Susa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Susa
شوش (tiếng Ba Tư)
Susa trên bản đồ Iran
Susa
Vị trí tại Iran
Vị tríShush, Khuzestan, Iran
VùngDãy núi Zagros
LoạiKhu định cư
Lịch sử
Thành lậpKhoảng 4200   TCN
Bị bỏ rơi1218 CE
Các ghi chú về di chỉ
Tình trạngĐống đổ nát
Tên chính thứcSusa
LoạiVăn hóa
Tiêu chuẩni, ii, iii, iv
Đề cử2015 (39th)
Số tham khảo1455
Quốc giaIran
VùngChâu Á và châu Đại Dương

Susa (/ˈssə/; tiếng Ba Tư: شوشShush; [ʃuʃ]; Hebrew שׁוּשָׁן Shushān; Hy Lạp: Σοῦσα [ˈsuːsa]; tiếng Syriac: ܫܘܫ Shush; Ba Tư cổ: Çūšā) là một thành phố cổ Proto-Elamite, Elam, Đế quốc Ba Tư thứ nhất, ParthianSasanid của Iran. Đây là một trong những thành phố quan trọng nhất Cận Đông. Nó nằm ở phía dưới dãy Zagros, cách khoảng 250 km (160 mi) về phía đông của sông Tigris, giữa các sông KarkhehDez. Địa điểm này hiện tại bao gồm ba gò khổng lồ, có diện tích khoảng một kilômét vuông được gọi là Apadana, Acropolis và Ville Royale.[1]

Thị trấn hiện đại Shush ngày nay nằm trên khu vực của Susa cổ đại. Shush cũng là thủ phủ hành chính của huyện Shush, tỉnh Khuzestan. Nó cũng được xác định là Shushan được nhắc đến trong Sách Esther và các sách Kinh Thánh khác.

Tên[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tiếng Elamite, thành phố có nhiều tên khác nhau như Ŝuŝan, Ŝuŝun. Nguồn gốc của từ Susa là từ vị thần bảo hộ thành phố Inshushinak.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ John Curtis (2013). “Introduction”. Trong Perrot, Jean (biên tập). The Palace of Darius at Susa: The Great Royal Residence of Achaemenid Persia (bằng tiếng Anh). I.B.Tauris. tr. xvi. ISBN 9781848856219.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]