Thánh Lucia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thánh Lucia
Santalucia.jpg
Trinh nữ, Tử đạo
Sinh k. 283[1]
Syracusae
Mất 304
Syracusae
Tôn kính Công giáo Rôma
Chính thống giáo Đông phương
Anh giáo
Lutheran
Đền chính San Geremia, Venezia
Lễ kính 13 tháng 12
Biểu trưng dây, đôi mắt, đôi mắt trên đĩa, cừu, thanh kiếm
Quan thầy của người mù; tử đạo; Perugia, Syracusae, Italia; Imtarfa, Malta; bệnh dịch; người bán hàng; viêm họng; tác gia

Thánh Lucia thành Syracusae hay thánh Lucia Tử đạo (283304) là một nữ tín hữu Kitô giáo người Ý đã chịu tử đạo trong đợt Đại Bách hại dưới triều hoàng đế Diocletianus. Tên Lucia của cô có gốc từ tiếng Latinh lux, nghĩa là ánh sáng.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Lucia sinh ra tại Syracusae ở đảo Sicilia thuộc nước Ý. Cô mồ côi cha ngay từ lúc còn nhỏ tuổi. Ngay từ nhỏ, cô đã đi đạo và được giáo dục đức tin vào Chúa và dành trọn của đời của mình để thờ phụng. Tuy nhiên, sau đấy, mẹ của cô, một người gốc Hy Lạp tên là Eutychia đã ép buộc cô phải lập gia đình khi cô đã lớn, mẹ Lucia hứa hôn gả Lucia cho một thanh niên giàu có theo tập tục thời bây giờ giữa hai gia đình quen biết và không cần đến sự thỏa thuận của đôi nam nữ này.

Và sau đó bà này bị một trận bệnh nặng những đã qua khỏi. Sau biến cố này Lucia cho rằng là do Chúa ban phước lành nên thêm phần tin vào Chúa và cô đã từ khước cuộc hôn nhân này, bán tất cả gia tài của cô những gia tài để làm của hồi môn), rồi phân phát cho kẻ nghèo khó.

Vì bị từ chối kết hôn, chàng trai đáng lẽ là chồng của Lucia đã tố cáo với Hoàng đế La Mã Diocletianus vốn là một vị vua không có cảm tình với các Kitô hữu với nội dung tố cáo rằng Lucia hiện đang theo đạo.

Cô đã bị bắt và giải tới trước mặt vị quan Paschase. Paschase đã dụ dỗ cô dâng hương tế thần nhưng cô không đồng ý, sau đó ông này hủy hoại trinh tiết bằng cách trao Lucia cho một số người đâm đãng để làm nhục cho đến chết, sau đó lúc nóng giận đã lấy dao găm đâm vào cổ cô. Như vậy cô đã tử đạo vào năm 304.

Di hài[sửa | sửa mã nguồn]

Thánh tích Lucia tại nhà thờ Geremia

Theo lời kể của Sigebert (1030-1112) một tu sĩ ở Genbloux trong sách "Sermo de Sancta Lucia" thì thi hài của cô được an táng tại Sicilia hơn 400 năm, cho đến khi Quận công Spoleto chiếm được đảo và cho di chuyển Thánh tích về Corfinium ở Ý. Năm 972, Thánh tích lại được dời chuyển một lần nữa bởi hoàng đế Otho I về nhà thờ Thánh Vincent tại Metz. Một cánh tay của Thánh nữ được cắt ra cho tu viện Luitburg thuộc giáo phận Spires. Một phần Thánh tích của Thánh nữ Lucia được tìm thấy tại Constantinopolis năm 1204 và chuyển về tu viện Thánh Geremia. Thánh tích được an vị tại đây hơn 777 năm.

Sau đó ngày 07 tháng 11 năm 1981, hai tên trộm người Sicilians đập vỡ hòm kính lấy đem đi hài cốt của Thánh nữ chỉ còn chừa lại xương sọ và mặt nạ. Thánh tích lại được trả về một tháng sau đó theo lời khẩn khoản yêu cầu của giáo quyền của đảo Sicilia.

Mừng kính[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Ngày thánh Lucia
Cuộc rước trong ngày thánh Lucia tại Thụy Điển

Lễ kính thánh Lucia được cử hành vào ngày 13 tháng 12, trong mùa Vọng. Trước khi lịch pháp được cải cách, ngày này từng trùng với Đông chí - ngày ngắn nhất trong năm, do đó mà lễ kính bà được coi là một lễ hội ánh sáng.[2]

Lễ này được mừng đặc biệt tại các nước Scandinavia, nơi vốn có mùa đông lạnh giá kéo dài. Khi đó, các thiếu nữ mặc trang phục trắng với khăn đỏ (tượng trưng cho sự tử đạo), mang cành cọ, đội vòng lá và khay nến trên đầu. Tại Na Uy và Thụy Điển, các cô gái mang bánh và cùng hát trong các đoàn rước. Người ta nói rằng mừng kính ngày lễ thánh Lucia sẽ giúp sống qua những ngày đông dài với đủ ánh sáng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

MCR.svg Chủ đề Cơ Đốc giáo