Chợ Tabriz

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Tọa độ: 38°04′50,78″B 46°17′32,23″Đ / 38,06667°B 46,28333°Đ / 38.06667; 46.28333

Chợ Tabriz

UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Bên trong chợ
Quốc giaFlag of Iran.svg Iran
KiểuVăn hóa
Hạng mụcii, iii, iv
Vùng UNESCOchâu Á-Thái Bình Dương
Lịch sử công nhận
Công nhận2010 (kỳ họp thứ 1345)

Tabriz đã là một nơi giao lưu văn hóa từ thời cổ đại và khu phức hợp lịch lịch sử này đã là một trong những trung tâm thương mại quan trọng nhất trên Con đường tơ lụa. Nằm ở trung tâm của thành phố Tabriz, Iran, công trình lớn này bao gồm nhiều chợ nhỏ, như Amir Bazaar (đối với vàng và đồ trang sức), các Mozzafarieh (một chợ bán thảm), một chợ giày dép, và nhiều chợ khác nữa bán các loại hàng hoá khác. Thời gian thịnh vượng nhất của Tabriz bazaar là trong thế kỷ 13 khi thành phố này trở thành thủ đô của vương quốc Safavid. Thành phố bị mất vị trí thủ đô vào thế kỷ 16, nhưng ngôi chợ này vẫn có tầm quan trọng như là một trung tâm thương mại và kinh tế. Mặc dù ngày nay có nhiều cửa hàng mới và trung tâm đã được thiết lập, chợ Tabriz vẫn là trung tâm kinh tế của thành phố và tây bắc Iran [1]. Tabriz bazaar đã luôn luôn có được một vị trí chính trị quan trọng, tầm quan trọng của nó thể hiện trong cuộc Cách mạng Hiến pháp Iran trong thế kỷ qua và Cách mạng Hồi giáo trong thời kỳ đương thời.

Bazaar này được sử dụng cho một số nghi lễ tôn giáo quan trọng, một trong những nghi lễ nổi tiếng nhất là ngày Ashura khi thương nhân ngừng việc buôn bán trong khoảng 10 ngày và nghi lễ tôn giáo được tổ chức bên trong Bazaar. Giống như các chợ khác ở Trung Đông, có một số nhà thờ Hồi giáo được xây dựng phía sau chợ này, đáng chú ý nhất trong số đó là Tháng đường Hồi giáo Jome.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ http://chap.sch.ir/ketabDetail.asp?id=215 Editorial Board, East Azarbaijan Geography, Iranian Ministry of Education, 2000 Text Book in Persian