHK (2008) Atsuhime (50 tập) là hình tượng điện ảnh hoá của cuộc đời bà.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]