Thánh đường Jameh của Isfahan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Thánh đường Masjed-e Jāmé ở Isfahan
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Jameh Mosque of Isfahan 01.jpg
Quốc gia  Iran
Kiểu Văn hóa
Hạng mục ii
Tham khảo 1397
Vùng UNESCO châu Á và châu Đại Dương
Lịch sử công nhận
Công nhận 2012 (kì thứ 36)

Thánh đường Masjed-e Jāmé hay Nhà thờ Hồi giáo giáo đoàn Isfahan (Tiếng Ba Tư: مسجد جامع اصفهان - Masjid-e-Jāmeh Isfahan) là thánh đường Hồi giáo của giáo đoàn (Jāmeh) của thành phố Isfahān, thuộc tỉnh Isfahān, Iran. Thánh đường Hồi giáo này được xây dựng liên tục, tái xây dựng, bổ sung và cải tạo từ khoảng năm 771 đến cuối thế kỷ 20, được xem như một bảo tàng của sự phát triển kiến trúc Iran trong vòng 1300 năm. Thánh đường đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 2012.[1] Chợ Lớn của Isfahan (Grand Bazaar) ở về phía cánh phía tây nam của nhà thờ Hồi giáo.

Được xây dựng trong triều đại Umayyad, có tin đồn ở Isfahan rằng một trong những trụ cột của nhà thờ Hồi giáo này được xây dựng bởi khalipDamascus. Trước khi trở thành một nhà thờ Hồi giáo, nơi đây được cho là một ngôi nhà thờ phượng của người Hỏa giáo.

Nhà thờ có diện tích 20.000 m², có 4 sân lớn, những mái vòm cùng hình trang trí vô cùng tinh xảo. Nhà thờ có 4 cổng mở ra 4 hướng với những mái vòm lớn. Nổi bật nhất là mái vòm Nezam al-Molk với kiến trúc mái vòm đôi đầu tiên trong thiết kế kiến trúc Hồi giáo. Đây là công trình lâu đời nhất còn bảo tồn được và trở thành hình mẫu thiết kế cho các nhà thờ Hồi giáo khắp Trung Á.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Properties inscribed on the World Heritage List, Iran, http://whc.unesco.org/en/statesparties/ir