Thạch Hội

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Thạch Hội là một duyên hải ở huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, Bắc Trung Bộ, Việt Nam. Là quê hương của anh hùng Dương Chí Uyển và rất nhiều người con anh hùng của nước Việt Nam.

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếp giáp các xã: Thạch Văn, Thạch Thắng huyện Thạch Hà, Cẩm Bình, Cẩm Yên, Cẩm Hòa huyện Cẩm Xuyên.Phía đông giáp Biển Đông.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Các xóm:

Bắc Thai,

Liên Phố,

Bình Dương,

Liên Mỹ,

Nam Thai,

Liên Yên,

Liên Quý,

Hội Tiến

Văn Hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Nổi tiếng vì đây có một làng nghề: làng trống Bắc Thai. Tuy chưa ai công nhận đây là làng nghề nhưng làng nghề này có từ rất lâu đời, và cha truyền con nối. Đến nay trống Bắc Thai đã có mặt trên rất nhiều địa phương trong cũng như ngoài tỉnh. làng trống Bắc Thai đang cố gắng để bảo tồn nghề truyền thống và sớm có công nhận là làng nghề theo đó sản phẩm được công nhận khắp nơi. Nơi đây còn nổi tiếng với loại rượi nếp ngon, mọi người từ các nơi khác đều đến đây mua. Một điều rất đặc biệt là hầu như nhà nào ở đây cũng biết nấu rượu và nấu rất ngon. Một số xóm như xóm Bắc Thai, xóm Nam Phố, Nam Thai và liên yên là các địa phương có lượng người nấu rượu rất nhiều.

ngoài làng trống thôn bắc thai thì có có một thôn nổi tiếng về đan lát là thôn liên yên. Hiện nay thì lượng tre dần dần bị thu hẹp lại nên tình hình làng đan cũng không phát triển như xưa. Đặc biệt thôn Liên Yên được mệnh danh là thôn có nhiều người giàu có tiếng ở hà tĩnh.

xã thạch hội cũng được xem là vùng đất học ở hà tĩnh, mỗi năm có rất nhiều học sinh đậu đại học, đậu học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia và có rất nhiều phó giáo sư, tiến sĩ và thạc sĩ sinh ra trên mảnh đất này.